Mở quán trà sữa tưởng chừng như đơn giản, các bạn sẽ cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ khác nhau, bao gồm cả tài chính đến chiến lược phù hợp. Do đó, các bạn cần đảm bảo cho khâu chuẩn bị thật kỹ lưỡng để tạo ra tiền đề dẫn đến thành công trong cách mở quán trà sữa. Dưới đây là những gì các bạn cần chuẩn bị khi mở quán trà sữa.
 

Kinh doanh mở quán trà sữa
 

Xác định các đối tượng khách hàng

Đây là điều thường được các bạn chủ quán bỏ qua nên hiệu quả kinh doanh về sau không đạt như mong muốn. Đây là một yếu tố quan trọng sẽ quyết định rất lớn đến những gì bạn tiến hành về sau. Do vậy, khi mở quán trà sữa, các bạn cần tìm hiểu rõ đối tượng khách hàng của mình là ai. Kinh nghiệm mở quán trà sữa là cần hướng đến một số đối tượng khách hàng sau đây:

 • Học sinh & sinh viên: Đối với giới trẻ hiện nay, trà sữa chính là một loại thức uống được lựa chọn phổ biến. Nhờ vào hương vị thơm ngon khó cưỡng, giá thành không quá đắt. Nhờ đó, đây là nhóm đối tượng chiếm đến 60% lượng tiêu thụ trà sữa mà các bạn cần hướng đến.

 • Các cặp đôi: Chiếm khoảng 30% lượng khách tùy vào địa điểm kinh doanh của quán trà sữa. Thông thường, lượng khách này sẽ tập trung vào buổi tối và những ngày nghỉ, do đó các bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để có thể phục vụ khách hàng được tốt nhất. 
   

Tính toán chi phí mở quán trà sữa

Vốn đầu tư, tài chính luôn là yếu tố quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần phải cân nhắc khi có ý định mở quán trà sữa. Việc xác định chính xác số tiền dự định đầu tư giúp phân phối vào các khoản chi hợp lý là một yếu tố giúp bạn đảm bảo hiệu quả hơn. Dưới đây là một số chi phí liên quan đến vốn mở quán trà sữa: 

 • Chi phí thuê mặt bằng (nếu chưa có) 

 • Chi phí thiết kế, decor quán theo sở thích

 • Chi phí sửa sang, trùng tu quán trong trường hợp cần thiết

 • Chi phí trang thiết bị cần thiết cho quán trà sữa

 • Các chi phí duy trì hoạt động của quán, bao gồm: Lương chi trả cho nhân viên, tiền điện nước, tiền thuế,...

 • Một số chi phí khác như làm giấy phép kinh doanh, chi phí quảng cáo,...

Một điều mà các bạn không nên bỏ qua đó là cần chuẩn bị số tiền dự phòng để có thể giải quyết được một số trường hợp phát sinh khi khai trương quán trà sữa. Bởi trong thời gian mới khai trương quán cần phải đầu tư để thu hút khách hàng nhiều hơn. Từ đó cần phải chi nhiều tiền hơn cho quảng cáo và chương trình khuyến mãi, ưu đãi. 

chi phí mở quán trà sữa
 

Nắm rõ kiến thức về kinh doanh và chuẩn bị menu 

Ngay từ khi có ý định mở quán trà sữa, các bạn nên thực hiện những điều dưới đây:

 • Học hỏi các kinh nghiệm về kinh doanh để chuẩn bị tốt hơn nữa cho các bước sau này

 • Các bạn sẽ có cơ hội tìm kiếm được đơn vị thi công, thiết kế với giá tốt 

 • Tìm hiểu rõ hơn về đối tượng khách hàng mà mình đang hướng đến. Từ đó có thể xây dựng được thực đơn cho quán phù hợp hơn. 

Các bạn cũng có thể tham gia một khóa học về pha chế trà sữa để có thể nghiên cứu được menu hoàn chỉnh và thơm ngon nhất. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm kinh doanh để có thể mở quán được thuận lợi hơn hơn. 
 

Lựa chọn địa điểm, mặt bằng kinh doanh phù hợp

Có 2 hình thức kiếm địa điểm mà các bạn có thể áp dụng bao gồm: Tận dụng địa điểm sẵn có hoặc thuê địa điểm bên ngoài. Tùy vào đối tượng khách hàng mà các bạn hướng đến, hãy lựa chọn địa điểm phù hợp với những tiêu chí đó. Một số địa điểm mở quán thuận lợi, phù hợp với nhóm đối tượng thường xuyên  uống trà sữa đó là:

 • Gần các trường học

 • Khu vực đông dân cư, nhất là gần các khu chung cư

 • Tại các khu vui chơi giải trí, phố đông đúc

Dĩ nhiên, các bạn không thể lựa chọn được những địa điểm đẹp, lựa chọn những vị trí ít cạnh tranh cũng là một lựa chọn không tệ. Điều mà các bạn cần đảm bảo đó là hướng đến nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn.
 

Lên ý tưởng kinh doanh và thiết kế quán trà sữa

Sau khi đã hoàn thành các bước quan trọng khi mở quán trà sữa. Công đoạn tiếp theo mà các bạn cần thực hiện là lên ý tưởng cho quán với 2 hướng để các bạn tham khảo như sau:
 

Mua nhượng quyền thương hiệu

nhượng quyền trà sữa

Hiện nay, các bạn có thể mua nhượng quyền của các chuỗi trà sữa lớn như: Dingtea, Gongcha, KOI, Chago… Ưu điểm của hình thức này đó là các bạn sẽ có được thương hiệu nổi tiếng, gặp thuận lợi hơn trong quá trình kinh doanh hơn. Sau đó, các bạn sẽ được cung cấp theo đúng tiêu chuẩn của chuỗi, đảm bảo hơn về mặt chất lượng nên khá yên tâm khi sử dụng.

Tuy nhiên, lựa chọn hình thức này sẽ cần vốn đầu tư lớn. Số tiền đầu tư mua thương hiệu và công thức có thể lên đến hàng trăm triệu, thậm chí là hàng tỷ đồng. Hơn nữa, tùy từng khu vực mà thương hiệu đó có đủ nổi tiếng để thu hút khách hàng hay không. 
 

Xây dựng thương hiệu của riêng mình

Lựa chọn hình thức này giúp các bạn chủ động hơn trong kinh doanh và có thể tiết kiệm được hiệu quả vốn đầu tư. Từ đó có thể sử dụng để chi trả thêm cho các khoản phí xây dựng và duy trì hoạt động quán. Để thiết kế bộ nhận diện thương hiệu có thể tốn khoảng 5 triệu đồng, hoặc tự thiết kế bằng cách tham gia một khóa học về thiết kế.

Tóm lại, để xây dựng thương hiệu riêng hay mua nhượng quyền thương hiệu, các bạn cũng cần phải dựa vào đặc điểm khách hàng tiềm năng của bạn. Nếu hướng tới đối tượng học sinh, sinh viên, hãy thiết kế với phong cách trẻ trung và nhiều màu sắc. Còn hướng đến đối tượng là các cặp đôi hoặc gia đình, hãy thiết kế theo không gian ấm cúng và lãng mạn.

không gian quán trà sữa
 

Thiết kế quán trà sữa

Các bạn có thể tham khảo và tự thiết kế quán trà sữa theo phong cách và sở thích của mỗi người. Nếu chưa có chuyên môn về thiết kế, điều cần làm là thuê 1 đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Giá thi công sẽ được tính theo từng m2 tùy diện tích của quán. Nếu đã có bản thiết kế, các bạn hãy tiếp tục thiết kế theo bản vẽ đã đề ra. 
 

Hoàn thiện menu cho quán trà sữa

Nếu các bạn có đầy đủ kiến thức và hiểu biết về trà sữa, hãy tự thiết kế cho quán của mình một menu hoàn chỉnh. Một menu quán trà sữa hoàn chỉnh cần được chia thành các nhóm đồ uống cụ thể, cần đảm bảo sự đa dạng về hương vị, topping để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.
 

Chuẩn bị một số máy móc cần thiết

Mở quán trà sữa cần chuẩn bị những loại máy móc và nguyên liệu gì? Chi phí đầu tư hết bao nhiêu là điều được nhiều người quan tâm:
 

Máy móc thiết bị

Máy dập nắp là thiết bị đầu tiên mà các bạn cần đầu tư. Có 2 loại phổ biến là máy dập nắp tự động và máy dập nắp thủ công. Chi phí đầu tư cho một chiếc máy dập nắp tự động khoảng 12 triệu. Có thể thấy, với chi phí đầu tư không quá lớn mà còn góp phần mang đến sự chuyên nghiệp cho quán trà sữa, giúp đẩy nhanh tốc độ phục vụ.

máy móc cho quán trà sữa
 

Nồi nấu trà, bình ủ trà

Sau khi sử dụng nồi nấu trả, để bảo quản trà 1 cách tốt nhất, các bạn cần sử dụng bình ủ trà. Một chiếc bình ủ trà thường có dung tích 12 lít. Chi phí bỏ ra để mua bình ủ trà vào khoảng hơn 1 triệu đồng. Chỉ cần mua khoảng từ 2 đến 3 bình là đã có thể thoải mái phục vụ khách hàng trong những giờ cao điểm.

bình ủ trà sữa

Xem thêm về các loại bình ủ trà sữa thông dụng nhất hiện nay Bình ủ trà sữa

Máy xay

Nếu menu có những món trà sữa bao gồm thêm đá xay trong menu, các bạn cũng có thể đầu tư thêm máy xay đá cho quán của mình. Việc sử dụng máy xay đá để trộn trà sữa sẽ đảm bảo cho trà trộn đều hơn. 
 

Máy làm lạnh

Máy làm lạnh cũng sẽ giúp cho trà được bảo quản tốt hơn. Để sử dụng và bảo quản trà tốt nhất, các bạn nên đầu tư cho mình thêm máy làm lạnh. Thiết bị này đảm bảo sẽ tạo được ấn tượng và sự chuyên nghiệp hơn trong quy cách phục vụ. Thông thường, chi phí mua một chiếc máy làm lạnh trên dưới 20.000.000đ
 

Máy làm đá 

Trà sữa cần phải có đá để đảm bảo đúng hương vị và làm dịu đi ngọt của đường. Các bạn có thể đầu tư cho mình một loại máy làm đá hoặc cũng có thể mua đá lẻ ở ngoài và bảo quản trong tủ lạnh.
 

Máy định lượng đường

Thông thường, tùy từng khẩu vị của mỗi khách hàng mà họ sẽ oder lượng đường phù hợp theo sở thích của mình. Thiết bị này đảm bảo người pha chế có thể xác định được chính xác lượng đường trong món ăn. 
 

Các vật liệu pha chế trà sữa

Để pha chế trà sữa, các bạn cần chuẩn bị cốc, màng dập nắp, ống hút. Khi pha trà sữa, các bạn nên sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như tăng thêm uy tín cho quán.

ly trà sữa

Sau khi đã chuẩn bị được danh sách đầy đủ các thiết bị, vật dụng cần thiết, các bạn hãy lên danh sách các nhà phân phối tốt nhất để đưa ra lựa chọn phù hợp. Bên cạnh việc giá cả rẻ, bạn cần chú ý tới nguồn gốc xuất xứ hàng hóa có rõ ràng không, đảm bảo chất lượng không và có thể hợp tác lâu dài được không. 

Việc còn lại là các bạn cần căn cứ theo menu  có sẽ để có thể chuẩn bị số lượng nguyên liệu cần nhập. Từ đó có thể ước tính ra số tiền để quán trà sữa duy trì được hoạt động trong thời gian khai trương. 
 

Khay đựng topping trà sữa

Để quầy trưng bày quán trà sữa thêm phần đẹp mắt và sang trọng, an toàn vệ sinh thực phẩm thì khay đựng topping trà sữa bằng inox là vật dụng không thể thiếu. 
khay đựng topping trà sữa
Tham khảo các mẫu khay Inox đựng topping trà sữa Tại đây
 

Chuẩn bị nhân sự cho quán trà sữa

Nếu đã có đầy đủ các kiến thức và cách pha chế trà sữa chuẩn, việc chuẩn bị nhân sự để làm việc cho quán sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Các bạn cũng sẽ cảm thấy sự thuận tiện hơn trong quá trình giám sát và điều hành hoạt động của nhân viên. 

Tùy vào hình thức hoạt động của quán mà các bạn có thể tuyển chọn nhân viên làm việc với loại hình toàn thời gian hoặc bán thời gian. Việc pha chế trà sữa cũng không hoàn toàn khó khăn nên các bạn có thể thuê nhân viên mới và đào tạo lại theo đúng tiêu chuẩn. Nếu quán trà sữa có quy mô hoạt động nhỏ, các bạn có thể tự pha chế mà không cần thuê nhân viên. Giá thuê nhân viên phục vụ và pha chế có thể khoảng 20 - 25k/người.

Quầy trà sữa
 

Một số lưu ý khi mở quán ăn vặt và trà sữa


Tổ chức chương trình

Để thu hút khách hàng đến quán trà sữa mới mở, các bạn nên tổ chức một chương trình ưu đãi, khuyến mãi nào đó. Dưới đây là một số gợi ý để các bạn tham khảo:

 • Mua 1 tặng 1, mua 2 tặng 1,…

 • Giảm giá theo % nhất định

 • Mời khách nổi tiếng tham gia lễ khai trương

 • Miễn phí hoặc tặng kèm theo một số loại đồ ăn, thức uống

 • Ưu đãi cho 50 - 100 khách đầu tiên đến quán trà sữa

Có thể thấy, có rất nhiều ý tưởng đưa ra chương trình khuyến mãi khác nhau. Điều các bạn cần làm đó là hãy cân đối chi phí và lợi nhuận để đưa ra được hình thức hợp lý nhất.
 

Quảng bá cho chương trình

Sau khi các bạn đã đưa ra được chương trình khuyến mãi của mình, điều mà các bạn cần làm tiếp theo đó là đảm bảo có càng nhiều khách hàng biết đến chương trình càng tốt. Để làm được điều này, các bạn có thể tham khảo qua các kênh sau đây:

 • Phát tờ rơi

 • Quảng cáo qua các mạng xã hội như: Facebook, Tiktok, Instagram

 • Quảng cáo trên báo, trang thương mại điện tử: Kenh14, Foody, Lozi

 • Thông qua truyền miệng đến bạn bè, qua người nổi tiếng giới thiệu.

quảng cáo quán trà sữa

Có rất nhiều cách để các bạn có thể quảng bá cho quán trà sữa của mình. Hãy cân nhắc để lựa chọn với 2 tiêu chí đó là: Ngân sách  và đối tượng khách hàng bạn hướng đến. Nắm rõ được những tiêu chí này sẽ giúp các bạn nắm chắc được kinh nghiệm mở quán trà sữa từ những người đi trước. 

Trên đây là chia sẻ về việc mở quán trà sữa để các bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin có trong bài viết này sẽ giúp các bạn tích lũy được những kinh nghiệm cần thiết trong việc mở quán. Nếu còn điều gì thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ qua hotline của thietbibuffet nhé!