Bên cạnh bộ phận lễ tân thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, bộ phận Bellman cũng giữ một vai trò quan trọng trong việc thể hiện chất lượng phục vụ của khách sạn. Vậy Bellman là gì? Các công việc và trách nhiệm của Bellman trong khách sạn ra sao? Thietbidungcubuffet sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời thông qua bài viết sau đây.

Mặc dù không được chăm chút kỹ lưỡng về mặt hình thức như bộ phận lễ tân hay chất lượng dịch vụ nhờ vào nhân viên buồng phòng, Bellman vẫn luôn là một vị trí quan trọng không thể thiếu đối với khách sạn có quy mô lớn.


Bellman là gì?

Bellman là nhân viên khách sạn phụ trách công việc mang vác, di chuyển hành lý của khách lưu trú từ khu vực tiền sảnh lên phòng hoặc ngược lại từ phòng ra xe sau khi check out. Thông thường, nhân viên Bellman khách sạn chỉ có ở các khách sạn lớn từ 3 - 5 sao.

Bellman
 
Bellman thuộc bộ phận ở khu vực tiền sảnh, mọi hoạt động của bộ phận này đều chịu sự quản lý và chỉ đạo của Trưởng bộ phận lễ tân. Tùy vào quy mô hoạt động cũng như cơ cấu tổ chức nhân sự của bộ phận tiền sảnh của khách sạn, nhân viên bellman có cần thiết để bố trí hay không và số lượng bao nhiêu.


Công việc và trách nhiệm của Bellman trong khách sạn

Công việc chính và trách nhiệm của một nhân viên Bellman trong khách sạn đó là hỗ trợ mang vác, di chuyển hành lý, tài sản cá nhân của khách hàng trong suốt thời gian lưu trú và sử dụng dịch vụ của khách sạn. Cụ thể như sau:


Chào đón khách lưu trú tại khách sạn

Khi khách hàng đến khách sạn, nhiệm vụ của bellman như sau:
 • Niềm nở chào đón khách bằng nụ cười thân thiện, cúi đầu nhẹ nhàng mỗi khi chào đón khách đến sử dụng dịch vụ của khách sạn.
 • Hỗ trợ nhân viên doorman hoặc có thể trực tiếp tiến đến mở cửa xe, mời khách xuống xe và hỗ trợ mang hành lý từ xe vào khu vực lễ tân.
 • Hướng dẫn khách di chuyển đến quầy lễ tân để tiến hành làm thủ tục check-in khách sạn theo quy định.
 • Khi hỗ trợ mang hành lý đến quầy lễ tân, Bellman khách sạn cần xác nhận lại số lượng hành lý với khách hàng để đảm bảo chính xác, tránh phát sinh những tình huống không mong muốn.
 • Hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng và cung cấp một số thông tin có liên quan đến dịch vụ cho khách hàng trong tầm hiểu biết của mình.

công việc của Bellman
 


Hỗ trợ khách xách hành lý khi nhận phòng

Khi khách hàng hoàn thành xong các thủ tục check-in khách sạn, chuẩn bị lên nhận phòng, nhiệm vụ của Bellman như sau:
 • Hỏi nhận khóa phòng từ khách, hướng dẫn khách di chuyển đến thang máy để đi đến phòng. Cùng lúc đó di chuyển hành lý cho khách, đảm bảo hành lý còn nguyên vẹn, không bị hư hỏng hay thất lạc.
 • Sử dụng chìa khóa để mở cửa phòng, mời khách vào phòng. Sau đó để hành lý tại vị trí được quy định (nếu có) hoặc theo yêu cầu của khách hàng. Nên lưu ý xác nhận lại số lượng và tình trạng của hành lý đối với khách
 • Hướng dẫn khách hàng cách sử dụng các vật dụng, thiết bị, tiện nghi trong phòng. Đồng thời giới thiệu thêm một số dịch vụ bổ sung của khách sạn để khách hàng tham khảo.
 • Hỏi khách có thêm yêu cầu nào khác không và hỗ trợ trong khả năng của mình. Nếu không cần phải liên hệ các bộ phận khác giải quyết.
 • Chúc khách hàng có một kỳ nghỉ tốt đẹp tại khách sạn, gửi lời chào khách, trả chìa khóa và rời phòng


Hỗ trợ khách xách hành lý khi trả phòng

Sau khi có thông tin checkout từ khách hàng, nhân viên Bellman sẽ làm những công việc sau:
 • Khi khách hàng có yêu cầu làm thủ tục trả phòng, bellman cần chủ động lên phòng để giúp khách mang mang hành lý xuống quầy lễ tân
 • Tại phòng, bellman cần nhắc nhở khách kiểm tra lại tài sản, hành lý của mình xem có để quên hay không, nhất là tại quầy lễ tân.
 • Hỗ trợ mang hành lý của khách hàng ra ngoài xe, gửi lời chào cảm ơn và hẹn gặp lại trong dịp gần nhất.

Bellman xách hành lý cho khách hàng
 


Hỗ trợ khách xách hành lý khi đổi phòng

Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu đổi phòng, lúc này nhân viên bellman sẽ thực hiện những công việc như sau:
 • Sau khi bellman nhận thông báo từ bộ phận lễ tân về việc khách hàng có yêu cầu đổi phòng, nhiệm vụ cần làm là hỗ trợ khách vận chuyển hành lý từ phòng hiện tại sang phòng mới được đổi.
 • Phối hợp với bộ phận buồng phòng để thực hiện quy trình đổi phòng cho khách đúng quy định của khách sạn.
 • Trong quá trình vận chuyển hành lý, nhân viên Bellman cần đảm bảo rằng toàn bộ hành lý của khách hàng được chuyển sang phòng mới còn nguyên vẹn, đầy đủ số lượng và đúng tình trạng ban đầu.
 • Hỗ trợ khách hàng thực hiện một số công việc liên quan khi được yêu cầu trong khả năng của mình mình.


Cung cấp thông tin dịch vụ liên quan khách sạn đến khách hàng

Trong một số trường hợp, nhân viên bellman khách sạn sẽ phải cung cấp một số thông tin về dịch vụ tại khách sạn, đó là những công việc sau đây:
 • Tư vấn dịch vụ của khách sạn cho khách hàng khi có yêu cầu
 • Giới thiệu thêm một số dịch vụ có liên quan theo nhu cầu của khách hàng tại địa phương, có thể là một số điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, mua sắm, ăn uống,...
 • Kiểm tra và bổ sung báo, tạp chí,... nếu nhận thấy khu vực quầy Concierge đã hết.

Bellman đẩy hành lý hướng dẫn khách nhận phòng
 


Thực hiện một số công việc khác

 • Hỗ trợ khách hàng di chuyển một số đồ dùng khác lên phòng khách sạn trong thời gian khách còn lưu trú và sử dụng các dịch vụ tại khách sạn.
 • Hỗ trợ khách hàng gọi taxi, đặt tour du lịch, vé máy bay,... khi cần.
 • Phối hợp với các bộ phận khác để giải đáp thắc mắc, khiếu nại của khách hàng để chuyển lên cấp cao hơn.
 • Đảm bảo khu vực làm việc luôn sạch sẽ, ngăn nắp để chất lượng dịch vụ tại khách sạn luôn được nâng cao.
 • Cảnh giác những đối tượng khả nghi, phối hợp với bộ phận an ninh xử lý tình huống nếu thấy cần thiết.
 • Tham gia các cuộc họp giao ban của các bộ phận trong khách sạn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ khi được yêu cầu.
 • Thực hiện các công việc khác khi được cấp trên phân công


Mức lương của bellman khách sạn là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào quy mô, hạng sao và tình hình kinh doanh của khách sạn, nhất là trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của mỗi cá nhân, mức lương của bellman sẽ có sự khác nhau. Theo thống kê, mức lương bình quân hiện nay của bellman dao động khoảng từ 3,5-6 triệu đồng/ tháng. Mức lương này chưa bao gồm tiền tip, thưởng, service charge cùng một số chế độ đãi ngộ khác dựa vào chính sách của khách sạn.

công viêc của Bellman
 
Nếu muốn ứng tuyển thành công vị trí này trong khách sạn, đòi hỏi bellman phải là người có nhiều phẩm chất cần thiết. Bellman đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp của khách sạn khi phục vụ khách hàng.


Những yêu cầu đòi hỏi nhân viên Bellman cần có

Mặc dù không được ví như bộ mặt khách sạn của bộ phận lễ tân, nhưng nhân viên Bellman giữ một vai trò quan trọng không thể thiếu, đặc biệt là tại các khách sạn hạng sao cao, quy mô hoạt động lớn. Nếu muốn hoàn thành tốt công việc của nhân viên bellman, đòi hỏi phải đảm bảo một số yêu cầu sau đây:


1. Đảm bảo sức khỏe

Đây là một yêu cầu cần thiết và không thể thiếu đối với Bellman. Mặc dù trong quá trình làm việc đều có các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ như xe đẩy, nhưng bellman vẫn phải đảm bảo có một sức khỏe tốt mới có thể thực hiện việc mang vác, di chuyển hành lý lên xuống, để vào vị trí theo yêu cầu.


2. Có kỹ năng giao tiếp tốt

Bên cạnh yêu cầu phải có sức khỏe tốt, Bellman cũng cần trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp tốt. Bởi việc giao tiếp tốt là một yêu cầu bắt buộc với ngành khách sạn - nhà hàng. Để thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ tại khách sạn, thái độ của nhân viên có vai trò cực kỳ quan trọng. Việc giao tiếp thường xuyên sẽ giúp tạo được ấn tượng, thiện cảm tốt đối với khách hàng.

kỹ năng làm việc của Bellman
 
Để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, nhân viên Bellman khách sạn cũng nên nắm rõ các dịch vụ, sản phẩm của khách sạn có liên quan đến nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt là gợi ý một số địa điểm vui chơi giải trí xung quanh để hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu.


3. Khả năng sử dụng được tiếng Anh cơ bản

Tại các khách sạn có quy mô lớn, thường có khách lưu trú là người nước ngoài, đòi hỏi nhân viên bellman cần phải sử dụng được tiếng Anh cơ bản. Nếu để ngôn ngữ làm rào cản giữa bellman với khách hàng sẽ làm giảm chất lượng dịch vụ. Do đó, tiếng Anh khá cần thiết đối với nhân viên bộ phận này cũng như các vị trí khác trong khách sạn.


4. Chịu được áp lực công việc

Trách nhiệm của nhân viên bellman đó là phải phục vụ khách hàng chu đáo và hoàn thành được mọi công việc được giao. Tại các khách sạn lớn, việc tiếp đón khách hàng nhiều đòi hỏi bellman phải chịu được khối lượng công việc nhiều, chưa kể các công việc phát sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều này có thể dẫn đến áp lực, căng thẳng, muốn duy trì được công việc cần phải có tinh thần vững chãi.

Trách nhiệm của bellman
 


5. Đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận

Đối với nhân viên khách sạn nói chung và Bellman nói riêng, một trong những nguyên tắc làm việc cần thiết đó là sự tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc được giao. Để mang đến sự hài lòng cho khách hàng của mình, đòi hỏi họ phải luôn ý thức được trách nhiệm khi di chuyển hành lý, tránh làm hư hỏng, thiệt hại tài sản của khách hàng. Song song đó không nên bỏ qua việc tư vấn, giới thiệu dịch vụ của khách sạn.


6. Có tính thật thà, trung thực

Trong quá trình mang vác và di chuyển hành lý cho khách hàng, không thể tránh khỏi việc mất cắp hoặc nhầm lẫn với hành lý của những khách hàng khác. Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là lúc cao điểm, số lượng khách lưu trú đến check in cao.

Vì thế, một nhân viên bellman làm việc chuyên nghiệp sẽ luôn đảm bảo được sự an toàn cho hành lý của khách hàng, không để xảy ra tình trạng trộm cắp, ảnh hưởng uy tín của khách sạn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về bellman là gì cũng như những công việc và trách nhiệm của Bellman trong khách sạn. Hy vọng bài viết của Thietbikhachsan sẽ hữu ích với các bạn, nhất là những ai đang có ý định ứng tuyển công việc này trong khách sạn.