Nước đường là một loại nguyên liệu quan trọng được sử dụng để pha chế đồ uống hoặc làm bánh. Nắm rõ cách nấu nước đường pha chế là một kỹ năng quan trọng đối với mỗi bartender hoặc barista. Vị ngọt của thức uống được tạo nên từ một số nguyên liệu có sẵn như trái cây, rượu mùi cũng cần phải được hỗ trợ thêm từ nước đường mới có thể làm tăng vị ngon của đồ uống.

Để từng bước trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp, ngoài việc làm việc linh hoạt, khéo léo, thành thạo các kỹ năng pha chế chuyên môn mà cần phải luôn phát huy, sáng tạo tạo tùy vào mỗi loại thức uống sao cho đa dạng về màu sắc và hương vị. Một nguyên liệu đơn giản, được sử dụng hàng ngày nhưng lại rất quan trọng khi pha chế đồ uống, đó chính là nước đường.

cách nấu nước đường pha chế
 


Vài nét về nước đường và cách nấu nước đường pha chế

Nước đường chính là một trong những nguyên liệu quan trọng và không thể thiếu khi pha chế các loại nước uống hiện nay. Đa số các món đồ uống hiện nay đều phải cần đến sự có mặt của nước đường để có thể tăng thêm hương vị, bởi nguyên bản vị ngọt của trái cây chưa đủ để tạo nên sức hấp dẫn cho đồ uống. Đối với nhân viên pha chế hoặc có ý định mở quán kinh doanh đồ uống thì học cách nấu nước đường pha chế là kiến thức cơ bản đầu tiên mà mỗi người cần phải thực hiện.

Cách nấu nước đường pha chế đồ uống không khó. Tuy nhiên để đảm bảo đúng tiêu chuẩn về hình thức, màu sắc, chất lượng ngọt thanh và bảo quản được lâu không hề dễ dàng. Có không ít người mới làm quen với việc pha chế đều thất bại trong cách tiến hành pha chế đồ uống.

Có rất nhiều cách để nấu nước đường pha chế khác nhau tùy vào mỗi thương hiệu, chuỗi cửa hàng, đồ uống nhất định. Tuy nhiên tối thiểu cần phải đảm bảo được chất lượng với vị ngọt thanh hay ngọt sâu, màu sắc bắt mắt, không bị cháy, mùi thơm, không gắt,… Đồng thời, nước đường sau khi nấu và đảm bảo chất lượng đòi hỏi phải bảo quản được trong thời gian dài. Đây là yếu tố quan trọng để pha nước đường với số lượng lớn và phục vụ pha chế trong thời gian dài. 


Tầm quan trọng của nước đường pha chế

Không chỉ riêng các loại nước trái cây mà kể cả bất kỳ loại nước giải khát nào cũng cần phải có sự hỗ trợ của nước đường pha chế. Bởi những hương vị có sẵn như vị trái cây, vị mứt,… vẫn nhưng chưa đủ để có thể tạo ra được một hương vị đậm đà và phù hợp với khẩu vị của mỗi người dùng.

hướng dẫn nấu nước đường
 
Chính vì lẽ đó, syrup đường trong cách nấu nước đường pha chế là một cách quan trọng đối với mọi loại đồ uống hiện nay. Đối với những người làm nghề pha chế, nước đường là một bí quyết cực kỳ quan trọng nhất để tạo nên hương vị ngon ngọt, đậm đà cho đồ uống. Đây cũng là một cách để xử lý nguyên liệu giúp thức uống có được chất lượng tốt nhất, ngon hơn và đẹp mắt hơn.

Riêng đối với công thức nước đường để pha chế các loại nước trái cây có vị chua như chanh dây, chanh, cam, tắc, dâu tây, xoài,… sẽ được pha chế theo cách riêng biệt để hỗ trợ lấn át vị chua của trái cây. Để thực hiện cách nấu nước đường pha chế những loại thức uống trái cây này bạn cần chuẩn bị hỗn hợp nước cốt trái cây kết hợp với nước đường theo tỉ lệ 1:1 để hương vị trở nên đậm đà.

Tìm hiểu thêm  Top 7 trung tâm dạy pha chế cơ bản đến chuyên gia uy tín


Công dụng của nước đường trong pha chế đồ uống


Hỗ trợ tạo vị ngọt đậm đà cho thức uống

Công dụng đầu tiên của nước đường trong pha chế đồ uống đó chính là tạo độ ngọt cho đồ uống. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà cách nấu nước đường pha chế sẽ có sự khác nhau, tương ứng với lượng nước đường có thể ít hoặc nhiều tùy vào mỗi loại đồ uống khác nhau.

Trung bình mỗi ly đồ uống nhất định sẽ cần khoảng 20 – 30ml nước đường. Nước đường cát sẽ giúp cho đồ uống có được vị ngọt sâu. Trong khi đó, nước đường phèn sẽ giúp cho đồ uống có được cho vị ngọt thanh. Vì thế, nhân viên pha chế có thể kết hợp hai loại đường này để giúp cho đồ uống có được vị đường ngọt hoàn hảo nhất có thể.

nước đường
 
Một ly sinh tố, nước trái cây, mojito hay cocktail đều cần sử dụng nước đường để pha chế, giúp thức uống có được vị ngọt cần thiết. Ví dụ, để pha một ly nước ép hoàn hảo, cần phải sử dụng khoảng 20ml – 30ml đường cùng với 70ml – 100ml nước ép trái cây.

Lượng nước đường được sử dụng có thể tăng hoặc giảm tùy vào độ ngọt của loại trái cây sử dụng và khẩu vị của người uống để thực hiện cách nấu nước đường pha chế khác nhau   . Nước đường sau khi nấu lên dễ hòa tan hơn so với khi chưa nấu. Đồng thời sẽ có được hương vị nhẹ nhàng, tinh tế hơn khi chưa nấu. Syrup đường cát sẽ có vị ngọt sâu, trong khi syrup đường phèn sẽ có vị ngọt thanh.


Tăng hương thơm và màu sắc cho đồ uống

Nước đường được pha chế trong đồ uống sẽ giúp cân bằng hương vị một cách tự nhiên. Ví dụ, cà phê sẽ có vị đắng, khi được pha thêm một chút nước đường sẽ giúp làm giảm vị đắng và tăng vị ngon cho cà phê. Ngoài ra, một số loại cocktail, trong công thức pha chế sẽ có một lượng đường để cân bằng hương vị của một số nguyên liệu khác có trong sản phẩm.

Đối với những loại trái cây có vị chua mạnh như chanh dây, xoài, bưởi, cam, chanh, tắc,… việc sử dụng nước đường là hoàn toàn cần thiết để tạo ra đồ uống hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, cách nấu nước đường pha chế tạo ra syrup trái cây còn được sử dụng để làm nguyên liệu pha chế các loại cocktail, mocktail, soda,... để làm tăng sự tương phản về màu sắc, kích thích màu, kích thích hương vị, giúp đồ uống sau khi được pha chế trở nên hấp dẫn và thu hút người uống hơn. Cụ thể, muốn cho một ly nước ép dứa có màu sắc bắt mắt hơn hoặc làm dịu độ chua của nước cam thì chỉ cần thêm một chút syrup chanh dây.

nước đường tạo hương thơm
 


Giúp xử lý nguyên liệu trước khi tiến hành pha chế đồ uống

Không chỉ có công dụng tăng thêm vị ngọt cho đồ uống, nước đường còn là một nguyên liệu tuyệt vời để sơ chế các loại nguyên liệu trước khi tiến hành pha chế. Đây chính là một nguyên liệu để xử lý nguyên liệu pha chế đồ uống trước khi sử dụng.

Cụ thể, nước đường có tác dụng giúp cho các loại trái cây, rau củ được xử lý sạch các nhựa. Đồng thời có thể giữ được màu sắc đẹp một cách tự nhiên. Nhất là đối với những loại trái cây dễ bị oxy hóa nếu để bên ngoài môi trường sẽ khiến cho hình thức bị giảm sút nhanh chóng như thâm đen.

Một số loại trái cây gặp tình trạng này có thể kể đến như táo, cóc, ổi, dâu tây, bơ…, Để ngăn chặn tình trạng các loại trái cây này bị oxy hóa, cách nấu nước đường pha chế chính là phương pháp sẽ làm được điều này, giúp bảo quản trái cây được lâu hơn, thực sự phù hợp để kinh doanh mở quán nước, tăng lợi nhuận khi kinh doanh.

chuẩn bị nguyên liệu nấu nước
 
Cách đơn giản để bảo quản và xử lý nguyên liệu trước khi pha chế đó là có thể ướp trực tiếp với với nước đường sẽ đảm bảo hiệu quả hơn. Cách thực hiện cũng rất đơn giản đó là cho nước đường ngập vào trái cây. Trong trường hợp muốn dùng đường cát  hãy rắc một lớp đường cát mỏng phủ lên trái cây sẽ đảm bảo được độ thơm ngon và giữ được màu sắc lâu nhất có thể,


Nước đường sử dụng loại đường nào để nấu?

Hiện nay, nước đường được sử dụng để nấu và pha chế thức uống có hai loại đường chủ yếu đó là đường cát và đường phèn. Tùy vào khẩu vị của mỗi người hoặc mỗi loại thức uống mà có thể sử dụng nước đường từ đường phèn hay đường cát, hoặc cũng có thể sử dụng kết hợp hai loại nước đường này. 


Cách nấu nước đường chuẩn để pha chế đồ uống

Như đã đề cập, nước đường cát và nước đường phèn chính là 2 loại nước đường được sử dụng phổ biến khi pha chế các loại đồ uống hiện nay.  Trong cách nấu nước đường pha chế, các bạn cần phải lưu ý đến tỷ lệ pha nước đường để đảm bảo đạt chất lượng và hình thức ở mức tốt nhất.

Đồng thời cần phải chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác không thể thiếu như muối, nước cốt chanh và rượu. Bởi đây chính là bí quyết để cân bằng vị ngọt của nước đường, giúp cho nước đường không bị gắt và có được hương thơm đặc biệt hơn. Cách nấu nước đường pha chế cụ thể như sau:


Cách nấu nước đường cát


nấu nước đường cát
 
Cách nấu nước đường pha chế từ đường cát cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: 3kg đường cát, 5 lít nước lọc, 30ml nước cốt chanh, một chút muối. Các bước nấu nước đường cát bao gồm:
  • Bước 1: Tiến hành cho vào nồi khoảng 1.5 lít nước lọc, đặt nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi bắt đầu cho đường vào và tắt bếp. Tiếp theo sử dụng muỗng khuấy đều để đường cát tan hoàn toàn. Sau đó tiếp tục bật bếp đun sôi, lưu ý để lửa nhỏ, thêm 30ml nước cốt chanh vào và khuấy đều.
  • Bước 2: Trong quá trình khuấy của cách nấu nước đường pha chế từ đường cát, các bạn cần dùng rây vớt bọt để nước đường có được độ trong và đạt được màu sắc bắt mắt nhất.
  • Bước 3: Tiếp tục đun nước đường khoảng 20 – 30 phút. Sau đó kiểm tra nước đường đã đạt tiêu chuẩn chưa. Để kiểm tra chất lượng nước đường đã đạt yêu cầu hay chưa, các bạn cần chuẩn bị một chén nước. Tiếp đến nhỏ vào chén vài giọt nước đường và quan sát. Nếu giọt nước đường nhanh chóng tan nhẹ trong khoảng 2 giây đầu nhưng vẫn giữ được hình tròn của giọt nước đường thì lúc này chất lượng của nước đường pha chế từ đường cát đã đạt yêu cầu. 
  • Bước 4: Khi chất lượng nước đường đã đạt, các bạn bắt đầu tắt bếp và tiếp tiếp tục thêm rượu vào nước đường. Sau đó khuấy đều và để nước đường nguội.


Cách nấu nước đường pha chế từ đường phèn

Những nguyên liệu được sử dụng để nấu nước đường phèn bao gồm: 2kg đường phèn, 1 lít nước lọc, 30ml nước cốt chanh, một chút muối. Các bước nấu nước đường phèn đạt được độ ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt cụ thể như sau:
  • Bước 1: Bắt đầu cho nước lọc vào nồi, tiếp đến cho thêm đường phèn vào và nấu sôi lên. Lưu ý trong quá trình nấu nước đường phèn, các bạn cần phải liên tục khuấy đều để các viên đường phèn có thể tan đều. Khi nước sôi, các bạn hãy tắt bếp và sử dụng rây để lọc nước đường với mục đích làm sạch các sợi chỉ còn sót lại bên trong đường phèn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian không phải lọc nước đường qua rây, các bạn có thể sử dụng loại đường phèn kim cương.
  • Bước 2: Tiếp tục đun nước đường, khi sôi tiếp tục cho thêm nước cốt chanh vào và khuấy đều. Sau đó tiếp tục nấu đến khi nước đường đạt được độ sánh nhất định.
  • Bước 3: Khi nhận thấy nước đường phèn có được độ sánh đạt yêu cầu, các bạn hãy tắt bếp, sử dụng một chút rượu để thêm vào nước đường và tiếp tục khuấy đều. Lúc này xem như cách nấu nước đường pha chế từ đường phèn đã hoàn thành.

nấu nước đường pha chế đường phèn
 


Một số lưu ý trong cách nấu nước đường pha chế

Khi làm nước đường pha chế, các bạn cần phải lưu ý một số điểm nho nhỏ để chất lượng của nước đường có thể đạt được tốt nhất.


Tỷ lệ đường/nước

Tỷ lệ đường/nước chuẩn khi nấu nước đường các bạn nên ghi nhớ đó là 2/1. Ví dụ, nếu cần nấu 1kg nước đường thì lượng nước cần phải dùng để đun cùng với đường là 0.5 lít. Các bạn không nên sử dụng quá nhiều nước bởi sẽ khiến cho thời gian nấu nước đường trở nên lâu hơn, tốn kém nhiên liệu hoặc điện năng dẫn đến chi phí cao hơn.


Chú ý vớt bọt

Trong quá trình nấu nước đường pha chế, các bạn cần quan sát mặt nước liên tục. Ngay khi bọt hình thành hãy sử dụng rây vớt bỏ bọt để nước đường có được độ trong nhất định, giúp hình thức của nước đường được tốt nhất có thể.


Thêm muối và nước cốt chanh

Cách nấu nước đường pha chế chuẩn bài đó là không thể thiếu nước cốt chanh và muối. Trong đó, chanh giúp nước đường có được vị thơm ngon, hòa quyện cùng vị ngọt của đường. Muối giúp cho nước đường trở nên đậm vị hơn. Chính vì vậy, các bạn hãy lưu ý chuẩn bị hai loại nguyên liệu này để nấu nước đường.

muối và nước cất chanh
 


Không nên để lửa to

Trong quá trình nấu nước đường pha chế, các bạn không để lửa quá to bởi sẽ làm nước đường nhanh đạt độ sánh nhưng dễ bị lại đường nếu để nguội. Do vậy, hãy để lửa nhỏ và quan sát trạng thái, hình thức của nước đường để có thể kể luận nước đường đã đạt được chất lượng hay chưa.

Nếu chưa biết cách xác định nước đường đạt tiêu chuẩn như thế nào thì hãy chuẩn bị một chén nước. Sau đó lấy một giọt nước đường nhỏ vào chén nước, nếu giọt nước đường không tan nhanh chóng nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng là đạt nước sẽ đạt yêu cầu.


Mẹo xử lý trong cách nấu nước đường pha chế bị quá lửa

Trong trường hợp nấu nước đường quá lửa và khiến nước đường bị lại nước khi cho vào nước pha chế. Lúc này, khi nhỏ vào nước sẽ khiến cho nước đường nhanh chóng bị chìm xuống dưới đáy và sẽ đông cứng lại. Để cải thiện tình trạng này, các bạn chỉ cần thêm vào nồi một chút nước nóng và tiếp tục đun sôi đến khi nào nước đường có được độ sánh chuẩn. Lúc này chất lượng nước đường mới đảm bảo để có thể pha chế các loại đồ uống. 

bí quyết hay
 


Cách bảo quản nước đường lâu

Nước đường sau khi được nấu hoàn thiện hãy để nguội và cho vào hũ thủy tinh hoặc nhựa có nắp. Lưu ý phải đậy kín nắp và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và sử dụng dần dần. Trong trường hợp lâu ngày không sử dụng khiến cho nước đường bị cô đặc lại, các bạn cần phải cho nước đường ra nồi, cho thêm một chút nước nóng và tiến hành nấu lại.


Một số câu hỏi thường gặp khi thực hiện cách nấu nước đường pha chế


Nước đường bị quá lửa cách xử lý như thế nào?

Khi thực hiện cách nấu nước đường pha chế, trường hợp thường gặp nhất đó là nước đường bị quá lửa, nước đường sánh đặc và không tan trong nước, nếu để lâu thường sẽ bị lại đường khiến cho thời gian nấu lại tốn kém hơn. Để có thể xử lý trường hợp này một cách triệt để, các bạn chỉ cần cho một chút nước nóng vào nước đường và tiếp tục nấu cho đến khi nước đường đạt lại trạng thái đúng tiêu chuẩn.


1kg đường cát hoặc đường phèn có thể nấu được bao nhiêu nước đường

Như đã nói, tỷ lệ đường/nước chuẩn nhất khi nấu đó là 2:1. Khi nấu 1kg nước đường, lượng nước chuẩn cần sử dụng đó là 500ml nước. Việc sử dụng nhiều nước không chỉ khiến cho thời gian nấu nước đường lâu hơn mà còn có thể làm cho chất lượng nước đường bị ảnh hưởng.


Sử dụng máy xay sinh tố để chế nước đường có được không?

Các bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để nấu nước đường. Đây là cách nấu nước đường pha chế giúp tiết kiệm thời gian và rất đơn giản để thực hiện. Cách thực hiện đó là cho đường và nước sôi vào máy xay sinh tố cùng một lúc. Sau đó xay để đường tan hết trong nước và tiến hành bảo quản như bình thường. Cách nấu nước đường với máy xay sinh tố cần phải yêu cầu nước đủ nhiệt độ. Hơn nữa, thời gian xay cần phải đủ lâu để đường có thể tan hoàn toàn 100% trong nước.


Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách nấu nước đường pha chế chi tiết để các bạn tham khảo và thực hiện. Hy vọng những chia sẻ có trong bài viết này có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình pha chế đồ uống cũng như tự tự kinh doanh mở quán nước. Chúc các bạn luôn thành công với cách nấu nước đường trong bài viết này.