Trước khi khai trương nhà hàng buffet, có khá nhiều công việc khác nhau cần phải chuẩn bị để nhà hàng đi vào hoạt động hiệu quả, sau đây thietbidungcubuffet.com xin chia sẻ những công việc cần chuẩn bị trước khi khai trương nhà hàng để các bạn tham khảo.

8-buoc-can-chuan-bi-truoc-khi-khai-truong-nha-hang-buffet

1. Hoàn thiện phần đầu tư

Trước hết cần phải hoàn thiện phần đầu tư, trong đó cần phải liên lạc với nhà thầu, các đơn vị thi công để chắc rằng nhà hàng sẽ hoàn thành thi công và trang trí xong đúng ngày dự kiến. Khi nhà hàng được hoàn thành đúng tiến độ mới triển khai được hạng mục khác.
 

2. Xác định thị trường mục tiêu, món ăn đặc trưng của nhà hàng

 

Việc xác định thị trường mục tiêu được xem như là một yếu tố khá quan trọng trước khi khai trương nhà hàng. Khi đã xác định được thị trường mục tiêu, nhà hàng mới có thể đề ra được những chiến lược kinh doanh phù hợp với phân đoạn khách hàng mục tiêu.

Để làm nên đặc trưng riêng, cần phải làm việc với chủ đầu tư để xác định món ăn đặc biệt của nhà hàng để khi nhắc đến tên nhà hàng, thực khách sẽ nhớ ngay đến món ăn đó. Hoặc khi nhắc đến món ăn đó người ta sẽ nghĩ ngay đến nhà hàng. Đây cũng là một cách định vị thương hiệu của nhà hàng.

8-buoc-can-chuan-bi-truoc-khi-khai-truong-nha-hang-buffet-1

3. Tuyển dụng nhân viên

Trước khi vận hành một nhà hàng, nhân lực là yếu tố cần phải được chú trọng hàng đầu. Hiện nay vấn đề về nhân lực rất khó khăn do cầu thì lớn mà nguồn cung lại ít, hơn hết việc đào tạo một đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp chưa có trường lớp nào đào tạo, bởi vậy tự bản thân nhà hàng cần phải tổ chức đào tạo nhân viên.

Bếp trưởng, nhân viên bếp, phục vụ, kế toán, nhân viên sales, thu ngân, bảo vệ… là những vị trí việc làm nhà hàng cần tuyển dụng. Tùy theo định hướng, quy mô nhà hàng mà người quản lý thực hiện việc tuyển dụng với số lượng phù hợp và lên kế hoạch đào tạo bài bản.
 

4. Lên thực đơn, làm website

Thực đơn là một phần tất yếu của nhà hàng, thực đơn quyết định đến vấn đề sống còn của nhà hàng. Một nhà hàng muốn tồn tại và phát triển thì cần phải có thực đơn đặc sắc, nhưng vẫn giữ được nét riêng của nhà hàng.

Lên một thực đơn sao cho hấp dẫn luôn là một bước chuẩn bị khá quan trọng trước khi khai trương nhà hàng. Sau khi đã thống nhất với chủ đầu tư menu nhà hàng, phải tìm một đơn vị thiết kế, trình bày menu sao cho thật đẹp mắt và có dấu ấn riêng. Và cũng cần phải liên hệ với đơn vị thiết kế website để chuẩn bị quảng bá nhà hàng.
 

5. Hoàn thiện các thủ tục hành chính, thủ tục pháp lý.

Bạn có thể kinh doanh một quán ăn nhỏ mà không cần giấy phép kinh doanh, nhưng nếu bạn là chủ một nhà hàng thì bắt buộc bạn phải có giấy phép kinh doanh và các giấy tờ liên quan như: chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm,...

Đặc biệt, nếu kinh doanh thức uống có cồn, bạn cần phải tìm hiểu những quy định pháp luật về việc sử dụng, kinh doanh các loại thức uống này để tránh các sự cố xảy ra trong quá trình kinh doanh nhà hàng.
 

6. Làm việc với các nhà cung cấp

Bạn phải làm việc với nhà cung cấp để mua đồ nội thất, các trang thiết bị, dụng cụ buffet phục vụ cho hoạt động của nhà hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải liên hệ với một số nhà cung ứng thực phẩm, đồ uống để chọn nguồn hàng có chất lượng tốt nhất với mức giá hợp lý nhất cho nhà hàng của bạn.
 

7. Đào tạo nhân sự, thử món, thử quy trình

Khi nhà hàng tuyển dụng được nguồn nhân sự phù hợp, bạn cần phải triển khai công tác đào tạo để nhân viên làm việc theo đúng quy chuẩn của nhà hàng.

Việc đào tạo nhân viên bếp thì chú trọng vào chuyên môn và khả năng, vị trí phục vụ thì tập trung vào thái độ và phong cách phục vụ… Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của bếp trưởng, giám sát nhà hàng trong công tác đào tạo nhân viên.

Khi mọi vị trí công việc đã cơ bản ổn định, bạn cần thực hiện việc thử món, thử quy trình vận hành, phục vụ để xem có vấn đề gì để thay đổi hay chỉnh sửa cho phù hợp.
 

8. Tiến hành các hoạt động quảng cáo, marketing, sales

Để nhà hàng được nhiều khách hàng biết đến, bạn cần phải triển khai thực hiện các hoạt động quảng cáo như phát tờ rơi, banner, quảng cáo trên báo đài, mạng xã hội… Các hoạt động marketing, sales cũng cần được tiến hành để thu hút thực khách đến với nhà hàng vào ngày khai trương. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các bước cần chuẩn bị trước khi khai trương nhà hàng buffet, hi vọng qua bài viết này bạn có cái nhìn tổng quát hơn về việc chuẩn bị để mở một nhà hàng phục vụ tiệc buffet.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn thành công và tìm được nhiều kiến thức bổ ích!