Khái niệm nhà hàng là gì? Nhà hàng tiếng Anh là gì? Chức năng của nhà hàng là gì và nhiệm vụ cụ thể ra sao? Đây đều là những thắc mắc được nhiều người đặt ra khi đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này. Trong bài viết sau đây của Thietbibuffet, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như chức năng và nhiệm vụ của nhà hàng nhé!
 

Tìm hiểu về khái niệm nhà hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu chức năng của nhà hàng là gì, các bạn hãy hiểu về nhà hàng rõ hơn. Ngày nay nhà hàng có mặt ở khắp mọi nơi nên chúng ta không quá xa lạ với khái niệm này. Hiểu đơn giản nhất thì nhà hàng chính là nơi trực tiếp chế biến các món ăn, thức uống, có bàn ghế để phục vụ khách hàng tại chỗ nhằm mục đích thu lợi nhuận.
 
chức năng của nhà hàng

Nhà hàng thường được chia thành nhiều phân khúc và phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng, hoặc họ sẽ nhắm mục tiêu vào một phân khúc khách hàng nhất định. Các concept của mỗi nhà hàng là khác nhau, menu và phong cách cũng có sự khác biệt nên thực khách sẽ có trải nghiệm đa dạng. Ví như có nhà hàng chuyên bán món Quảng Đông, món Ý, món miền Nam, có nhà hàng lại chuyên phục vụ đồ ăn chay..

Kinh doanh nhà hàng là việc vận hành một bộ máy cực kỳ chi tiết từ bộ phận văn phòng như hành chính, kế toán, vận hành, bộ phận phục vụ như nhà bếp, tiếp tân, bảo vệ, bưng bê, lao công… Mỗi nhân viên trong nhà hàng đều có nhiệm vụ riêng biệt và đều quan trọng như nhau. Nắm rõ chức năng của nhà hàng là gì sẽ giúp các bạn kinh doanh nhà hàng có hiệu quả hơn.

Trong quá trình hoạt động của nhà hàng, đội ngũ nhân viên cần được huấn luyện kỹ càng nhằm nắm vững nghiệp vụ, giữ được thái độ chuyên nghiệp, đảm bảo hợp tác với các bộ phận khác được suôn sẻ. Từ đó có thể mang tới cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất nhằm đem lại doanh thu cho nhà hàng. 
chức năng của nhà hàng

Ngoài ra, nhà hàng tiếng Anh là gì cũng là một câu hỏi được nhiều người đặt ra khi nghiên cứu về khái niệm và chức năng của nhà hàng là gì. Trong tiếng Anh, nhà hàng được gọi với cái tên là “Restaurant”.

Tìm hiểu thêm về các loại xe đẩy phục vụ bàn nhà hàng


Sơ lược về đặc điểm của nhà hàng

Nhà hàng trong khách sạn là bộ phận phục vụ nhu cầu  ăn uống thiết yếu của khách du lịch, khách cá nhân, đoàn thể, phục vụ các bữa tiệc cưới hỏi, sinh nhật.. tại khách sạn. Chức năng của nhà hàng là gì cũng là yếu tố quyết định đến các sản phẩm cung cấp cho khách hàng. Sản phẩm kinh doanh của nhà hàng được chia thành 2 loại như sau:
 • Các sản phẩm tự chế biến: Được nhà hàng tự chế biến và cung cấp cho khách hàng
 • Hàng hóa chuyển bán bao gồm: Rượu bia, các loại nước uống, bánh kẹo,…
Nhà hàng trong khách sạn phục vụ khách với khung giờ từ từ 6h sáng đến 24h mỗi ngày, thậm chí cá biệt có nơi phục vụ 24/24h. Hầu hết các bộ phận phục vụ đều là lao động phổ thông nhưng sẽ được đào tạo kỹ, có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, đặc biệt là bộ phận chế biến, làm bếp, bartender…
Đặc điểm của nhà hàng

Doanh thu của nhà hàng phụ thuộc vào lượng khách đến ăn uống, sử dụng dịch vụ. Bởi vậy khi kinh doanh nhà hàng cần phải hiểu được nhu cầu thị trường, không ngừng học hỏi để nâng cao chất lượng món ăn cũng như tác phong dịch vụ, có các chương trình khuyến mãi để thu hút khách. Có như vậy mới đảm bảo khách hàng quay lại đều đặn và đóng góp doanh thu cho nhà hàng.
 


Tìm hiểu chức năng và nhiệm vụ của nhà hàng là gì?


Chức năng của nhà hàng là gì?

Trong hệ thống nhà hàng khách sạn, nhà hàng là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong việc xây dựng mô hình kinh doanh và thu lợi nhuận. Một số khách sạn khi đặt phòng thì du khách có thể chọn loại phòng mà tiền phòng sẽ bao gồm giá vé buffet bữa sáng hoặc không hoặc các khách sạn có sẵn nhà hàng phục vụ ăn uống.
 
chức năng nhiệm vụ của nhà hàng

Nhờ đó sẽ giúp tiết kiệm thời gian tìm quán của thực khách. Nhờ vào các hoạt động kinh doanh ăn uống, phục vụ khách hàng nhằm đảm bảo thỏa mãn nhu cầu của họ và giúp kích cầu trong tiêu dùng.

Ngoài các loại hình trên, một số nhà hàng còn cung cấp một số các dịch vụ khác như: Tổ chức tiệc gala dinner, buffet hội thảo, tiệc cưới, sinh nhật, liên hoan, kỷ niệm, chúc mừng,...
 

Nhiệm vụ của nhà hàng

Sau khi đã nắm được chức năng của nhà hàng là gì, các bạn hãy tìm hiểu về nhiệm vụ cụ thể ra sao. Nhà hàng là bộ phận quan trọng cấu thành của khách sạn, góp phần thiết yếu giúp khách sạn hoạt động trơn tru, hoàn thiện và hiệu quả. Tại các khách sạn, nhiệm vụ của nhà hàng cần đảm bảo như sau:
 
 • Đáp ứng đủ nhu cầu ăn uống của du khách tại khách sạn
 • Tạo thêm công việc cho người lao động tại địa phương
 • Tạo nét đặc sắc riêng có cho khách sạn nhằm thu hút và lôi kéo du khách quay lại.
 • Góp phần vào tổng doanh thu hàng tháng của khách sạn
Vai trò của nhà hàng

Để có thể phục vụ khách hàng được một cách tốt và hiệu quả nhất, nhiệm vụ mà nhà hàng cần thực hiện bao gồm những công việc sau:
 • Chuẩn bị dụng cụ ăn uống, dụng cụ nấu nướng đầy đủ, đúng quy cách, phù hợp tiêu chuẩn vệ sinh và yêu cầu bữa ăn mà khách hàng đề nghị.
 • Đáp ứng kịp thời, chính xác nhu cầu mà khách hàng đưa ra cũng như luôn để tâm tới  khu vực dành cho khách hàng chọn món, tránh để quầy tự chọn hết đồ ăn.
 • Lên thực đơn bữa ăn đa dạng phong phú theo mùa hoặc theo yêu cầu từ phía khách hàng.
 • Tập huấn nâng cao nghiệp vụ của đội ngũ phục vụ sao cho cung cấp dịch vụ cho khách hàng theo trình tự, đúng nghi thức phục vụ, chuyên nghiệp và uy tín.
 • Sau mỗi bữa ăn, thực hiện công tác vệ sinh sạch sẽ, sắp đặt lại trang thiết bị, sửa soạn lại dụng cụ bàn ăn cho gọn gàng, đẹp đẽ. Tiếp đó, thực hiện chuẩn quy định giao nhận ca và giải quyết công việc còn lại, bảo đảm yêu cầu phục vụ khách hàng một cách liên tục, nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin cụ thể nhất mà Thietbidungcubuffet cung cấp cho bạn về nhà hàng, trả lời cho câu hỏi nhà hàng là gì? Chức năng của nhà hàng là gì cũng như nhiệm vụ cụ thể? Hi vọng bài viết trên đã mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, phục vụ tốt cho nhu cầu của bạn trong tương lai.

Xem thêm bài viết Cơ Cấu Tổ Chức Nhà Hàng, Các Bộ Phận Trong Nhà Hàng