tiền tip là gì
 

Tip là gì? Bật mí về tiền tip trong nhà hàng và khách sạn
Trong ngành nghề nhà hàng khách sạn, Tip được xem là một thứ rất phổ biến nhưng không phải ai cũng nói rõ được nó là gì? Vậy tại sao lại có tiền tip và đối tượng nào sẽ được khách hàng đưa tiền tip? Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này cũng như tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp trong ngành dịch vụ thì mời bạn cùng Thietbikhachsan tham khảo bài viết dưới đây nhé.


Nguồn gốc, ý nghĩa của tiền tip là gì?


Nguồn gốc

Tiền Tips là khái niệm được bắt nguồn từ Anh và ngày nay đã được lan rộng ra khắp các nhà hàng, khách sạn trên thế giới. Tại một khách sạn ở Anh, một khách hàng đã trả thêm phí cho nhân viên phục vụ trong quá trình lưu trú tại đây. Kể từ đó định nghĩa tiền Tips được ra đời và hiện nay chúng được sử dụng phổ biến ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới.

tip là gì


Ý nghĩa

Không đơn thuần chỉ là một món tiền khách hàng trả thêm cho dịch vụ họ được nhận, tiền tip còn hàm chứa một số ý nghĩa mà Thietbikhachsan muốn chia sẻ tới bạn đọc:
 • Động viên tinh thần làm việc của các lao động ngành dịch vụ nói chung và nhân viên ngành quản lý nhà hàng khách sạn nói riêng.
 • Tiền Tip như một phần thưởng nhỏ dành cho những nhân viên nhà hàng khách sạn chăm chỉ, chịu khó.
 • Thể hiện được sự hài lòng trên cả mong đợi của khách hàng đối với dịch vụ nhân viên nhà hàng khách sạn phục vụ.
 • Tiền Tip cũng là một nguồn thu nhập thêm cho những nhân viên phục vụ vì công việc của họ rất tỉ mỉ, mất sức lao động.


Tìm hiểu khái niệm tiền tip là gì?

Tip (hay còn được hiểu là “tiền boa”) là số tiền không nằm trong chi phí tính cho khách hàng, được xuất hóa đơn vì là khoản tiền riêng khách hàng dành tặng cho nhân viên đã phục vụ mình. Khoản tiền này có ý nghĩa như một lời cảm ơn về cách làm việc chuyên nghiệp, tận tình của nhân viên, đem lại những trải nghiệm rất hài lòng cho khách hàng.

ý nghĩa tiền tip
 
Đối với người nhận tiền tip, đây cũng là một chuyện đem lại niềm vui trong công việc vì họ đã được khách hàng khen ngợi. “Lời khen” này làm cho người nhân viên có thêm sự hứng khởi và có động lực làm việc tốt hơn. Đối với người Việt Nam, tiền tip chưa phải là một khái niệm phổ biến thế nhưng trên thế giới nó đã trở thành một nét văn hóa. Trong ngành nghề nhà hàng – khách sạn, Tiền tip gần như là một khoản bắt buộc phải có.

Mặc dù chưa phổ biến nhưng tại Việt Nam, khách hàng đôi khi cũng chứng tỏ đẳng cấp của mình bằng việc đưa tiền tip cho nhân viên phục vụ để cảm ơn vì họ đã phục vụ mình nhiệt tình. Tại nhiều nước trên thế giới, thậm chí tiền boa còn có những luật lệ, quy định riêng.


Tìm hiểu văn hóa tiền tip ở một số quốc gia trên thế giới

Tại mỗi nước sẽ có những quy định riêng về tiền tip. Ở các nước châu Âu, tiền tip cho nhân viên phục vụ, lễ tân, nhân viên vệ sinh… khá phổ biến. Tuy vậy, ở một số đất nước khác, tiền tip được coi là khoản cấm kỵ. Bởi thế du khách nên tìm hiểu kĩ về văn hóa của mỗi nước trước khi quyết định bo tiền cho nhân viên phục vụ. Cụ thể như sau:
 • Ở Mỹ: tiền tip là khoản chi phí bắt buộc phải trả, được tính từ 15 - 20% cộng thẳng vào hóa đơn ăn uống mà nhà hàng, khách sạn xuất cho khách hàng.
 • Ở Pháp: Tiền tip chiếm khoảng 15% tổng giá trị hóa đơn. Ngoài khoản tiền phụ thu bắt buộc này, thực khách tại Pháp có thể để lại một chút tiền lẻ trước khi rời bàn để cảm ơn phục vụ bàn.
 • Ở Canada: tiền tip không bắt buộc phải có, nhưng khách hàng thường vẫn tip khoảng 15 - 20% hóa đơn cho nhân viên phục vụ.
 • Ở Nhật Bản hay nước Ý, tiền tip được coi là điều cấm kỵ. Việc khách hàng đưa tiền bo cho nhân viên bị coi là bất lịch sự, không thể hiện sự tôn trọng với người phục vụ và người chủ nhà hàng. Thậm chí tại đất nước mặt trời mọc, chính phủ còn ban hành những quy định cấm nhận và đưa tiền tip.
 • Một số nước như Hàn Quốc, Thái Lan, Úc, Đan Mạch… thì tiền tip không phải là khoản bắt buộc nhưng cũng không cấm kỵ, khách hàng có thể đưa hay không đều được.
 • Ở Thụy Điển: Khi nhận được tiền tip, nhân viên sẽ không giữ cho riêng mình mà đưa lại cho chủ cửa hàng và khoản tiền này sẽ được người chủ chia đều lại cho tất cả người làm trong quán.

văn hóa tiền tip
 


Văn hóa tiền tip tại Việt Nam

Mặc dù văn hóa tiền tip đã du nhập từ phương Tây vào Việt Nam khá lâu thế nhưng tại Việt Nam, tiền tip vẫn là khoản tiền tùy tâm và không bắt buộc. Thực tế đa phần người Việt lại không có thói quen bo tiền hoặc có cảm giác ngại và khó chịu khi được hỏi. Thêm nữa, văn hóa tiền bo tại Việt Nam cũng có sự khác biệt tùy theo vùng miền, phân khúc khách hàng và cách thức phục vụ.

Ở các nhà hàng hoặc khách sạn có quy mô lớn, tiền tip được tính như khoản phụ thu phí dịch vụ, chiếm khoảng 10 - 15% hóa đơn hoặc khách hàng có thể tùy tâm đưa thêm nếu cảm thấy hài lòng. Với những nhà hàng bình dân thì thường khách hàng sẽ không đưa thêm khoản tiền này dù chất lượng dịch vụ tốt, nhân viên nhiệt tình đi chăng nữa. Đôi lúc tại Việt Nam, nếu đưa tiền tip không khéo léo sẽ có thể mang đến những suy nghĩ tiêu cực.
Tùy vào luật riêng của nhà hàng mà tiền tip tại Việt Nam có thể là của ai người nấy nhận hoặc chia đều cho tất cả.


Đối tượng được nhận tiền tip trong khách sạn, nhà hàng

Tất cả những nhân viên của nhà hàng khách sạn từ tiếp tân, nhân viên bưng bê, nhân viên vệ sinh, nhân viên giữ xe… đều có thể nhận được tiền tip để thưởng cho công sức làm việc của mình. Cụ thể hơn, đối tượng nào sẽ được nhận tiền tip mời bạn đọc xem tiếp phần nội dung tiếp theo.

nhận tiền tip
 


1. Nhân viên phục vụ bàn

Đa phần tại các nhà hàng ở phương Tây, tiền tip sẽ được cộng trực tiếp vào hóa đơn. Tuy thế, nếu nhân viên phục vụ bàn chuyên nghiệp, nhiệt tình, tạo sự thoải mái cho khách hàng thì thực khách vẫn rất thường xuyên và sẵn lòng thưởng riêng cho họ một khoản nho nhỏ. Ở các khách sạn thì những nhân viên phục vụ tại phòng chính là những người thường được nhận tiền boa từ tay khách hàng.


2. Doorman và Bellman

Đây cũng là 2 vị trí phục vụ phần lớn đều được nhận được tiền boa từ khách hàng tại các khách sạn. Họ sẽ đón khách ngay từ lúc xuống xe, mở cửa xe cho khách và hướng dẫn vào quầy lễ tân làm thủ tục nhận phòng, đậu xe cho khách, mang hành lý. Phục vụ nhiệt tình, tỉ mỉ từ A - Z như thế này thì chắc chắn sẽ được nhận được tiền tip.

Xem thêm Bellman là gì? Công việc và trách nhiệm của Bellman trong khách sạn là gì?


3. Nhân viên lễ tân

Đây là những người nhận các yêu cầu trực tiếp từ khách, giúp khách thực hiện các quy trình nhận và trả phòng. Bởi thế, lễ tân nhà hàng hay lễ tân khách sạn được ví như một phần quan trọng không thể thiếu, góp phần đem lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách và nâng cao chất lượng dịch vụ tại mỗi nhà hàng, khách sạn.

tip cho lễ tân
 

Bởi thế, những nhân viên lễ tân vui vẻ, tận tâm, luôn niềm nở chào đón khách hàng, đem lại cho họ những trải nghiệm tuyệt vời và hài lòng nhất thì chắc hẳn khách hàng sẽ sẵn sàng Tip một khoản không nhỏ cho nhân viên thuộc vị trí này.

Như bạn đọc đã biết, tại Việt Nam, thói quen trả tiền tip cho lễ tân là chưa phổ biến và không bắt buộc. Tuy thế nếu lễ tân phục vụ tốt và vị khách đó là VIP thì chắc hẳn nhân viên thường nhận được tiền tip từ khách hàng. Nhờ đó, khoản tiền mà nhân viên lễ tân có thể nhận được là tương đối cao hơn so với bellman hay doorman.

tiền tip hay còn gọi là tiền boa cho nhân viên phục vụ
 


Một số cách chia tiền tip trong khách sạn hiện nay

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam thông thường sẽ có 3 cách chia tiền tip phổ biến như sau:
 • Của ai người đó nhận: Với các thức này, người nào nhận được tiền tip thì sẽ giữ cho mình và không phải chia cho bất kỳ hay hay thông báo đến cấp trên. Đối với những nhân viên làm việc ở vị trí bellman hoặc doorman thường sẽ nhận được nhiều tiền tip từ khách hàng hơn các bộ phận khác nhất.
 • Các bộ phận được tip chia đều nhau: Thay vì của ai người đó nhận, cách thức này sẽ chia đều nhau. Sau khi các nhân viên trong bộ phận lễ tân, phục vụ, buồng phòng,… nhận được tiền tip sẽ giao lại cho quản lý của mình. Tính đến cuối ngày, cuối tháng hoặc theo ngày chốt để nhận được, số tiền tip được tính tổng lại và chia đều cho các bộ phận đó với nhau.
 • Chia cho tất cả nhân viên trong khách sạn, nhà hàng: Cách chia này có điểm khác so với cách trên. Đó là thay vì các bộ phận nhận được tiền tip sẽ chia đều với nhau, cách chia này sẽ chia cho nhân viên không nhận được tiền tip.
Nếu muốn nhận được khoản tiền tip thay cho lời cảm ơn này từ khách hàng, mỗi nhân viên khách sạn cần phải cố gắng phục vụ, mang đến sự hài lòng cũng như tạo được sự thoải mái nhất cho khách hàng.

cách chia tiền tip


Bí quyết để nhận được nhiều tiền tip đối với nhân viên khách sạn, nhà hàng

Tiền tip không hẳn là một thông lệ mà bắt buộc khách hàng phải thực hiện đối với nhân viên khách sạn, nhà hàng. Nếu khách hàng cảm thấy hài lòng đối với dịch vụ của khách sạn, hay đơn giản là thấy mến nhân viên, lúc này chắc chắn sẽ nhận được một khoản tip. Như vậy, với vai trò là một nhân viên làm việc trong khách sạn, nhà hàng, để có thể nhận được nhiều tip hơn, hãy lưu ý những điều dưới đây:


Luôn nở nụ cười với nét mặt tươi tắn

Trong quá trình làm việc cũng như phục vụ khách hàng, hãy luôn mỉm cười và thể hiện nét mặt tươi tắn, thân thiện. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy dễ chịu, luôn được chào đón và trân trọng khi sử dụng dịch vụ tại khách sạn. Không chỉ thể hiện qua nụ cười, ánh mắt cũng là yếu tố giúp cho nhân viên thể hiện sự niềm nở đối với khách hàng. Sau khi tư vấn và hỗ trợ khách hàng, đừng quên cúi chào khách để thể hiện sự trân trọng.


Có thái độ niềm nở, thân thiện và chu đáo

Mỗi một nhân viên trong khách sạn không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, mà trong quá trình làm việc có thể hỗ trợ khách hàng các dịch vụ có liên quan. Trong tầm hiểu biết của mình, mỗi nhân viên có thể đưa ra sự tư vấn phù hợp, sau đó lịch sự hỏi đã phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng hay chưa một cách khéo léo, tế nhị.

tiền tip cho nhân viên
 


Chú trọng đến ngoại hình, tạo thiện cảm cho khách hàng

Cho dù là nữ hay nam, mỗi nhân viên cũng cần chú trọng đến ngoại hình của mình, phải đảm bảo tính lịch sự tối thiểu khi tiếp xúc, giao tiếp với khách hàng. Nhất là trong ngành F&B, một trang phục lịch sự, ngoại hình lịch sự, đầu tóc gọn gàng, sạch đẹp, chỉn chu sẽ là điểm cộng khi phục vụ khách hàng. Từ đó sẽ có cơ hội nhận được nhiều tiền tip hơn từ khách hàng.


Khả năng ghi nhớ tên khách hàng tốt

Trong ca làm việc, mỗi nhân viên sẽ tiếp xúc với rất nhiều khách hàng. Nếu ghi nhớ được tên của nhiều khách hàng, chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng và khiến khách hàng cảm thấy được ưa thích. Tuy nhiên, có một số khách hàng ít giao tiếp, các bạn cũng nên để ý điều này để tránh làm phiền khách hàng. 


Tư vấn các dịch vụ khác nếu khách hàng có nhu cầu

Trong quá trình lưu trú tại khách sạn, thưởng thức món ăn tại nhà hàng, khách sạn sẽ có những thắc mắc khác liên quan đến dịch vụ của khách sạn. Do vậy, hãy nắm bắt để có thể tư vấn một cách có hiệu quả nhất. Hơn nữa, nhân viên có thể tư vấn những dịch vụ khác ở khu vực xung quanh, ngoài dịch vụ của khách hàng. Có thể cung cấp một số thông tin khác về điều kiện thời tiết, thời gian hoạt động,... để khách hàng chủ động hơn. 

tiền típ
 


Yêu mến trẻ em

Trong trường hợp khách hàng có trẻ em đi cùng, các bạn cũng đừng quên thể hiện sự yêu mến trẻ em. Ngoài ra, khi tư vấn các món ăn cùng cần chú ý đến việc các bé có thể ăn cùng hay không. Trong quá trình di chuyển tại hành lang hoặc đi lên để nhận phòng, hãy để mắt đến trẻ em để đảm bảo sự an toàn. Có thể chú ý sắp xếp các đồ dùng, món ăn phù hợp và theo sở thích của trẻ em. Hoặc để mắt đến trẻ nhỏ trong lúc di chuyển hành lý, nhận phòng.


Những lưu ý khi đưa tiền tip trong nhà hàng, khách sạn

Với vai trò là khách sử dụng dịch vụ tại nhà hàng, khách sạn, cần lưu ý điều gì để đưa tip cho những đối tượng có thể nhận?


Đưa tiền tip cho những người phù hợp

Trong khách sạn có rất nhiều nhân viên trong từng bộ phận sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Nắm được điều này, các khách hàng không cần phải tip cho mọi nhân viên, chỉ nên tip cho những nhân viên mình cảm thấy mến, hài lòng với phong cách phục vụ. Ngay khi bước đến khách sạn, đừng quên tip một khoản nho nhỏ cho nhân viên mang vác hành lý cho bạn. Sau đó đến nhân viên dọn phòng, đây là những người có vai trò quan trọng trong việc tạo ra một không gian sống sạch sẽ.

gửi tiền tip cho người phù hợp
 
Trong trường hợp ăn uống tại nhà hàng, nếu có những yêu cầu đặc biệt đối với nhân viên, sau khi đã được đáp ứng thì hãy tip cho nhân viên đó. Ngoài ra, bộ phận lễ tân cũng là những người đầu tiên tiếp xúc với bạn, giải quyết tất cả những thủ tục để check in, check out nhanh chóng. Nếu cảm thấy hài lòng với phong cách phục vụ, hãy trích ra một khoản nhỏ để tip cho các nhân viên trong bộ phận này.


Tip theo văn hóa của từng quốc gia

Nếu đi du lịch ở nước ngoài, tại mỗi quốc gia sẽ có những văn hóa tiền tip lại khác nhau. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu trước khi tip để không đi ngược lại văn hóa của mỗi quốc gia. Bởi trong một số trường hợp, tiền tip không nên được sử dụng bởi nó sẽ làm bạn trở thành người bất lịch sự, không văn minh.


Chuẩn bị tiền lẻ của mỗi quốc gia

Tiền tip không cần phải đưa cho nhân viên với giá trị quá cao. Chính vì thế, khi đi du lịch nước ngoài, các bạn cần phải chuẩn bị tiền lẻ để sẵn sàng tip một khoản nho nhỏ khi cần. Hơn nữa, ở một số quốc gia không chấp nhận tiền USD nên hãy chủ động để đổi ngoại tệ tương ứng tại quốc gia đó. 


Tip với số tiền phù hợp

Đối với những quốc gia không có quy định cụ thể về tiền tip, các bạn hoàn toàn có thể đưa tiền tip tùy vào khả năng tài chính nhiều hay ít. Hãy trích ra một khoản dù lớn hay nhỏ để thể hiện sự hài lòng về dịch vụ mà nhân viên khách sạn, nhà hàng mang lại.

tiền tip phù hợp
 


Có thái độ đưa tiền tip phù hợp

“Của cho không bằng cách cho” là câu nói luôn đúng ở bất kỳ trường hợp nào. Đối với cách đưa tiền tip cũng tương tự, các bạn cần phải có thái độ phù hợp nhất để không làm ảnh hưởng đến không khí hiện tại. Do đó, thái độ đưa tiền tip khi ở khách sạn là một vấn đề mà bất kỳ khách hàng nào cũng cần phải quan tâm. Khi đưa tiền tip cho nhân viên, các bạn cần giữ cho mình một thái độ vui vẻ, thân thiện. Điều này sẽ giúp cho nhân viên cảm nhận được sự quan tâm và hài lòng đến từ phía khách hàng.


Kết luận

Trên đây là tất cả những chia sẻ của Thietbidungcubuffet về tiền tip là gì, ý nghĩa cũng như nhiều thông tin liên quan đến tiền tip tại Việt Nam và trên thế giới. Cách đưa tiền tip của khách hàng hay cách nhận tiền tip từ khách hàng cần phải nắm được những lưu ý trên đây tạo được thiện cảm tốt nhất trong mắt người khác.

Xem thêm nhiều kiến thức hay về nhà hàng khách sạn tại Blog