An toàn an ninh trong khách sạn được xem là một trong những bộ phận quan trọng mà bất cứ khách sạn nào cũng phải có. Bởi vì đây chính là đội ngũ giữ gìn trật tự, an toàn, an ninh cho khách sạn. Mời bạn hãy cùng Thietbikhachsan tìm hiểu xem vai trò, chức năng của bộ phận này là gì nhé!


nhân viên bảo vệ an toàn an ninh khách sạn


Tìm hiểu an toàn an ninh trong khách sạn là gì?

Muốn hiểu được vị trí, vai trò và chức năng của bộ phận an ninh trước hết bạn đọc cần nắm được khái niệm về an ninh trong khách sạn. An ninh khách sạn là bộ phận thuộc quyền quản lý trực tiếp của khách sạn. Bộ phận này có nghĩa vụ đảm bảo sự an toàn trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của khách sạn.

Tất cả tài sản, người và của cả nhân viên lẫn khách hàng trong khách sạn đều được bảo vệ bởi bộ phận an toàn an ninh trong khách sạn. Toàn bộ những hành động xấu như gây rối, trộm cắp, xích mích đánh nhau… đều bị bộ phận này chặn lại.


Vai trò của an ninh an toàn trong khách sạn

Khách sạn có hoạt động an toàn hay không hầu hết đều nhờ vào bộ phận này. Bộ phận an ninh được giao nhiệm vụ ngăn chặn, giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng lẫn hiện hữu tới khách hàng, đội ngũ nhân viên và tài sản của toàn khách sạn.

Vai trò của an ninh an toàn trong khách sạn
 
Nhân viên của bộ phận an toàn an ninh trong khách sạn có trách nhiệm giữ gìn trật tự, an toàn của khách sạn cũng như giải quyết, ứng phó những tình huống phát sinh. Công việc hàng ngày của đội ngũ nhân viên an ninh là chia ca trực tại các sảnh, cửa ra vào tòa nhà.

Đặc biệt là phải thường xuyên tuần tra các khu vực trong khách sạn, theo dõi tình huống thông qua hệ thống camera an ninh để nắm bắt nhanh chóng và có biện pháp giải quyết những hành động đáng ngờ.


Nhiệm vụ bộ phận an ninh trong khách sạn

Khách sạn hoạt động suôn sẻ thì không thể không nhắc đến vai trò to lớn của nhân viên an ninh. Cũng như bất cứ ngành nghề chân chính nào khác, nhân viên an toàn an ninh trong khách sạn cũng là một nghề rất đáng được trân trọng.

Những người này đều âm thầm cống hiến cho khách sạn, họ sẵn sàng đương đầu với hiểm nguy vì sự an toàn của mọi người. Vậy công việc cụ thể của nhân viên an ninh khách sạn là gì?

nhiệm vụ của an ninh khách sạn
Tìm hiểu thêm về công việc của lễ tân nhà hàng khách sạn


Tuần tra, kiểm soát các khu vực trong khách sạn

Các khách sạn có quy mô kinh doanh lớn thì thường có diện tích rất rộng. Để đảm bảo an toàn và hạn chế kẻ gian đột nhập, khách sạn luôn cần phải cắt cử nhân viên an ninh tuần tra, giám sát liên tục các địa điểm đã được phân công.

Những địa điểm trọng yếu cần phải lưu tâm là bãi đậu xe, tiền sảnh khách sạn, khu vực bếp, bể bơi khách sạn…Khi có tình huống phát sinh thì nhân viên an toàn an ninh trong khách sạn có trách nhiệm chủ động đứng ra giải quyết.

Ngoài việc tuần tra, bộ phận này cũng cần kiểm soát người ra vào khách sạn. Thông thường nhân viên sẽ mặc đồng phục của khách sạn, có thẻ nhân viên còn khách hàng hay đi theo đoàn và có thẻ ra vào phòng.

tuần tra kiểm soát an ninh khu vực khách sạn
 
Với những người ra vào tòa nhà mà không phải nhân viên hoặc khách ở thì nhân viên an ninh cần yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân, hỏi mục đích vào tòa nhà, ghi chép lại các thông tin vào sổ sách để tiện theo dõi, truy lùng nếu có sự cố xảy ra.


Kiểm tra, bảo trì các thiết bị, công cụ trong khách sạn

Có một số thiết bị, công cụ trong khách sạn mà đội ngũ nhân viên an toàn an ninh trong khách sạn phải đặc biệt lưu tâm như hệ thống camera an ninh theo dõi toàn bộ khách sạn, các đèn báo khẩn cấp trong thang máy trong khu vực khách sạn, bảng điều hướng lối thoát, dụng cụ phòng cháy chữa cháy như bình cứu hỏa, vòi xịt,…

Bởi các thiết bị này có liên hệ mật thiết với sự an toàn của khách sạn. Các công cụ kể trên cần được bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa hư hỏng nếu có để đảm bảo thiết bị luôn ở trong trạng thái hoạt động tốt nhất.


Xử lý các tình huống có thể phát sinh

Như đã nói, một trong những công việc chính của nhân viên an ninh là xử lý nhanh chóng các tình huống, tranh chấp phát sinh trong và trước khách sạn. Nếu xảy ra mâu thuẫn dẫn tới ẩu đả, bạo lực thì phải can thiệp sớm để tránh hậu quả xấu.

Xử lý các tình huống có thể phát sinh
 
Khi phát hiện trộm cắp, mất mát, bộ phận an toàn an ninh trong khách sạn cần báo cho Công An và phối hợp với các bộ phận khác như lễ tân, trực ban… để điều tra xử lý. Tình huống đặc biệt liên quan đến hỏa hoạn thì phải nhanh chóng kích hoạt chế độ báo cháy, gọi điện ngay cho 114, tắt điện các thang máy, hỗ trợ dập lửa, mở cửa thoát hiểm.

Trường hợp không may xảy ra như phát hiện người bị thương hoặc tử vong tại khách sạn thì nhân viên an ninh phải báo ngay cho Quản lý, giám đốc khách sạn và Công An, hỗ trợ phong tỏa bảo vệ hiện trường trong lúc đợi người có thẩm quyền đến giải quyết.

Ngoài ra, một trường hợp xảy ra thường xuyên hơn là khi có khách VIP hoặc VVIP đến khách sạn, nhân viên an toàn an ninh trong khách sạn phải nâng cao tối đa cảnh giác đảm bảo an toàn tuyệt đối cho yếu nhân này.


Một số công việc khác

Ngoài các công việc nêu trên, bộ phận này còn đảm nhận một số nhiệm vụ khác như kiểm tra rác thải trước khi bị mang ra khỏi khách sạn để đề phòng mất tài sản, kiểm soát không cho sử dụng các chất cấm trong khách sạn, cất giữ và có trách nhiệm quản lý những chìa khóa quan trọng được giao, báo cáo cho cấp trên các tình huống vượt quá quyền hạn xử lý, và một số công việc khác theo chỉ thị từ quản lý hoặc ban Giám đốc…

giám sát camera an ninh trong khách sạn


Các tình huống an ninh trong khách sạn có thể xảy ra


1. Gặp người lạ không có thẩm quyền vào khách sạn

Bộ phận an toàn an ninh trong khách sạn cần ngăn chặn không cho những người không có thẩm quyền bước vào các khu vực trong khách sạn. Đặc biệt là không để xảy ra sự cố hoặc mất mát tài sản của khách hàng. Những biểu hiện giúp nhận biết đối tượng này có thể kể đến đó là:
  • Lai vãng ở các khu vực không được phép đặt chân đến, nhất là những tầng mà người đó chưa đăng ký ở khách sạn
  • Thường xuyên thay đổi nhiều quần áo khác nhau trong một thời điểm
  • Quan sát nhân viên, bộ phận an ninh và khách một cách liên tục, nhiều biểu hiện nghi ngờ
  • Có hành vi gây rối, làm phiền người khác.


2. Sơ cứu y tế nếu khách hàng bị thương

Trong quá trình lưu trú tại khách sạn, rất có thể khách hàng có thể bị thương vì lý do khách quan hoặc chủ quan. Có thể do sơ ý hoặc mâu thuẫn với người khác gặp phải chấn thương. Điều đầu tiên bộ phận an toàn an ninh trong khách sạn cần làm là tiến hành các phương án sơ cứu cần thiết, sau đó nếu cần có thể nhờ sự hỗ trợ và liên hệ cứu thương.


3. Mất mát tài sản của khách hàng, nhân viên, khách sạn

Có thể do nhiều nguyên nhân nào đó, tài sản trong khách sạn của nhân viên, khách hàng, khách sạn sẽ xảy ra mất mát và hư hỏng. Lúc này, bộ phận an toàn an ninh trong khách sạn nhanh chóng đến hiện trường để kiểm tra, lấy lời khai nạn nhân và những người có liên quan. Sau đó thông báo kết quả xử lý và hoàn thiện hồ sơ để báo cáo ban giám đốc khách sạn.

giải quyết tình huống trộm cắp trong khách sạn


4. Xử lý các chất cấm, tội phạm trong khách sạn

Khách sạn là nơi các đối tượng tội phạm ma túy thường xuyên lựa chọn để mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Trường hợp khách hàng có thể tàng trữ một số chất cấm như ma túy, chất độc,... điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của khách sạn. Vì vậy cần tăng cường công tác kiểm tra sao cho chặt chẽ hơn.

Nếu phát hiện có tội phạm ma túy trong khách sạn, bộ phận an toàn an ninh trong khách sạn cần nhanh chóng liên hệ với lực lượng công an để được xử lý theo quy định.


5. Xuất hiện người chết trong khách sạn

Khi bắt gặp hoặc được thông báo có người bất tỉnh hoặc chết trong khách sạn, bộ phận an ninh cần có mặt kịp thời, phối hợp với các bên có liên quan để báo cáo và hoàn thiện hồ sơ cho tổng giám đốc, giám đốc bộ phận an ninh khách sạn cũng như cơ quan chức năng.


6. Có tin khủng bố, đe dọa đánh bom

Khách sạn luôn là mục tiêu hàng đầu của các đối tượng khủng bố. Khi nhận được thông tin đe dọa đánh bom hay khủng bố, bộ phận an toàn an ninh trong khách sạn cần tiếp nhận và xác thực tính khả thi. Nếu cần thiết phải tiến hành sơ tán mọi người khỏi khách sạn.

xử lý tình huống đánh bom khách sạn


7. Xảy ra cháy nổ

Trong khách sạn hay bất kỳ địa điểm nào cũng tồn tại nguy cơ xảy ra cháy nổ. Khi xảy ra hỏa hoạn, bộ phận an toàn an ninh khách sạn cần thực hiện đầy đủ các bước theo quy định của công tác phòng cháy chữa cháy.

Nhanh chóng sử dụng các phương tiện phòng cháy chữa cháy để tiến hành dập lửa ban đầu. Sau đó nếu cần thiết phải liên hệ bộ phận chữa cháy chuyên nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về an toàn an ninh trong khách sạn để các bạn tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc kiến thức hữu ích về lĩnh vực này, góp phần định hướng nghề nghiệp đối với các bạn trẻ đang có ý định.

Tìm hiểu thêm về công việc Quản lý nhà hàng khách sạn