Bữa tiệc buffet là một bữa mà khách tự phục vụ mình từ nhiều loại thực phẩm được sắp xếp và bố trí trong những dụng cụ phục vụ tiệc buffet chuyên dụng được đặt trên bàn. Tiệc buffet còn là bữa tiệc nhỏ, tiệc công ty, quầy hàng hoặc bếp.

Tại buổi tiệc tự chọn thực khách có nhiều sự lựa chọn thức ăn được cung cấp tại một bữa tiệc buffet, mọi người thường có khuynh hướng muốn thử một chút gì đó thay vì tập trung vào một thứ.

Vậy làm thế nào để tính toán lượng thực phẩm cho một buổi tiệc buffet? làm sao để lượng thực phẩm được mua 1 cách hợp lý không bị thừa hoặc thiếu cho một buổi tiệc. Sau đây là nhưng gợi ý của thietbidungcubuffet.com dành cho khách hàng của chúng tôi.

Hinh-1

Bước 1: Chuẩn bị
Những thứ cần thiết trước khi tính toán là:
- Ước lượng lượng khách cho mỗi buổi tiệc
- Thực đơn cho buổi tiệc hôm đó
- Giấy viết và máy tính

Bước 2: Lập danh sách
Lập danh sách khách, số lượng thức ăn bạn cần mua cho bữa tiệc tự chọn có liên quan trực tiếp đến số lượng khách tham dự hôm đó của nhà hàng để đảm bảo bạn không thiếu thức ăn. (nếu là nhà hàng tốt nhất là dựa vào danh sách khách đặt tiệc và kinh nghiệm phục vụ tiệc hàng ngày để tính)

Hinh-1

Bước 3: Quyết định về món khai vị
Các món khai vị là tùy chọn, nhưng nếu bạn có kế hoạch mua và tinh toán ước lượng sẽ tốt hơn. Bạn cung cấp nhiều tuỳ chọn, bạn sẽ cần ít hơn. Đối với bữa tiệc có từ 20 đến 25 khách, hãy đưa ra bốn hoặc năm lựa chọn khác nhau với đủ cho mỗi khách có thể ăn 3 đến 4 phần. Đối với một bữa tiệc lớn hơn, hãy giữ nguyên lượng thức ăn như nhau nhưng có kế hoạch cho sáu đến tám loại món khai vị.

Bước 4: Phục vụ một salad
Nếu bạn đang cung cấp các món salad đã chuẩn bị như khoai tây và mì, hãy lên kế hoạch cho 20 đến 25 người. Đối với một salad xanh, bạn sẽ cần bốn đầu rau diếp cho mỗi năm khách và 2-3 muỗng xà lách trộn. Bạn quyết định bổ sung vào salad, nhưng một nguyên tắc nhỏ là hai loại cà chua trung bình cho bốn đầu rau diếp, một củ hành vừa và hai dưa chuột.

Hinh-1

Bước 5: Phục vụ món mì
Nếu bạn đang phục vụ mì là món chính của bạn, kế hoạch mua đủ để cho mỗi người một 100 gram cho mỗi khẩu phần ăn. Nếu mì ống là một món ăn phụ thì kệ hoặc mua là 50 gram cho mỗi người cho một khẩu phần ăn. Một mẹo nhỏ để cọng mì không bị khô, hãy đựng mì trong nồi buffet bằng khay sứ.

Hinh-1

Bước 6: Ướt tính lượng thịt
Số lượng thịt mà bạn sẽ mua phụ thuộc vào loại thịt mà bạn định cung cấp cho khách của bạn. Một nguyên tắc nhỏ cho một bữa tiệc từ 20 đến 25 người thì cần nặng 5kg thịt heo và khoảng 3kg thịt bò. Nếu bạn đang phục vụ cá như một món chính thì cần khoản như là một khóa học chính, kế hoạch trên từ 120 gram đến đến 170 gram cho mỗi người.

Hinh-1

Bước 7: Thức uống
Nên sử dụng cố định 1 đến 3 thức uống cho hàng ngày, món này không cần tính toán nhiều vì thức uống được bảo quản trong tủ lạnh không lo bị hỏng và lượng thừa cho từng ngày cũng không nhiều. Mẹo nhỏ để thức uống luôn được ngon và không bị hỏng thì sử dụng bình đựng nước trái cây buffet để giữ lạnh.

Bước 7: Tính món tráng miệng
Cách đơn giản nhất để quyết định món gì và bao nhiêu để phục vụ cho món tráng miệng là cung cấp một phần duy nhất của một thứ, chẳng hạn như một chiếc bánh kem, và lên kế hoạch một phần đầy đủ cho mỗi khách. Nếu bạn có kế hoạch phục vụ một loạt các mặt hàng nhỏ thì nên mua 2-3 phần ăn cho một người. Mẹo nhỏ để bài trí cho đẹp thì nên có dụng cụ trang trí tiệc buffet chuyên dụng.

Hinh-1

Bài viết trên dựa vào kinh nghiệm thực tế của một nhà hàng bán buffet mà chúng tôi phỏng vấn, bạn cần dựa vào vị trí và lượng khách hàng ngày bạn phục vụ để tính toán cho chính xác.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.