Trước tình hình phát triển mạnh mẽ của ngành nhà hàng – khách sạn, dịch vụ ẩm thực. Bạn đã có định hướng kinh doanh cho nhà hàng giữa thị trường sôi động hiện nay?

Thị trường kinh doanh nhà hàng hiện nay có sự phát triển và thành công rõ rệt, điều này đủ để cho chúng ta thấy rằng có không ít người đang có ý tưởng kinh doanh nhà hàng. Điều kiện, kinh nghiệm, sự may mắn liệu có mang lại thành công cho họ? Đầu tiên bạn cần tìm hiểu và nắm rõ những khó khăn và thuận lợi khi kinh doanh nhà hàng, từ đó mới có thể định hướng, lên kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp để đem lại sự thành công hơn.

Bất kỳ những ngành nghề kinh doanh nào cũng tồn tại thuận lợi và khó khăn một cách nhất định. Việc nắm bắt được những thuận lợi, thời cơ, có tầm nhìn xa và trông rộng sẽ khắc phục được những khó khăn gặp phải sẽ giúp chúng ta vượt qua. Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, nếu không có chiến lược kinh doanh hiệu quả, tỷ lệ thành công gần như rất thấp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những khó khăn và thuận lợi khi kinh doanh nhà hàng nhé.

 

Khó khăn và thuận lợi của nhà hàng

 

Khó khăn trong kinh doanh nhà hàng

 

- Đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều: Trên thực tế cho thấy, cuộc chiến thương hiệu, mặt bằng cùng ẩm thực của người tiêu dùng rất cam go, tạo nên một thời kỳ phát triển đủ các phân khúc giá thành, cấp bậc. Ngày nay, thời thế, may mắn cũng chưa đủ để mang lại thành công, phát đạt khi kinh doanh sỉ lẻ nhà hàng mà còn cần cả tầm nhìn sáng suốt, vĩ mô.

- Xét về khía cạnh theo thị trường cung nhiều hơn cầu: Đối với những người đam mê sản xuất ẩm thực, quán ăn, việc mua bán nhà hàng khách sạn ở những địa điểm lượng cung cao hơn cầu, khách hàng đến luôn lưỡng lự, không biết nên lựa chọn nhà hàng nào.

- Vấn đề chiến lược marketing không đạt hiệu quả tốt: Thực chất, kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng không thực sự đơn giản. Với khả năng thích ứng thị trường của đối thủ rất nhanh, việc sao chép và bắt chước sản phẩm rất nhanh. Do đó, nếu việc quảng cáo tên tuổi, thương hiệu không đạt hiệu quả, không mang lại nét độc đáo riêng cho thương hiệu của mình, chắc hẳn không thể cạnh tranh được với độ uy tín, tiềm lực quảng cáo của đối thủ.

Khó khăn và thuận lợi của nhà hàng


- Về ngân sách có giới hạn, mang lại nhiều thử thách: Khi quy mô, nguồn lực, ngân sạch, thương hiệu, thương hiệu không biết đến dẫn đến việc duy trì hoạt động không thể khả quan. Cuối cùng phải dẫn đến tình trạng phải đóng cửa sau vài tháng hoạt động.

- Niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu: Sản phẩm món ăn giống nhau, nhưng khi được quảng cáo với chiêu thức siêu sạch, tốt nhất, khách hàng sẽ vô cùng tin tưởng lựa chọn.

- Sự ổn định: Khi đã thành công và có số lượng khách hàng tin tưởng ủng hộ, việc kinh doanh nhà hàng trở nên ổn hơn. Công cuộc cạnh tranh với các nhà hàng hàng khác cùng khu vực sẽ nằm ở mức ổn định thị trường.

- Nguồn cung cho khách hàng về dịch vụ ăn uống: Việc mang lại cho khách hàng dịch vụ ăn uống, phục vụ các món ăn ngon, ẩm thực đem đến cho khách hàng trong và ngoài nước sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa hình ảnh, thương hiệu vươn ra thị trường. 

Tham khảo thêm bài viết liên quan: 8 BƯỚC CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI KHAI TRƯƠNG NHÀ HÀNG BUFFET

 

Những thuận lợi trong kinh doanh nhà hàng

 

- Kinh nghiệm và kiến thức trong việc quản lý, kinh doanh nhà hàng cơ bản còn thiếu rất nhiều.
- Thiếu sự độc đáo, cá tính riêng cho nhà hàng, đi theo lối mòn, đại trà.
- Món ăn không đặc biệt, không ngon, nhân viên phục vụ thiếu chuyên nghiệp. Không hiểu ý khách hàng
- Đầu tư vốn kinh doanh nhà hàng không đủ.
- Địa điểm kinh doanh không hợp lý.

Những thuận lợi trong kinh doanh nhà hàng

 

Những nguyên nhân dẫn đến kinh doanh nhà hàng thất bại

 

- Lựa chọn vị trí đặt nhà hàng không phù hợp
- Nhân viên quản lý chưa tốt
- Dịch vụ nhà hàng chưa hợp lý
- Không có website, marketing, quảng bá thương hiệu
- Không có kế hoạch kinh doanh chi tiết cụ thể
- Không đủ vốn đầu tư
- Trả lương nhân viên quá cao
- Phân bổ tài chính không hợp lý
- Không chú ý đến nhu cầu của khách hàng
- Sử dụng vốn không hiệu quả
 

Những nguyên nhân dẫn đến kinh doanh nhà hàng thất bại

 

Sau đây là những kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng thành công bạn cần nắm giữ trong tay.

 

- Chọn lựa mô hình kinh doanh nhà hàng phù hợp
- Xác định khách hàng và nghiên cứu thị trường
- Phong cách trang trí nhà hàng sao cho phù hợp
- Trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thêm các dụng cụ buffet cho đầy đủ
- Trang bị thêm phần mềm quản lý bán hàng
- Xây dựng thực đơn cho nhà hàng
- Đào tạo nhân viên cách chuyên nghiệp
- Xin cấp giấy phép kinh doanh
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Quảng bá, marketing hiệu quả

những kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng thành công

 

Hi vọng với những chia sẻ về Những khó khăn và thuận lợi khi kinh doanh nhà hàng, cũng như kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng thành công trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn quản lý nhà hàng nắm bắt rõ hơn, định hướng và lên kế hoạch kinh doanh sao cho đạt hiệu quả, từng bước phát triển và đi đến thành công như mong đợi.