Giám sát nhà hàng là mục tiêu nghề nghiệp mà mọi nhân viên trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn định hướng đến trên con đường thăng tiến công việc. Mời bạn cùng Thietbidungcubuffet tìm hiểu một số thông tin về khái niệm này để tạo động lực rèn luyện và hoàn thiện các kỹ năng. Đồng thời nâng cao nghiệp vụ nhằm hỗ trợ tốt nhất cho công việc sau này.
Giám sát nhà hàng


Giám sát nhà hàng là gì?

Giám sát nhà hàng có thể nói là một trong những cánh tay đắc lực của các nhà quản trị. Người giám sát sẽ dưới quyền của quản trực tiếp và sẽ là người chịu trách nhiệm cho các hoạt động kinh doanh của nhà hàng khi quản lý vắng mặt.

Trách nhiệm chính của các giám sát viên là hỗ trợ quản lý trong việc theo dõi, điều phối lịch làm việc của các nhân viên, phân chia công việc phù hợp cho nhân viên, phối hợp với các bộ phận liên quan giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh, xử lý các khiếu nại hay vướng mắc của khách hàng.
Trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, công việc giám sát cụ thể cần thực hiện có thể kể đến như giám sát lễ tân, buồng phòng, nhà hàng,…


Vai trò, chức năng của giám sát nhà hàng

Công tác chính của vị trí giám sát trong khách sạn, nhà hàng là điều phối một nhóm các nhân viên trong bộ phận làm việc sao cho đảm bảo đúng quy định và đúng công việc, chịu sự chỉ đạo và giám sát của quản lý; chịu trách nhiệm về chất lượng phục vụ và báo cáo tiến độ công việc cho cấp trên.

Vai trò, chức năng của giám sát nhà hàng

Tùy vào cơ cấu nhân sự và quy mô hoạt động của từng nhà hàng khách sạn mà mỗi bộ phận sẽ có số lượng giám sát khác nhau. Có thể hiểu rằng, chức danh giám sát này tương ứng vị trí quản lý cấp thấp, chỉ trên các tổ trưởng, trưởng ca và nhân viên. Vai trò của giám sát nhà hàng đó là hỗ trợ các trưởng bộ phận của mình theo dõi, điều phối các hoạt động tương ứng như:
  • Chia ca cho lễ tân, sắp xếp công việc cho từng người.
  • Phân công, giám sát các nhân viên và chất lượng buồng phòng.
  • Kiểm soát công cụ, dụng cụ.
  • Đốc thúc nhân viên thực hiện công việc của mình.
  • Hỗ trợ, phục vụ khách hàng cũng như phối hợp giải quyết các tình huống phát sinh trong quá trình kinh doanh.
  • Một số công việc khác được chỉ thị trực tiếp từ cấp trên.
Những khách sạn, nhà hàng có quy mô lớn và đội ngũ nhân viên đông đảo đều có vị trí giám sát của từng bộ phận. Từ đó quy trình vận hành sẽ trơn tru hơn và hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn.


Bản mô tả công việc giám sát nhà hàng cụ thể


Phân công, chia ca cho nhân viên

Ban đầu, người giám sát sẽ nhận lịch trình, sắp xếp nhân sự, chia ca làm việc cho nhân viên, nhận các đơn xin nghỉ đột xuất (nếu có) và điều chuyển, phân công lại nhân sự. Đồng thời kiểm tra và giám sát tác phong đồng phục, tóc tai, kỹ năng phục vụ của nhân viên các bộ phận phục vụ, bàn, bar, buồng phòng.

Sau đó nhận yêu cầu, chỉ thị từ cấp trên và phân công, hướng dẫn lại công việc cho các nhân viên chịu trách nhiệm; theo dõi, đốc thúc các hoạt động chuẩn bị đầu ca làm việc của mỗi nhân viên, đánh giá tổng thể chất lượng công việc được hoàn thành.
 
mô tả công việc giám sát nhà hàng


Hỗ trợ phục vụ khách hàng

Khi đã đảm bảo các khâu chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng trước khi khách hàng đến. Giám sát cách nhân viên phục vụ khách hàng, đảm bảo tác phong phục vụ đáp ứng các tiêu chuẩn của khách sạn – nhà hàng cũng như làm khách hàng hài lòng.

Quá trình phục vụ khách hàng cần linh hoạt trong cách điều phối nhân viên, hỗ trợ làm việc khi có số lượng khách lớn. Hỗ trợ khâu setup và tham gia trực tiếp vào quá trình phục vụ khách hàng.

Xem các dụng cụ phục vụ tiệc tại Thiết bị buffet


Giải quyết khiếu nại & phàn nàn của khách hàng

Tiếp nhận các yêu cầu, phản hồi hay phàn nàn của của khách hàng, trao đổi xoa dịu khách và phối hợp với các nhân sự liên quan giải quyết hợp lý để khách hàng hài lòng. Sau khi giải quyết xong khiếu nại, người giám sát cần tổng hợp lại nguyên nhân vụ việc và tìm ra các biện pháp khắc phục, tránh tình trạng tương tự xảy ra.
Giải quyết khiếu nại & phàn nàn của khách hàng
 
Chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh trong suốt quá trình kinh doanh, thanh toán theo đúng nghiệp vụ và chuẩn mực quy định của khách sạn – nhà hàng. Thực hiện các bảng đánh giá và hướng dẫn khách hàng đưa ra ý kiến, từ đó tiếp nhận các thông tin góp ý và đề xuất các biện pháp để nâng cao chất lượng phục vụ.


Đào tạo, bồi dưỡng nhân viên

Nhân viên phục vụ có thể nói là bộ mặt của nhà hàng, khách sạn và là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. Bởi vậy, tác phong phục vụ phải chuyên nghiệp, hình thức của nhân viên cần đạt tiêu chuẩn nhà hàng, khách sạn quy định. Chính vì thế, giám sát nhà hàng cần thường xuyên quan sát nhân viên để có các phương hướng đào tạo nghiệp vụ phù hợp, nâng cao tay nghề của nhân viên.

Việc tổ chức triển khai các khóa đào tạo, nâng cao chất lượng nghiệp vụ cho nhân viên trong các bộ phận, giám sát và đốc thúc đội ngũ nhân viên luôn làm việc theo chuẩn mực, đề xuất các cách thức phát triển nhân sự chính là một trong những công việc quan trọng mà người giám sát nhà hàng đảm nhận.
Đào tạo, bồi dưỡng nhân viên


Một số công việc khác

Phối hợp với bộ phận sale và kế toán, IT triển khai các chương trình quảng cáo như quay clip giới thiệu, chạy quảng cáo trên các trang thương mại điện tử, trang mạng xã hội, book KOLs review về nhà hàng khách sạn của mình… nhằm nâng tầm nhận diện thương hiệu, quảng bá hình ảnh.
Làm báo giá, kiểm tra hợp đồng và đề nghị thanh toán cho các nhà cung cấp. Quản lý tài sản, trang thiết bị, công cụ dụng cụ phục vụ phục vụ quá trình kinh doanh của nhà hàng khách sạn như vệ sinh, bảo trì thang máy, tỉa và tưới cây cảnh, đặt mua các nhu yếu phẩm, dụng cụ lau chùi…

Giám sát nhà hàng cần đánh giá kết quả làm việc của các nhân viên, ghi nhận sự nỗ lực của họ, đề xuất khen thưởng cho các cá nhân tích cực. Tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp của các nhân viên trong bộ phận, nâng cao tinh thần đoàn kết làm việc của họ. Hoàn thành báo cáo công việc theo nội dung làm việc hay yêu cầu đột xuất của quản lý. Thực hiện các công việc khác khi được cấp trên chỉ thị.


Yêu cầu về kỹ năng cần có của giám sát nhà hàng

Có thể nói nhân viên Giám sát giữ trọng trách quan trọng giám sát toàn bộ các hoạt động kinh doanh của nhà hàng, khách sạn cũng như theo dõi lịch trình và cách thức làm việc của toàn bộ nhân viên. Để đảm nhận vị trí này, ngoài bằng cấp, kiến thức sách vở, họ còn trang bị cho bản thân các kỹ năng mềm.
kỹ năng cần có của giám sát nhà hàng


Có kỹ năng giao tiếp

Trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, kỹ năng giao tiếp là thứ rất quan trọng mà có thể nói là bất cứ ai cũng cần. Với người Giám sát, kỹ năng giao tiếp khéo léo giúp họ truyền đạt thông tin nhanh chóng, hiệu quả để nhân viên nghe theo và làm theo cũng như giúp họ thương thảo, trò chuyện với khách hàng không bị hạ ưu thế.

Hoạt động nhà hàng, khách sạn không thể tránh khỏi những khiếu nại, phàn nàn. Kỹ năng giao tiếp tốt chắc hẳn sẽ giúp người giám sát nhà hàng xử lý tốt sự cố và giảm thiểu tối đa thiệt hại cho nhà hàng cũng như làm hài lòng khách.


Kỹ năng quản lý đội ngũ nhân viên và các đầu việc

 
Kỹ năng quản lý đội ngũ nhân viên

Người giám sát thực tế phải quản lý một lượng nhân viên nhất định. Có thể nói con người là nhân tố rất khó kiểm soát hay chỉ đạo. Để công việc kinh doanh trơn tru, các nhân viên cần nắm rõ công việc và làm việc với tất cả sự nỗ lực của bản thân.

Để nhân viên làm được điều này thì chính người kiểm soát cần phải có kỹ năng quản lý con người cũng như công việc thật điêu luyện. Động viên cho sự nỗ lực, khen thưởng cho kết quả, vui vẻ và thấu hiểu nhưng phải nghiêm nghị lúc cần… Tất cả những điều này người giám sát nhà hàng phải làm được thật nhuần nhuyễn để đảm bảo quản lý được con người.


Kỹ năng huấn luyện nhân viên khoa học

Việc trau dồi, chỉ dạy công việc cho nhân viên, đặc biệt là các nhân viên mới là vấn đề rất quan trọng vì họ là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Nhân viên cần được tham gia các khóa tập huấn, nâng cao nghiệp vụ. Tại các nhà hàng khách sạn, người giám sát là người đảm nhiệm công việc này.

Để làm được điều này, người Giám sát phải có nghiệp vụ vững chắc, dày dặn kinh nghiệm cũng như khả năng truyền đạt kiến thức tốt.
Huấn luyện nhân viên


Khả năng sắp xếp công việc tốt

Có thể nói kinh doanh nhà hàng khách sạn đòi hỏi nhiều công việc rất tỉ mỉ, theo chuỗi, luôn có vấn đề phát sinh liên tục. Bởi thế khối lượng công việc dành cho người giám sát nhà hàng cũng rất đa dạng và nhiều.

Để công việc suôn sẻ và không bị gián đoạn, người giám sát cần có khả năng sắp xếp công việc tốt, phân loại được công việc nào quan trọng và gấp phải tiến hành thực hiện ngay  kịp thời.

Những công việc quan trọng nhưng không gấp có thể ưu tiên sau, công việc gấp nhưng không quan trọng có thể giao phó nhân viên tin cậy thực hiện. Nhờ đó, mọi công việc mới có thể hoàn thành đúng tiến độ và không xảy ra thiếu sót.

Giám sát nhà hàng là một vị trí quan trọng trong mỗi nhà hàng khách sạn, yêu cầu người thành thục nhiều kỹ năng, hiểu biết sâu rộng. Hy vọng bài viết này Thietbidungcubuffet đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành nghề này, từ đó trau dồi thêm các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai của bạn nhé!

Mời bạn tìm hiểu thêm  Quản lý nhà hàng là làm gì? Vai trò của quản lý nhà hàng là gì?