Khi vật dụng inox và các sản phẩm inox trở nên phổ biến hơn. Nó ko chỉ được dùng trong công nghiệp hóa dầu, bếp nhà hàng, trong khách sạn, ... Ngày nay inox còn được dùng trong bếp gia đình. Chính vì thế việc phân biệt các loại inox là hết sức cần thiết để giúp bạn chọn lựa vật dụng inox đúng với nhu cầu thực tế khi sử dụng.

Với Ưu điểm của inox là bền, đẹp với đặc tính chung là chống được oxy hóa và ăn mòn, chịu lực, chống rò rỉ. Sau đây là một số đặc tính của các loại inox phổ biến Tuy nhiên để chọn được sản phẩm inox tốt thì cần hiểu rõ những đặt tính của inox. Tuy phổ biến nhưng ko đơn giản để 1 người trần mắt thịt nhìn vào inox là biết được loại nào tốt, loại nào gỉ ... Nếu ko được nhà sản xuất để lên bao bì, hoặc đập lên sản phẩm. Qua bài viết này công ty giới thiệu đặc tính inox và các loại inox phổ biến trên thị trường hiện nay và cách nhận biết loại nào tốt.
 

Inox còn có tên gọi khách là thép không gỉ, hình dưới đây là 4 loại inox phổ biến.

inox-430-201-304-316

1. Đặt tính và ứng dụng của từng loại inox trong trong sản xuất thiết bị khách sạn.

 

a) Inox 430

- Inox 430 là loại inox có khả năng chống lại sự oxy hóa và ăn mòn THẤP . Do vậy các sản phẩm được làm từ inox 430 cũng có độ bền không cao và kém hơn các sản phẩm làm từ inox 201, 304, 316.
- Đặt tính của inox 430 nhiễm từ cao (Hít mạnh với nam châm)
- Loại inox này thường được dùng để làm đáy nồi buffet được sử dụng đặt lên bếp từ.
 

b) Inox 201

- Inox 201 là loại inox có khả năng chống lại sự oxy hóa và ăn mòn tương đối cao, khoảng 90% . Do vậy các sản phẩm được làm từ inox 201 cũng có độ bền tương đối cao và kém xa các sản phẩm làm từ inox 304, 316 và Giá thành của inox 201 thấp hơn inox 304 khoảng 1/2 lần.
- Đặt tính của inox 201 nhiễm từ nhẹ (Hít nhẹ với nam châm)
- Loại inox này thường được dùng làm phần lớn các thiết bị dụng cụ buffet 

c) Inox 304

- Inox 304 là loại inox có khả năng chống lại sự oxy hóa và ăn mòn cao, khoảng 99,99% . Do vậy các sản phẩm được làm từ inox 304 có độ bền cao nhưng vẫn thấp hơn inox 316.
- Giá thành của inox 304 thấp hơn inox 316.
- Đặt tính của inox 304 không bị nhiễm từ.
- Loại inox này thường được dùng để làm khay đựng thực phẩm vì nó an toàn cho sức khỏe và được dùng để sản xuất bếp âu, bếp á,... và một số dụng cụ nhà hàng buffet cao cấp.

d) Inox 316

- Inox 316 là loại inox không bị oxy hóa và ăn mòn gần như là tuyệt đối. Do vậy các sản phẩm được làm từ inox 316 có độ bền rất cao, Giá thành của inox 316 rất cao.
- Đặt tính của inox 316 không bị nhiễm từ.
- Sản phẩm thường gặp như: thiết bị xử lý nước biển, bồn chứa xăng, thiết bị ngành hóa chất, thiết bị ngành phân bón, thiết bị y tế cao cấp,...

Sơ đồ sắp xếp mức độ gỉ set cuả inox qua hình sau.

biểu đồ mức độ gỉ sét của inox

2. Cách thử để nhận biết inox thuộc loại nào?

Cách nhận biết inox 403: Khi mài hoặc cắt sẽ cho nhiều tia lửa nhất. Nếu dùng hóa chất thì có phản ứng sủi bọt.
Cách nhận biết inox 201: Khi mài hoặc cắt sẽ cho nhiều tia lửa nhưng ít hơn 201. Nếu dùng hóa chất thì có phản ứng sủi bọt và chuyển màu gạch.
Cách nhận biết inox 304: Khi mài hoặc cắt sẽ cho nhiều tia lửa nhưng ít hơn 201. Nếu dùng hóa chất thì không phản ứng sủi bọt và chuyển màu xám.
Cách nhận biết inox 316: Khi mài hoặc cắt sẽ cho nhiều tia lửa nhưng ít hơn 304. Nếu dùng hóa chất thì không phản ứng.

Công ty Maybe chúng tôi xin giới thiệu cách phân biệt loại inox nào là tốt và không tốt như sau:
 

cách thử inox
Và nếu vẫn chưa phân biệt được các loại inox thì hãy nhắn tin hoặc bình luận bên dưới. Công ty MayBe rất vui được hỗ trợ.