Bạn nghe rất nhiều người nói về “buffet hay tiệc buffet” nhưng chưa biết tiệc buffet là gì? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn tất cả những điều cần biết về tiệc buffet cũng như cách tổ chức tiệc và ăn tiệc buffet sao cho đúng cách, lịch sự và "không bị lỗ"
 

Tiệc buffet là gì?

"Tiệc buffet" có nghĩa là "tiệc tùy chọn" hay "tiệc đứng". Tại buổi tiệc này bạn có thể tùy chọn món ăn, chỗ ngồi tùy thích và đặc biệt vì người tham dự thường xuyên đi lại, đứng chọn món ăn nên được gọi với cái tên thân thương là "tiệc đứng" nhưng thật ra thì bạn có thể đứng ngồi tùy thích.

hình ảnh tiệc buffet

Tiệc buffet có nguồn gốc từ Châu Âu và bắt nguồn từ Pháp nhưng ngày nay nó đã phổ biến rộng khắp trên toàn thế giới và đặc biệt đang trở thành xu hướng mới tại Việt Nam trong những năm gần đây vì sự thoải mái và vui tươi khi tham gia tiệc.

Trong tiệc buffet, thức ăn được đặt ở một khu vực chung và thực khách sẽ tự phục vụ, lựa chọn các món đã soạn sẵn trên quầy. Thực đơn tiệc buffet được chế biến phong phú bao gồm những món ăn truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc, các món ăn tổng hợp, các món Âu đến món Á, Phi,… Không gian tổ chức tiệc đa dạng, bạn có thể tổ chức ở trong nhà, hoặc ngoài sân vườn, sân thượng, bãi biển,… Ăn buffet tính theo suất, bạn sẽ trả tiền theo đầu người và được ăn uống thoải mái theo nhu cầu của mình dù ít hay nhiều.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nguồn gốc của tiệc buffet trên trang Wikipedia


Các loại hình tiệc buffet

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều loại buffet khác nhau như tiệc buffet tại nhà, tiệc buffet cho trẻ mầm non, tiệc buffet ngoài trời, buffet tại công ty… nhưng nhìn chung có các loại hình chính sau đây. 
 

Các loại tiệc buffet cơ bản bao gồm 3 loại sau

- Sitdown buffet (Tiệc buffet ngồi): Là tiệc buffet với quy mô lớn, không gian tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được bày lên sẵn. Trong tiệc này, đồ ăn khá nhiều và đa dạng, thực khách dùng đồ ăn tại bàn và đồ uống cũng được nhân viên phục vụ ngay tại bàn ăn.

- Standing buffet (Tiệc buffet đứng): trong bữa tiệc sẽ không bố trí bàn tiệc, thực khách lựa chọn các loại đồ ăn và ăn trực tiếp trên tay, và phải tự phục vụ đồ uống cho mình.

- Cooktail buffet (Tiệc rượu buffet): Đây là loại tiệc buffet nhẹ, thường được dùng trong các buổi giao lưu mang tính chất ngoại giao là chính. Các món ăn được nhân viên phục vụ mang đến cho từng thực khách trên những đĩa lớn, và thực khách sẽ nhón tay lấy đồ ăn mà không dùng bất cứ dụng cụ dao muỗng nĩa gì. Thức uống chính trong tiệc này sẽ là rượu.

Khi được du nhập về Việt Nam, các loại hình tiệc buffet có thay đổi khác với bản gốc tùy theo mục đích của người tổ chức. Thức ăn được bố trí ở những quầy lớn trong khu vực riêng, khách chọn đồ ăn ở quầy và thưởng thức tại bàn, đồ uống có thể được nhân viên phục vụ tại bàn hoặc khách phải tự lấy ở quầy nước tùy vào cách bố trí và sắp xếp của nhà hàng.
 

Dựa vào chủ đề món ăn, tiệc buffet có thể chia ra thành

- Tiệc buffet chay: ẩm thực chay phục vụ cho những khách có nhu cầu ăn chay, gồm những món ăn được chế biến từ thực vật: rau, củ, quả, các loại hạt.

- Tiệc buffet mặn: Trong tiệc buffet mặn thường bao gồm: tiệc buffet nướng, tiệc buffet hải sản, tiệc buffet ngoài trời, tiệc buffet cuối năm(tất niên), tiệc buffet cưới, tiệc buffet thôi nôi, …

- Tiệc buffet nhẹ: bao gồm tiệc buffet hoa quả(trái cây), tiệc buffet kem tự chọn, tiệc buffet bánh ngọt, buffet halloween, tiệc buffet sinh nhật tại nhà, tiệc buffet trung thu, …
 

Thực đơn tiệc buffet, tiệc buffet gồm những món gì?

Một yếu tố quan trọng nhất để bữa tiệc buffet trở nên thành công đó là thực đơn. Thực đơn tiệc buffet yêu cầu phải phong phú và đa dạng về món ăn, bởi nó phục vụ cho sở thích của rất nhiều người.
 

Các món ăn trong tiệc buffet

Tùy vào đối tượng thực khách của bạn là ai và mục đích của buổi tiệc là gì mà bạn đưa ra thực đơn hợp lý cho bữa tiệc. Nhưng trừ khi bạn tổ chức tiệc buffet nhẹ thì hầu hết thực đơn tiệc buffet sẽ được tạo thành bởi những nhóm đồ ăn sau:

– Món khai vị: là các món ăn nhẹ chủ yếu làm từ rau, củ như các loại salad và nước sốt đi kèm, cũng có thể là nem cuốn, các món soup,…

– Món chính: các món chính thường là những món chứa nhiều protein, giúp chúng ta ăn no, có thể được chế biến theo phong cách Âu hoặc Á hoặc hỗn hợp. Nguyên liệu chế biến các món này thường là các loại thịt như: heo, bò, gà, hải sản, trứng…

– Món tráng miệng: món tráng miệng giúp dạ dày chúng ta được thư giãn sau khi ăn nhiều đạm, thông thường món tráng miệng bao gồm các loại chè, sữa chua, hoa quả, các loại bánh ngọt,…

– Thức uống: Thức uống cũng quan trọng không kém trong tiệc buffet, tùy vào từng buổi tiệc sẽ có những loại thức uống khác nhau, nhưng phổ biến nhất là: sữa, nước ép trái cây, cà phê, trà,…
Nếu bạn là người tự tổ chức tiệc, hoặc đặt tiệc buffet cho công ty, cơ quan thì tốt hơn hết là nên tham khảo trước sở thích của mọi người, sau đó lên thực đơn hợp lý nhất cho bữa tiệc của mình.
 
Tiệc buffet là gì? kiến thức cần biết về tiệc buffet
 


Quy trình phục vụ tiệc buffet dành cho nhà hàng, khách sạn.

Quy trình phục vụ tiệc buffet dành cho nhà hàng, khách sạn gồm những bước sau đây

 
Các bước cần chuẩn bị trước lúc phục vụ tiệc buffet
- Nhân viên cần phải vệ sinh, thu dọn sạch sẽ không gian bày tiệc buffet sẽ diễn ra và những dụng cụ phục vụ ăn uống như: dao, muỗng, nĩa, nồi hâm nóng thức ăn buffet, ly, chén, dĩa, bình đựng nước ép hoa quả…
- Chuẩn bị bàn ăn, bàn đặt món theo tiêu chuẩn chung của nhà hàng.
- Đặt các vật dụng phục vụ việc ăn uống lên bàn tiệc buffet như: đĩa, chén, muỗng, đĩa, ly, khăn ăn… đúng vị trí, sắp xếp chúng đẹp mắt theo cách mà nhà hàng quy định.
- Hỗ trợ các nhân viên của bộ phận bếp bưng các món ăn, nước chấm, gia vị… đặt lên bàn theo thứ tự, vị trí quy định của nhà hàng.
- Sắp xếp bảng tên món ăn đúng trước mỗi món ăn và sắp xếp cây đánh số bàn lên mỗi bàn.
 

Trong lúc đón khách và phục vụ khách

- Nhân viên tiếp khách chủ động chào đón khách với thái độ vui vẻ, nhiệt tình.
- Cần phải hỏi khách đi bao nhiêu người để xếp chỗ ngồi phù hợp, chủ động sắp xếp bàn theo số lượng khách đoàn.
- Nhiệt tình hướng dẫn khách đến bàn, chủ động hỏi khách cần thêm yêu cầu gì không, cần chú ý nếu trong bàn có em bé thì phải hỏi khách có cần lấy ghế ngồi hay đệm ngồi cho em bé không.
- Nhân viên cần phải theo dõi chỗ nào gần hết thức ăn để báo với bộ phận bếp nhanh chóng bổ sung. Đồng thời bổ sung thêm các dụng cụ ăn uống như: dao, muỗng, nĩa, chén,… khi thấy gần hết.
- Nhân viên phục vụ nên quan sát tổng thể khu vực phục vụ để hỗ trợ khách khi cần, nếu thấy bát đĩa bẩn trên bàn khách dùng nhiều thì nên xin phép khách thu dọn bớt chén dĩa, dao nĩa bẩn… để khách có không gian đặt những đĩa thức ăn khác.

Lưu ý: Đối với tiệc buffet, thực khách sẽ tự phục vụ đồ ăn theo ý thích, nhân viên sẽ phục vụ  thêm trà, cà phê, rượu, bia… khi có yêu cầu của khách. Trong trường hợp khách hàng yêu cầu thức uống có công thức pha chế đặc biệt thì nhân viên phục vụ phải gửi order đến quầy bar.
 

Thanh toán và tiễn khách

- Đối với những khách không nằm trong tiêu chuẩn ăn buffet của khách sạn hay không phải tiệc buffet do một cá nhân, tập thể nào tổ chức thì sau khi khách dùng bữa xong, nhân viên phục vụ cần phải hướng dẫn khách làm thanh toán.
- Nhân viên tiễn khách cần chủ động chào và cảm ơn khách đã dùng bữa tại nhà hàng bằng thái độ ân cần, chu đáo.
 

Thu dọn và set up bàn mới

- Sau khi tiệc buffet kết thúc, nhân viên phục vụ sẽ thu dọn tất cả các vật dụng doa muỗng nĩa, chén, tấm lót bàn ăn,…và giao cho bộ phận liên quan xử lý.
- Sau khi đã thu dọn xong nhân viên phục vụ sẽ set up bàn tiệc mới theo tiêu chuẩn của nhà hàng.
 

Xu hướng tiệc buffet

Khi mới du nhập vào Việt Nam, tiệc buffet chỉ xuất hiện trong những khách sạn với mục đích phục vụ ăn sáng cho khách hàng, và những nhà hàng cao cấp, phục vụ cho những khách hàng giàu có. Nhưng thời gian gần đây , nhận thấy được tiềm năng kinh doanh buffet cộng vào đó là những sáng tạo phá cách trong cách thức tổ chức đã cho ra đời những nhà hàng buffet bình dân, phục vụ đủ mọi tầng lớp thực khách. Thậm chí mọi người đều có thể tổ chức buffet ngay tại nhà hoặc cơ quan thay vì đến nhà hàng để ăn.
Tiệc buffet là gì? Xu hướn tiệc buffet
  
 

Tổ chức tiệc buffet tại khách sạn, nhà hàng

- Đối với tiệc buffet được tổ chức tại khách sạn sẽ bao gồm: tiệc buffet sáng, tiệc buffet trưa, tiệc buffet tối. Trong khách sạn tiệc buffet thường tổ chức vào buổi sáng, tiền thuê phòng sẽ bao gồm tiền ăn buffet sáng, một số khách sạn sẽ tổ chức thêm buffet trưa, buffet tối để tăng thêm doanh thu từ những khách hàng bên ngoài có nhu cầu ăn buffet.

- Đối với nhà hàng, tiệc buffet bao gồm: tiệc buffet trưa, tiệc buffet tối. Nhà hàng sẽ không tổ chức tiệc buffet sáng, thay vào đó sẽ có buffet trưa và buffet tối. Đa số mọi người sẽ tụ họp với bạn bè, người thân vào buổi trưa hoặc tối, những thời điểm này thì số lượng người ăn buffet mới nhiều.
 

Tiệc buffet tại nhà, đặt tiệc buffet tại công ty

Ngày nay, việc tự tổ chức tiệc buffet không còn quá khó khăn với chúng ta. Thay vì ra nhà hàng đặt bàn, mọi người cũng có thể tự setup một bữa tiệc buffet ngay tại nhà. Xu hướng này gần đây phát triển rất mạnh mẽ, điển hình là việc ngày càng có nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức chọn cách làm tiệc tại nhà, văn phòng nhằm tiết kiệm chi phí và tạo ra bầu không  khí ấm cúng, vui vẻ so với việc tổ chức tại nhà hàng.
 

Tiệc buffet cho cơ quan, công ty

Thông thường các đoàn thể sẽ tổ chức tiệc buffet vào những dịp lễ, ngày quan trọng: tổ chức tiệc buffet tất niên, tiệc buffet mừng ngày thành lập công ty, tiệc buffet mừng lễ noel, tiệc buffet khai trương,… Một số cơ quan sẽ mua thiết bị dụng cụ buffet về tự tổ chức, tự nấu nướng trang trí,… còn số khác thì sẽ thuê dụng cụ buffet và đặt đồ ăn tại các dịch vụ nấu tiệc. Ngoài ra thì họ có thể liên hệ với một số đơn vị đặt tiệc buffet ở tphcm và hà nội.
 

Tiệc buffet tổ chức tại nhà

Với những gia đình đông thành viên và có điều kiện, họ thường tổ chức tiệc buffet ngay tại nhà để thiết đãi bạn bè, khách khứa. Việc tự tổ chức sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều và đảm bảo được thực phẩm sạch sẽ, dinh dưỡng hơn. Những dịp tổ chức buffet ngọt hoặc mặn tại nhà dành cho những ngày lễ, ngày đặc biệt: tiệc buffet sinh nhật, tiệc buffet cuối năm, tiệc buffet giáng sinh,… Chúng ta có thể tự tổ chức nấu món ăn hoặc sử dụng dịch vụ đặt tiệc buffet tại nhà tùy theo khu vực ở tphcm và hà nội.
 

Tiệc buffet cho trẻ mầm non

Xu hướng mới nhất làm tiệc buffet cho bé chính là tổ chức tại trường mầm non. Nhận thấy những ưu điểm và lợi ích mang lại của việc cho tổ chức tiệc buffet cho trẻ em tại trường mà hiện nay các trường mầm non rầm rộ tổ chức buffet. Những trường có điều kiện thì sẽ thay thế bữa ăn hằng ngày sang ăn buffet, còn những trường có kinh phí eo hẹp hơn thì sẽ tổ chức ăn buffet vào các dịp lễ, ngày đặc biệt. Qua những buổi tiệc như thế này, các bé sẽ được học cách ăn tiệc buffet đúng, lịch sự và biết chia sẻ với bạn bè, người thân yêu.
 

Tiệc cưới buffet

Gần đây, một số cặp đôi có xu hướng thích tổ chức tiệc cưới buffet ngoài trời. Hình thức này giúp cho cô dâu chú rể tiết kiệm đáng kể về chi phí, mặt khác nó tạo cho khách mời sự thích thú khi tham gia, bởi đây là một trào lưu mới, được giới trẻ khá ưa chuộng.
 
Tiệc buffet là gì? cách tổ chức tiệc buffet hiệu quả
 

Cách tổ chức tiệc buffet

Để tổ chức tiệc buffet cần xác định những tiêu chí như sau: Địa điểm tổ chức tiệc, không gian tiệc, cách bài trí, chuẩn bị đồ ăn.
 

Địa điểm tổ chức tiệc buffet

Nếu bạn được công ty giao trọng trách đặt tiệc tại nhà hàng thì sẽ rất nhẹ nhàng, bạn chỉ cần tìm một nhà hàng với mức giá phù hợp với ngân sách đưa ra, không gian thoải mái nữa là được. Nhưng nếu bạn tự tổ chức tiệc buffet, thì cần xem xét kỹ lường những vấn đề sẽ phát sinh trong và ngoài quá trình tổ chức.

Địa điểm tổ chức tiệc buffet có thể tổ chức tại nhà, cơ quan, trường học,… miễn sao hợp lý với mục đích của buổi tiệc. Ví dụ, bạn muốn tổ chức tiệc buffet tất niên cho đại gia đình chẳng hạn, bạn nên bàn bạc với mọi người xem nhà ai tổ chức là thoải mái, rộng rãi, gần với tất cả mọi người nhất,… Địa điểm tổ chức có thể là trong nhà, ngoài trời tùy vào lựa chọn của mỗi người.
 

Không gian tiệc

Điều cần thiết khi chọn không gian tiệc cưới đó là sự thoáng đãng, rộng rãi bởi tiệc buffet sẽ có rất nhiều người. Và bản thân khách dự tiệc phải tự đi lấy đồ ăn thức uống nên đường đi lối lại phải thật rộng, điều đó cũng tạo sự dễ dàng trong quá trình tiếp thực. Nếu tiệc tổ chức ngoài trời thì không gian sẽ thoải mái hơn so với tiệc làm trong nhà.
Không gian lấy thức ăn rộng rãi, thức ăn được trưng bày đẹp mắt.
 
Tiệc buffet là gì? không gian tổ chức tiệc buffet
 

Cách bố trí tiệc buffet

Tiệc buffet nên trang trí nhẹ nhàng, không nên trang trí cầu kỳ, kiểu cách đơn giản. Bạn có thể thêm vài lẵng hoa tươi để tạo cảm giác thoải mái, ấm áp hơn. Mặt khác, cần chú ý đến âm thanh, ánh sáng của tiệc, ánh sáng trong tiệc buffet phải đủ sáng, tránh cảm giác âm u, âm thanh nên chọn những bài hát nhẹ nhàng, sâu lắng, những bản nhạc không lời là ý tưởng đáng để tham khảo.

Quầy buffet nên được bố trí bằng những dãy bàn dài ở giữa phòng hoặc sát vách phòng, nếu bố trí sát tường sẽ hạn chế được sự đổ vỡ xảy ra. Quầy thức ăn và quầy đồ uống được tách ra hai khu vực khác nhau, như vậy khách hàng sẽ có nhiều không gian để lấy đồ ăn của họ trước khi đi lấy đồ uống, đây cũng là một cách nhằm giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn đồ ăn.
 

Chuẩn bị đồ ăn, chuẩn bị dụng cụ buffet

Khi bạn quyết định tổ chức tiệc buffet tại nhà, có thể thấy bạn cần suy nghĩ tính toán kỹ lưỡng đến việc lên thực đơn như thế nào và gồm bao nhiêu món. Việc lên kế hoạch mua sắm thực phẩm cho bữa tiệc rất qua trọng, bạn không thể mua đồ quá sớm, điều đó sẽ dẫn đến đồ ăn giảm độ tươi ngon, nhưng cũng không nên chuẩn bị qua muộn, sẽ dẫn đến sự cập rập và không chu toàn khi chuẩn bị bày tiệc.

Thực phẩm nên được mua trước bữa tiệc một ngày, cụ thể nếu bạn tổ chức tiệc vào tối mai thì đồ khô bạn nên mua trước vào sáng hôm nay, cá, thịt, rau, củ quả bạn nên để sáng mai hãy mua, như vậy sẽ đảm bảo đồ ăn của bạn luôn tươi ngon.
 
Tiệc buffet là gì? nồi hâm thức ăn

Với các thiết bị dùng cho buffet, muốn giữ đồ ăn luôn sạch sẽ và thơm ngon bạn cần có những vật dụng như sau: Đồ ăn muốn giữ nóng nên bỏ trong Nồi hâm nóng thức ăn buffet, ngoài ra đồ uống nước ép trái cây hoặc sữa muốn giữ lạnh sẽ cho hương vị thơm ngon hơn thì nên đựng trong bình giữ lạnh nước trái cây buffet, còn có khay trưng bày bánh, trái cây, các loại kệ, giá trang trí dùng trong tiệc buffet… Nếu chu đáo hơn bạn nên có thêm cây menu để tên món ăn giúp thực khách có thể dễ dàng nhận biết. Và chuẩn bị thêm những vật dụng cần thiết như: dao, muỗng, nĩa, khăn trải bàn. Chúng tôi được biết đến 2 đơn vị chuyên cho thuê đồ tiệc buffet tại hồ chí minh và hà nội chất lượng và uy tín.
 

Những lưu ý khi đi ăn buffet cho những ai chưa biết tiệc buffet là gì

Dù là món ăn nào đi chăng nữa thì các bạn cũng cần lưu ý cách ăn tiệc buffet là chúng ta chỉ nên ăn 1 lượng vừa đủ nhằm có cơ hội thưởng thưc tất cả các món ăn mình yêu thích. Sau khi trải nghiệm tất cả các món ăn, chúng ta mới quyết định sẽ dùng nhiều món ăn nào để giúp mình no bụng.

Không nên lấy quá nhiều thức ăn và nhiều món ăn trong một lần. Chỉ lấy một món ăn nào đó với số lượng nhiều (lấy hết phần của người khác). sức ăn của mình bao nhiêu thì chỉ việc lấy bấy nhiêu. Không nên lấy quá hai đĩa cùng một lúc, trên mỗi đĩa bạn chỉ nên lấy tối đa 2 đến 3 món. Thể hiện văn hóa của bản thân, không chỉ giúp bạn có cơ hội thưởng thức các món ăn hấp dẫn khác mà còn tránh lãng phí và để dành thức ăn cho những người khác.    
 

 
Hạn chế việc chen lấn, xô đẩy khi lấy thức ăn, tranh giành đồ ăn khi sắp hết. Việc để thừa thức ăn điều này rất quan trọng, khi ăn buffet, bạn được tự quyền quyết định món ăn và lượng thức ăn, vì vậy “văn hóa ăn buffet” không cho phép để thừa thức ăn.
 
Trên đây là một số chia sẻ về tiệc buffet: tiệc buffet là gì, quy trình phục vụ, tiệc buffet gồm những món gì,… Thông qua nội dung này chắc hẳn bạn đã tự tin hơn khi tham gia tiệc buffet và biết cách ăn tiệc buffet sao cho đúng cách, lịch sự phải không nào! 

Nhớ đăng ký theo dõi thêm nhiều bài viết hay tại Website thietbidungcubuffet.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay về tiệc buffet bạn nhé!