Bạn biết gì về hóa đơn đỏ và cách viết hóa đơn đỏ cho nhà hàng khách sạn? Để đảm bảo tính pháp lý của hóa đơn doanh nghiệp, các bạn cần phải nắm rõ được những kiến thức cơ bản về hóa đơn đỏ. Để tìm hiểu rõ hơn về cách viết hóa đơn đỏ cho dịch vụ ăn uống, xin mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.
 

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ còn được gọi với cái tên là hóa đơn giá trị gia tăng. Đây là loại hóa đơn được ban hành chính thức từ Bộ Tài chính. Hóa đơn đỏ được sử dụng phổ biến đối với các đơn vị kinh doanh thực hiện kê khai và tính thuế với phương pháp khấu trừ trong các hoạt động mua bán, cung ứng hàng hóa, dịch vụ vận tải quốc tế,...

Hiện nay, có không ít người thường nhầm lẫn hóa đơn đỏ và hóa đơn bán hàng. Đây là hai loại hóa đơn khác nhau hoàn toàn. Cách phân biệt đơn giản giữa 2 loại hóa đơn này đó là hóa đơn đỏ sẽ thường có màu đỏ hoặc màu hồng.

Hình ảnh hóa đơn đỏ
Hình ảnh hóa đơn đỏ

Cách viết hóa đơn đỏ cho nhà hàng khách sạn

Cách viết hóa đơn đỏ cho khách sạn được lập theo biểu mẫu nhất định. Để lập được hóa đơn đỏ chuẩn xác, hợp pháp, các bạn cần phải tuân thủ theo hướng dẫn dưới đây:

mẫu hóa đơn đỏ đã viết
mẫu hóa đơn đỏ đã viết

1. Viết đúng ngày/tháng/năm trên hóa đơn 

Thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ là ngày hoàn tất việc cung ứng, không cần phân biệt đã thu tiền hay chưa. Nên lưu ý rằng, với trường hợp kinh doanh dịch vụ, hóa đơn GTGT sẽ được bỏ qua tiêu thức. 

Đối với một số trường hợp bán hàng khác đã được quy định riêng, các bạn chỉ cần căn cứ vào Thông tư số 68/2019/TT-BTC về thời điểm tiến hành lập hóa đơn.
 

2. Viết đầy đủ thông tin bên mua 

Thông tin người mua hàng cần điền đầy đủ thông tin vào các tiêu thức dưới đây:

- Họ tên người mua hàng: Họ tên của người trực tiếp đến mua và giao dịch.

- Tên đơn vị: Tên công ty của bên mua trùng khớp với tên trên giấy phép đăng ký kinh doanh.

- Địa chỉ: Địa chỉ của công ty bên mua, trùng khớp với thông tin trên giấy phép đăng ký kinh doanh..

- Mã số thuế.

- Hình thức thanh toán: Có thể thanh toán bằng tiền mặt, chuyển khoản.
 

3. Hoàn tất bảng kê chi tiết hàng hóa bán ra

Hướng dẫn viết hóa đơn đỏ đó là phải điền đầy đủ thông tin vào cột số thứ tự, tên hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá và thành tiền. Sau khi đã hoàn tất các bước trên, nếu phía dưới bảng vẫn còn thừa dòng, các bạn cần gạch chéo toàn bộ phần trống từ trái qua phải.
 

4. Cách viết hóa đơn đỏ cho nhà hàng là tổng cộng đúng

Để đảm bảo tính chính xác, các bạn cần phải hết sức lưu ý và đảm bảo tính chuẩn xác cho phần tổng cộng: Tiền hàng, thuế suất GTGT, tổng cộng tiền thanh toán, số tiền viết bằng chữ. 
 

5. Bắt buộc ký tên trên hóa đơn đỏ

Việc ký tên trên hóa đơn đỏ là điều bắt buộc. Do vậy, hai bên mua bán phải hoàn tất các tiêu thức dưới đây:

- Người mua hàng: Là người trực tiếp thực hiện giao dịch ký tên. 

- Người bán hàng: Người lập hóa đơn đỏ là người trực tiếp ký tên.

- Thủ trưởng đơn vị: Giám đốc đơn vị sẽ trực tiếp ký sống và đóng dấu. Sau đó ghi đầy đủ các thông tin về họ tên của sếp. Nếu ủy quyền cho người khác ký cũng cần phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu nêu trên.

Trên đây là cách viết hóa đơn đỏ cho nhà hàng khách sạn mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn học cách lập hóa đơn đỏ theo định kỳ.

Xem thêm nhiều bài viết hay tại blog kiến thức tiệc buffet