Nồi giữ nhiệt buffet là thiết bị buffet dùng để hâm nóng thực phẩm, được sử dụng phổ biến tại các khách sạn, nhà hàng trong bữa ăn buffet. Những món ăn cần phải đảm bảo độ nóng để giữ được hương vị như xào, súp, hầm,... cần phải sử dụng nồi giữ nhiệt. Giúp cho các món ăn không bị nguội đi trong quá trình thực khách thưởng thức món ăn. 
 

Các bộ phận của nồi giữ nhiệt buffet

các bộ phận nồi giữ nhiệt buffet
các bộ phận nồi giữ nhiệt buffet
 

1. Nắp nồi

Nắp nồi có thể là chất liệu inox không gỉ hoặc nắp kính, có tác dụng ủ nóng, giữ nhiệt và bảo quản thức ăn đảm bảo chất lượng. Ngoài ra còn có tác dụng giữ hơi nước bên trong thức ăn và giữ ẩm hiệu quả. Về kiểu dáng, cấu tạo, nắp nồi có thể là nắp lật, nắp rời, nắp kính,...
 

2. Khay đựng thức ăn 

Đây là bộ phận nằm phía trên nồi giữ nhiệt buffet, có tác dụng đựng thức ăn bên trong nồi. Khay đựng có nhiều kích thước khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn sao cho hợp lý. 
 

3. Khay đựng nước

Khay đựng nước nằm sâu hơn khay đựng thực phẩm phía dưới, khay đựng thức ăn sẽ nằm lọt bên trong và đưa nhiệt độ lên hâm nóng, giữ nhiệt thức ăn bằng hơi nước. Tuy nhiên, khi sử dụng chỉ nên dùng một lượng nước vừa đủ, tránh cho quá nhiều nước.
 

4. Khung nồi

Khung có tác dụng cố định nồi và giữ các bộ phận khác thành một khối đồng nhất, đứng vững trên mặt bàn.
 

5. Hộp đựng nhiên liệu cồn

Đây là vị trí đặt cồn để đốt lửa làm nóng khay nước phía bên trên. Ngược lại, đối với nồi hâm nóng thức ăn bằng điện, khi đó sẽ có bảng điện nằm phía dưới khay nước. Sau khi được cắm điện sẽ làm nóng khay nước và hơi nước bay lên sẽ làm nóng khay đựng thức ăn. 
 

Sử dụng nồi giữ nhiệt như thế nào chính xác?

Để tiến hành sử dụng nồi hâm thức ăn đúng cách, các bạn hãy thực hiện theo một số bước đơn giản dưới đây:

 • - Mang nồi để tại vị trí cần sử dụng trong nhà hàng buffet.

 • - Tiến hành bỏ cồn vào bên trong ngăn chứa đối với nầm giữ nhiệt buffet bằng cồn. Còn đối với loại dùng điện thì không cần cồn. 

 • - Đặt khay đựng nước vào khung nồi, sau đó kiểm tra độ chắc chắn của khay.

 • - Đổ nước sôi khoảng vào khay nước với một lượng vừa đủ.

 • - Dùng que diêm để đốt cho cồn cháy, lưu ý để tay tránh xa ngọn lửa nhằm tránh bị bỏng.

 • - Đặt khay thực phẩm nóng lên trên khay nước và đậy nắp lại.
   

Cách dùng cồn trong loại nồi có cồn

Đầu tiên, các bạn cần tháo nắp cồn ra và cho cồn vào hũ. Để có thể kiểm soát được độ cháy và sự an toàn, hãy cho cồn và ngăn giảm chấn trước khi đốt cháy. Đây là nguyên liệu không đến mức là khó cháy, do vậy khi châm lửa phải chú ý nếu không muốn bị bỏng tay.

Sử dụng hũ cồn đúng cách
Sử dụng hũ cồn đúng cách
 

Một số lưu ý giúp bạn sử dụng an toàn

Mặc dù nồi giữ nhiệt buffet sử dụng rất hiệu quả, nhưng với loại dùng cồn liên quan đến lửa thì phải cần chú ý. Một số lưu ý giúp bạn sử dụng an toàn hơn đó là:

 • - Luôn chuẩn bị sẵn cồn, khi cồn trong nồi giữ nhiệt hết cần phải thay nhanh chóng, giúp đồ ăn luôn được hâm nóng trong suốt thời gian diễn ra buổi tiệc.

 • - Không được thay khay nước trong lúc nó đang nóng, nếu muốn thay và vệ sinh chúng thì cần phải đổ nước sôi đi và chờ đến khi khay nước nguội.

 • - Đặt nhiên liệu cồn vào ngăn chứa trước khi dùng bật lửa, que diêm để thắp sáng.

 • - Khi mở nắp nồi hãy đứng xa, tránh hơi nước bay lên làm bỏng da.

 • - Muốn lấy hộp nhiên liệu ra để vệ sinh thì hãy để chúng nguội hoàn toàn, sau đó mới lấy ra khỏi hộp chứa.

 • - Bảo quản các loại nhiên liệu như cồn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời. 
   

Vệ sinh nồi giữ nhiệt buffet đúng cách như thế nào?

Khay đựng thực phẩm và khay nước có thể có thể chỉ cần tráng nước hoặc làm sách bằng máy rửa bát. Các bộ phận này có đặc điểm là từ inox không gỉ nên có thể dễ dàng vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, khi vệ sinh không nên ngâm quá lâu trong nước hoặc để trong môi trường ẩm ướt thời gian dài.

Đặc biệt đối với khay thức ăn, khi vệ sinh không được dùng hóa chất không an toàn để làm sạch và đánh bóng bề mặt khay. Chỉ được đánh bóng hộp chứa nhiên liệu, phần trên của nắp với một miếng vải mềm. 

vệ sinh nồi buffet bằng nước rửa thông thường
vệ sinh nồi buffet bằng nước rửa thông thường

Phân loại nồi giữ nhiệt theo các tiêu chí

Hiện nay, nồi giữ nhiệt buffet rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã và giá thành, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Dưới đây là phân loại theo một số tiêu chí phổ biến:

 • Phân loại theo số lượng nồi hâm: 1 ngăn, 2 ngăn, 3 ngăn,...

 • Phân loại theo hình dáng, mẫu mã: Hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông.

 • Phân loại dựa theo cấu tạo nắp đậy: Không có nắp đậy, có nắp đậy, nắp đậy bằng kính hoặc nhựa PC.

 • Phân loại theo đặc điểm, nhu cầu sử dụng: Nồi hâm bằng cồn hoặc bằng điện, bảng điện.

 • Phân loại theo chất liệu: Inox, mạ vàng, mạ bạc.
   

Trên đây là những thông tin nổi bật và chi tiết về nồi giữ nhiệt buffet. Hy vọng các bạn đã nắm rõ hơn về đặc điểm của sản phẩm này. Từ đó lựa chọn được loại phù hợp, đáp ứng nhu cầu sử dụng của bản thân.