C&B là gì
 
Đối với những người đã và đang làm việc tại khách sạn, có lẽ thuật ngữ C&B không còn xa lạ. Tuy nhiên, thuật ngữ này vẫn còn khá mới mẻ đối với những ai đang có ý định ứng tuyển công việc này. Vậy cụ thể C&B là gì? Vai trò, công việc, mức lương và những kỹ năng cần có của C&B trong khách sạn ra sao? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Thietbidungcubuffet để tìm hiểu rõ hơn nhé!


Tìm hiểu C&B là gì trong nhà hàng khách sạn?

C and B là gì? Thuật ngữ C&B được viết tắt bởi cụm từ Compensation & Benefit, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là bồi thường và phúc lợi. Đây là một bộ phận trực thuộc khối nhân sự của khách sạn.

Đối với một nhân viên C&B trong khách sạn, nhiệm vụ chính cần phải thực hiện đó là phụ trách và quản lý tiền lương của toàn bộ nhân sự trong khách sạn. Ngoài ra còn nghiên cứu, thực hiện và triển khai đầy đủ các chế độ chính sách, phúc lợi, bảo hiểm, phụ cấp.

C&B là gì
 
Tùy vào đặc điểm, quy mô và chính sách của từng khách sạn các nhân viên trong bộ phận C&B sẽ áp dụng những quy định phù hợp cho toàn bộ nhân viên khách sạn. Làm sao có thể đảm bảo được quyền lợi của nhân viên nhưng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Cấu trúc cơ bản của một phòng nhân sự bao gồm:
 • Nhân viên tuyển dụng: Ký hiệu là R (Recruitment)
 • Nhân viên đào tạo và phát triển: Ký hiệu T&D (Training & Development)
 • Nhân viên thực hiện chế độ trả lương và phúc lợi: Ký hiệu C&B (Compensation & Benefit)
Trong khối Nhân sự, một chuyên viên C&B sẽ có trách nhiệm tính lương thưởng, chấm công, ngày nghỉ phép của nhân viên căn cứ vào những thông tin được bộ phận kế toán và các bộ phận khác cung cấp. Nói đơn giản và dễ hiểu, C&B được hiểu là bộ phận có vai trò ảnh hưởng trực tiếp đến lương thưởng và phúc lợi khác khi làm việc trong khách sạn.


Vai trò của bộ phận C&B trong khách sạn

Vai trò của bộ phận, chuyên viên C&B là gì trong khách sạn? Có thể thấy, C&B là một vị trí cực kỳ quan trọng, có vai trò đặc biệt và không thể thiếu trong khách sạn nói chung và trong bộ phận nhân sự nói riêng.

Vai trò của C&B khách sạn có ý nghĩa thực tế, đưa ra các chính sách phúc lợi, đãi ngộ để góp phần nâng cao hiệu suất cho công việc của khách sạn, ổn định nhân sự, giúp giữ chân được các nhân viên giỏi, từng bước đưa khách sạn ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Trong các trường hợp cần thiết, chuyên viên C&B có thể kiêm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng trong bộ phận nhân sự như việc thiết lập cơ cấu nhân sự, lập hợp đồng lao động đối với nhân viên khi có sự thay đổi về nhân sự.

vai trò của C&B
 


Công việc cụ thể của chuyên viên C&B trong khách sạn

Một chuyên viên C&B cần phải đáp ứng tốt các kỹ năng về quản trị nhân sự, hiểu được sơ lược về công việc của bộ phận kế toán. Đồng thời C&B cũng cần phải có khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là trao đổi những thông tin cần thiết đối với các phòng ban, bộ phận khác trong khách sạn. Cụ thể những công việc và nhân viên C&B phải làm đó là: 


1. Công tác lương thưởng, chế độ và chính sách đối với nhân viên

 • Xây dựng, ban hành các quy chế, bổ sung nội quy liên quan đến chính sách tiền lương, đãi ngộ cho toàn thể nhân viên trong khách sạn.
 • Hoàn thành các thủ tục liên quan đến đăng ký nội quy lao động, tính toán thuế thu nhập cá nhân của nhân viên khách sạn có mức thu nhập đóng thuế theo quy định của pháp luật.
 • Tiến hành lập bảng thanh toán chế độ tiền lương, các khoản phụ cấp, thưởng, tăng ca,… theo đúng quy định của pháp luật cũng như quy chế mà khách sạn ban hành.
 • Thực hiện các công tác về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ khác liên quan đến nhân viên khách sạn theo đúng các quy định của pháp luật hiện nay.
 • Trình kế hoạch và tổ chức thực hiện theo đúng những công việc đã được phê duyệt.
 • Thực hiện những công mà cơ quan quản lý nhà nước về lao động yêu cầu.
 • Tính toán, thực hiện các thủ tục chi lương, thưởng hàng tháng cũng như trong các dịp lễ tết cho nhân viên khách sạn. Trong đó, đối với các nhân nhân viên nộp thuế, chuyên viên C&B cần tiến hành lập danh sách các nhân viên nộp thuế thu nhập, nộp thuế thu nhập cá nhân.
 • Hoàn thành các công việc có liên quan đến chế độ bảo hiểm, các thủ tục cho nhân viên khách sạn, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật. Đồng thời đối chiếu với các chính sách, chế độ quy định của khách sạn để điều chỉnh sao cho phù hợp.
 • Tiếp đón và làm việc với cơ quan quản lý và nhà nước về thanh tra, kiểm tra hoạt động của khách sạn cũng như chế độ chính sách cho người lao động.


2. Công tác thi đua khen thưởng và kỷ luật trong khách sạn

 • Xây dựng các quy chế về thi đua, khen thưởng trong khách sạn.
 • Đề xuất các phương án liên quan đến việc xây dựng chế độ, chính sách lương thưởng, phúc lợi cho nhân viên khách sạn tùy vào những vị trí nhất định.
 • Thực hiện các chính sách đãi ngộ và thưởng nhân viên tương ứng với các chính sách của khách sạn đưa ra. Trong quá trình làm việc cần phải đảm bảo sự minh bạch và tập trung đến các tiêu chí khách quan nhất.
 • Thực hiện các hoạt động triển khai chương trình thi đua trong khách sạn theo định kỳ, đột xuất khen thưởng, biểu dương, kỷ luật lao động theo quy định (nếu có).
 • Thực hiện các chính sách đãi ngộ, thưởng đột xuất hay định kỳ đúng với các chính sách của khách sạn đưa ra một cách minh bạch, khách quan.

công việc C and B
 


3. Nghiên cứu, xây dựng, tổ chức và thực hiện các quy chế, quy định

 • Xây dựng hệ thống quy chế, quy định hoạt động của khách sạn, sau đó trình duyệt lên cấp trên và giám sát việc chấp hành các quy chế, quy định đó trong khách sạn.
 • Xây dựng phương án, tổ chức thực hiện các quy định của khách sạn, báo cáo đến Ban lãnh đạo và giám sát việc thực hiện trong khuôn khổ.
 • Thường xuyên cập nhật, theo dõi những quy định của pháp luật liên quan đến chế độ, chính sách, lương thưởng nhằm kịp thời bổ sung, sửa đổi các quy định đúng theo pháp luật hiện hành, nhằm đảm bảo mọi quyền lợi của nhân viên trong khách sạn.


4. Thực hiện một số công việc khác

 • Phụ trách lưu trữ, có trách nhiệm quản lý các loại tài liệu, hồ sơ, văn bản của bộ phận nhân sự trong khách sạn. Đó có thể là hồ sơ đề bạt thăng tiến, có loại giấy tờ theo yêu cầu tăng lương hoặc kỷ luật hạ lương,...
 • Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hoặc đột xuất về công tác nhân sự.
 • Triển khai một số nhiệm vụ khác khi được trưởng bộ phận nhân sự, hành chính yêu cầu.
 • Tiếp nhận, giải đáp tất cả thắc mắc, khiếu nại của nhân viên khách sạn liên quan đến chế độ lương, chính sách phúc lợi, đãi ngộ. Đồng thời giải quyết nhu cầu thôi việc của các nhân viên khách sạn theo quyền hạn được giao
Một chuyên viên C&B khách sạn cũng cần phải am hiểu về luật lao động để có thể giúp bản thân đưa ra các chính sách về chế độ thai sản, bảo hiểm xã hội, nghỉ bệnh,... hợp lý hơn. Có thể thấy, với những công việc bên trên, C&B chính là cầu nối giữa người lao động đối với ban lãnh đạo khách sạn.

các công việc C and B
 


Những kỹ năng cần có của chuyên viên C&B khách sạn

Nếu đang có ý định ứng tuyển làm chuyên viên C&B trong khách sạn đòi hỏi mỗi ứng viên cần phải có nhiều kỹ năng và tố chất khác nhau. Muốn trở thành một chuyên viên C&B chuyên nghiệp, đòi hỏi mỗi người cần phải có kỹ năng xử lý công việc tốt bởi công việc này cần phải đảm bảo chuyên môn cao. Dưới đây là một số kỹ năng cụ thể mà một chuyên viên C&B cần phải có:


Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng

Chuyên viên C&B cần phải sử dụng thành thạo Excel, Word, PowerPoint mới có thể đảm bảo thực hiện công việc một cách có hiệu quả. Đây chính là yêu cầu cơ bản đối với một vị trí thường xuyên phải sử dụng tốt kỹ năng tin học văn phòng. Với khả năng sử dụng tốt các ứng dụng tin học văn phòng sẽ giúp chuyên viên C&B làm việc hiệu quả hơn với các con số, thống kê, nhập dữ liệu.


Có thể sử dụng ngoại ngữ

Trong môi trường làm việc là khách sạn, nhà hàng, nhất là những khách sạn quy mô lớn, có khách lưu trú nước ngoài nhiều, việc thông thạo ngoại ngữ sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn có cơ hội phát triển cao hơn. Với lợi thế là khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ sẽ dễ dàng làm việc hơn với cấp trên là người nước ngoài, ban lãnh đạo trong khách sạn và nâng cao cơ hội thăng tiến.

Yêu cầu nghề C&B
 


Kỹ năng phân tích số liệu tốt

Với số lượng nhân viên trong khách sạn nhiều, việc theo dõi chế độ chính sách, số liệu người lao động một cách chính xác, đòi hỏi chuyên viên C&B phải có khả năng phân tích số liệu nhanh chóng, khéo léo và thông minh. Với khả năng làm việc logic và khoa học chắc chắn sẽ nâng cao hiệu quả. 


Có kỹ năng tư vấn và vận dụng pháp luật

Với vai trò và nhiệm vụ của một nhân viên C&B, để làm tốt cần phải có kỹ năng vận dụng và tư vấn pháp luật tốt. Cụ thể là các kiến thức về luật lao động, bảo hiểm xã hội. Điều này liên quan mật thiết đến chế độ, chính sách, đãi ngộ, phúc lợi của các nhân viên đang làm việc trong khách sạn. Các quy định của pháp luật thường xuyên thay đổi, chuyên viên C&B cần phải cập nhật liên tục để làm đúng quy định hiện hành.

Kỹ năng nghề C B
 

Ngoài ra, chuyên viên C&B cũng còn cần phải có kỹ năng tư vấn pháp luật tốt, giải quyết khiếu nại đến từ các nhân viên trong khách sạn. Những kỹ năng này sẽ được bộ phận nhân sự đánh giá thông qua quá trình tuyển dụng, phỏng vấn cùng thời gian thử việc.

Với đặc thù là công việc đòi hỏi chuyên môn cao về pháp luật, cũng như cần đòi hỏi sự thông minh, nhạy bén khi xử lý vấn đề, các chuyên viên C&B trong khách sạn hiện nay luôn không ngừng nâng cao chuyên môn, kỹ năng mềm của mình để phục vụ tốt nhất cho công việc.


Lộ trình thăng tiến của chuyên viên C&B khách sạn

Bất kỳ vị trí nào trong ngành khách sạn cũng có lộ trình thăng tiến sự nghiệp cụ thể để mỗi người đưa ra kế hoạch phấn đấu trong tương lai, và nghề C&B cũng không ngoại lệ. Nếu có niềm đam mê đối với công việc này và muốn cống hiến để nhận được mức lương tốt, mỗi nhân viên C&B cần phải nỗ lực không ngừng mới có thể tiến lên được vị trí cao hơn. Để đưa ra kế hoạch thăng tiến trong tương lai, dưới đây là lộ trình để các bạn tham khảo và thực hiện:
 • Level 1: Payroll Executive là nhân viên tính bảng lương. Sau khi được đảm nhiệm vị trí này, các bạn sẽ được giao những công việc như lập bảng chấm công, bảng lương hàng tháng cho toàn bộ nhân viên trong khách sạn.
 • Level 2: Payroll Specialist là chuyên viên chấm công. Muốn làm tốt công việc này, C&B cần phải có hiểu biết về việc thực thi hệ thống quy định tiền lương của khách sạn.
 • Level 3: Payroll Supervisor là nhân viên giám sát công việc của khách sạn. Với vị trí này, các bạn cần thực hiện việc quản lý chấm công, đưa ra những đánh giá và so sánh hiệu quả công việc nhằm nâng cao năng suất hoạt động của khách sạn.
 • Level 4: C&B Specialist là người xây dựng và triển khai các chính sách, đãi ngộ, chế độ lương thưởng và lập kế hoạch dự trù ngân sách cho khách sạn.
 • Level 5: C&B Management có nhiệm vụ xây dựng chế độ lương thưởng, phúc lợi cho toàn bộ nhân viên của khách sạn
 • Level 6: Total Rewards Director là vị trí cao nhất của C&B, có nhiệm vụ hoạch định chiến lược, đưa ra tầm nhìn về hệ thống lương thưởng và phúc lợi trong tương lai khoảng 3-6 năm.

Nghề C and B
 


Mức lương của nhân viên C&B khách sạn là bao nhiêu?

Trong ngành khách sạn, tìm hiểu mức lương của nhân viên C&B là nhu cầu của rất nhiều người hiện nay, nhất là những ai đang có ý định ứng tuyển vào công việc này. Theo thống kê trên thị trường hiện nay, mức lương của một nhân viên C&B trong khách sạn là khá cao, đồng thời chính sách thưởng cũng cao hơn các vị trí khác trong khối nhân sự.

Tùy quy mô và tính chính hoạt động của mỗi khách sạn, khối lượng công việc của chuyên viên C&B sẽ có sự khác nhau, phù hợp với mức lương của mỗi khách sạn đưa ra đối với vị trí này. Nhìn chung, mức lương của nhân viên C&B sẽ thường dao động trong khoảng từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng. Cùng với đó là được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách, đãi ngộ và phúc lợi theo đúng các quy định của khối HR


Đào tạo vị trí C&B ở đâu tốt?

Nhu cầu tìm kiếm địa chỉ đào tạo C&B luôn ở mức cao. Tuy nhiên, lựa chọn địa chỉ nào đào tạo tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Hiện tại ,các khóa học C&B thường được tổ chức tại các trường đại học, cao đẳng hay các trung tâm bồi dưỡng. Nhất là với các khóa học đào tạo C&B có nội dung cung cấp đầy đủ các kiến thức, kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ chắc chắn sẽ giúp các bạn nhanh chóng trở thành một chuyên viên C&B chuyên môn cao, thực hiện công việc tốt. Do vậy, nếu muốn đào tạo kỹ năng nghiệp vụ về C&B, hãy lựa chọn các địa chỉ trên.

Hy vọng những thông tin được Thietbidungcubuffet cung cấp, chia sẻ trên đây về C&B là gì cùng những kiến thức liên quan sẽ hữu ích đối với các bạn. Bài viết đưa ra toàn bộ tin tức quan trọng chắc chắn sẽ giúp các ứng viên/ nhân sự trong ngành khách sạn có thêm hiểu biết về một vị trí, công việc mới, đó là C&B là gì, vai trò của C&B cùng các thông tin cơ bản cần biết. Từ đó, có thể giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan hơn, đưa ra định hướng phát triển trong tương lai.