Tiệc buffet xuất phát từ văn hóa ẩm thực của phương Tây. Họ đề cao tính giao lưu, xã giao trong khi thưởng thức ẩm thực. Bữa ăn không những làm cho người dùng no bụng mà ở đây mọi người được thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và nó là một phần của văn hóa ăn uống. Chính nhờ không gian cởi mở, tự do mà hình thức ẩm thực này tạo cơ hội cho thực khách gặp gỡ, trò chuyện.

Tiệc buffet không còn xa lạ với người Việt, nhưng vấn đề về cách ăn uống trong buffet ra sao không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn văn hóa ăn buffet mà bạn cần biết khi đi ăn tiệc buffet gúp bạn tránh những sai lầm không đáng có.

van-hoa-an-buffet-ma-ban-can-biet-khi-di-an-tiec-buffet-1

Khác với kiểu tiệc bàn truyền thống, người dự tiệc chỉ có thể yên vị một chỗ và ăn những món ăn theo thứ tự đã định, tiệc buffet cho phép người dự tiệc một không gian thoáng rộng hơn, có thể đứng đâu, ngồi đâu tùy ý, nói chuyện, giao lưu với ai tùy thích. Thực tế, có nhiều người tìm đến buffet vì thích cảm giác tự do cầm đĩa, bát đi hết vòng này đến vòng khác, lựa chọn giữa hằng hà sa số mấy chục những món mình khoái khẩu nhất để mặc sức ăn tối đa năng lực mà không hề e ngại chút nào.

Bởi những ưu điểm thoải mái, tự do của tiệc buffet đã nói ở trên nên nhiều người đến tiệc buffet hay quên rằng bất cứ sự tự do nào cũng cần những giới hạn và khuôn khổ. Hơn nữa, trong hoàn cảnh hiện nay, khi nhu cầu của rất nhiều người trong xã hội và đặc biệt là những thực khách đến với buffet, không phải là ăn no mà còn phải ngon, có chọn lọc.

van-hoa-an-buffet-ma-ban-can-biet-khi-di-an-tiec-buffet-2

Vậy nên, ăn buffet cũng cần có sự tinh tế, ý nhị cùng những phép dè dặt, lịch sự khi thưởng thức. Khi ăn phải chậm rãi, ăn thưởng thức, vừa ăn vừa đàm đạo với bạn bè. Không ngại đi lại nhiều lần để lấy thức ăn hoặc nước uống. Giữ trật tự, nhường và chờ đợi người đến trước lấy xong mới đến lượt mình, tôn trọng văn hóa xếp hàng.
Cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm và cẩn trọng, không va chạm vào người khác. Không để trẻ nhỏ tự do chạy nhảy trong khu vực nhà hàng để tránh những ảnh hưởng đối với người khác và giữ an toàn cho trẻ.

Bạn nên thử trước một ít với món lạ, nếu nếm thử thấy được thì hãy ăn thật. Và đừng thấy món ăn trông bắt mắt mà lấy thật nhiều, bởi nếu không hợp khẩu vị sẽ rất phí nếu bỏ đi.

Chỉ nên lấy không quá hai đĩa cùng lúc, mỗi đĩa chỉ nên có khoảng tối đa 2-3 món, số lượng vừa phải, không nên lấy qua nhiều.

van-hoa-an-buffet-ma-ban-can-biet-khi-di-an-tiec-buffet-3

Khi ăn buffet, món ăn luôn đa dạng và sẵn có nhưng dạ dày của bạn lại rất hạn chế. Do vậy, chỉ nên lấy thức ăn mỗi thứ một ít, dù là với món cực kỳ ưa thích. Bạn sẽ còn cơ hội quay lại lấy thêm nếu bụng vẫn còn sức chứa. Bạn phải chú ý mỗi món không nên ăn nhiều, càng không nên ăn quá nhanh, đừng sợ món ăn hết mà lấy thật nhiều. Tuyệt đối tránh để thừa thức ăn.

Một mẹo rất hay cho những ai lần đầu tiên ăn buffet, hãy quan sát cách ăn của khách khác rồi mới tham gia vào bữa tiệc. Mọi người có thể chê bạn không sành ăn chứ họ không bao giờ chê bạn ăn chậm. Nếu còn lúng túng thì bạn có thể nhờ nhân viên phục vụ chỉ dẫn và dĩ nhiên họ lúc nào cũng sẵn lòng giúp đỡ.

Thêm một điều nữa, bạn không nên lấy giúp thức ăn cho bạn bè hay người thân khi ăn buffet (trừ trường hợp trẻ nhỏ) vì ai cũng có quyền lựa chọn và khẩu vị mỗi người mỗi khác nhau.

Nhiều người thường hay có suy nghĩ để bụng càng đói thì sẽ ăn được nhiều hơn và ngon miệng hơn. Do đó khi đến với tiệc buffet, họ sẽ chọn ngay món mình thích để ăn thật nhiều và nhanh, làm như vậy vừa chưa kịp cảm nhận được món ăn lại vừa nhanh đầy bụng mà vẫn không kịp ăn những món khác trong thực đơn phong phú của nhà hàng.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề văn hóa khi đi ăn buffet mà chúng tôi đã tìm hiểu và học hỏi được. Hi vọng qua bài viết này phần nào giúp bạn có cái nhìn thấu đáo hơn về văn hóa ăn buffet cũng như thể hiện được bạn là người Việt văn minh, lịch sự.