Thời điểm tiệc buffet mới du nhập vào Việt Nam đã khiến thị trường trở nên rầm rộ và sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều nhà đầu tư lựa chọn hình thức kinh doanh này để khởi nghiệp. Tuy nhiên, sau một thời gian, có không ít người gặp nhiều khó khăn, trở ngại và thất bại. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn mô hình kinh doanh nhà hàng buffet thành công tại Việt Nam. 
 

1. Mô hình kinh doanh nhà hàng buffet là gì?

Mô hình kinh doanh nhà hàng buffet là một "khuông mẫu tập hợp các yếu tố tạo nên một nhà hàng kinh doanh thành công" mà những ai muốn kinh doanh nhà hàng buffet có thể theo đó mà phát triển nhà hàng của riêng mình. Trong đó, căn bản của mô hình kinh doanh buffet là  phục vụ đa dạng và thật nhiều các món ăn đến người dùng nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận cho chủ kinh doanh nhà hàng.

mô hình kinh doanh nhà hàng buffet
mô hình kinh doanh nhà hàng buffet


Lựa chọn được một mô hình phù hợp sẽ giúp công việc kinh doanh phát triển thuận lợi và nhanh chóng. Chính vì thế! Trước khi mở nhà hàng chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ về các mô hình thành công tại Việt Nam và cả thế giới để áp dụng cho nhà hàng của mình.
 

Những năm gần đây, mọi người đang dần yêu thích tiệc buffet, việc thưởng thức được tất cả món ăn mà không cần phải chờ đợi, order như ăn ở nhà hàng bình thường... Vì lẽ đó, xu hướng phát triển của mô hình kinh doanh buffet tại Việt Nam trong tương lai sẽ ngày càng tăng cao. Nếu đi tiên phong và tìm được mô hình thành công sẽ dẫn doanh nghiệp của bạn phát triển vượt bật. 
 

2. Những mô hình kinh doanh nhà hàng buffet hiệu quả tại Việt Nam

Không phải cứ kinh doanh nhà hàng buffet tại Việt Nam là bạn sẽ thành công. Bởi có thể bạn chưa lựa chọn đúng mô hình kinh doanh và nhiều yếu tố khác nhau. Trên thực tế, nhà hàng buffet được phân chia thành nhiều loại, đa dạng và phong phú. Hiện có hai mô hình kinh doanh buffet chính tại Việt Nam đó là:
 

Buffet tự phục vụ

Mô hình này tương tự như buffet truyền thống, thực khách sẽ được trang bị đĩa để lấy những món mà mình yêu thích, hợp khẩu vị. Tuy nhiên, ở buffet tự phục vụ, món ăn sẽ được sắp xếp thành hàng dài mà không được tách biệt ra thành từng khu riêng biệt. Ưu điểm khi xếp món ăn này đó là không gây ra cảm giác bất tiện và đứt quãng.

mô hình buffet truyền thống
mô hình buffet tự phục vụ

Buffet truyền thống

Đây là hình thức mà khách hàng sẽ hoàn toàn tự phục vụ cho bữa ăn của mình. Menu món ăn trong mô hình này được chia thành món khai vị, món chính, tráng miệng. Mỗi loại món sẽ được phân chia ở những khu vực khác nhau, tùy theo quy mô và cách sắp xếp của nhà hàng. Mô hình buffet này sẽ phù hợp hơn đối với các bữa tiệc mang tính chất sang trọng, cao cấp và hơi hướng cổ điển.
 

Buffet hiện đại

Hiện nay, sự xuất hiện của mô hình buffet này cho thấy sự mới mẻ hơn, đó chính là buffet gọi món. Khách hàng cũng có thể thưởng thức được nhiều món ăn, không giới hạn số lượng chỉ với một giá tiền. 

Ở mô hình này sẽ có nhân viên phục vụ, đưa món ăn ra bàn cho thực khách. Khi order món nào thì nhân viên sẽ mang món ăn đó ra phục vụ khách hàng. Hiện nay, mô hình kinh doanh nhà hàng buffet này đang được ưa chuộng hơn so với các mô hình khác.

tiệc buffet gọi món hiện đại
tiệc buffet gọi món hiện đại

Mô hình kinh doanh buffet theo thực đơn

Hiện có hai loại thực đơn phổ biến khi kinh doanh nhà hàng buffet đó là thịt và hải sản. Trong đó có các nhà hàng nổi tiếng về thịt bò Úc, bò Mỹ và hải sản tươi sống. Các món thịt và hải sản có thể chế biến bằng cách nướng, như thịt nướng, hải sản nướng hoặc buffet lẩu. 

Xem thêm bài viết 8 BƯỚC CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI KHAI TRƯƠNG NHÀ HÀNG BUFFET

Mô hình nhà hàng buffet dựa vào giá thành và nhu cầu

Có hai phân khúc rõ ràng được chia ra đó là buffet bình dân và buffet sang trọng. Mức giá bình dân sẽ nhắm vào được tâm lý của khách hàng, đảm bảo bữa ăn no nê nhưng vẫn ngon miệng. Còn ở phân khúc buffet sang trọng sẽ hướng vào đối tượng có thu nhập cao.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc lựa chọn kinh doanh mô hình buffet ở phân khúc tầm trung sẽ phù hợp hơn. Bởi thu nhập bình quân đầu người hiện đang ở mức thấp. Do vậy, kinh doanh nhà hàng buffet hướng đến đối tượng khách hàng thượng lưu sẽ giới hạn thực khách. 
 

Thông thường, mô hình kinh doanh tiệc buffet phân khúc cao sẽ phù hợp ở các khu đô thị lớn trên cả nước như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,... Bởi tại đây tập trung số lượng lớn dân cư, bao gồm cả những người có thu nhập cao.
 

Một số mô hình kinh doanh buffet thành công ở Việt Nam hiện nay ta có thể thấy là buffet nướng, buffet lẩu, buffet hải sản,... Các bạn nên lưu ý rằng kinh doanh nhà hàng buffet chay sẽ không nhắm đến được nhiều đối tượng khách hàng. Bởi thực đơn chỉ bao gồm các loại tinh bột, rau quả, trái cây tráng miệng,... Do vậy, nếu lựa chọn mô hình này thì thực sự khá mạo hiểm. Chính vì thế, có một số nhà hàng buffet đa dạng hóa thực đơn bằng cách kết hợp cả món ăn chay và mặn. Với mục đích đáp ứng được khẩu vị và sở thích của nhiều khách hàng hơn.

mô hình buffet nướng
mô hình buffet nướng

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về mô hình kinh doanh nhà hàng buffet thành công ở Việt Nam. Hy vọng những thông tin có trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Để chuẩn bị kinh doanh nhà hàng buffet bạn có thể tham khảo thêm về các dụng cụ cần thiết tại website dụng cụ tiệc buffet