Kinh doanh thiết bị nhà hàng khách sạn là một trong những công việc đầy tiềm năng và hứa hẹn nhưng để kinh doanh hiệu quả chưa bao giờ là dễ dàng “lợi nhuận càng cao cạnh tranh càng lớn”. Vậy đâu là những bí quyết giúp công việc kinh doanh thiết bị buffet cho nhà hàng được thuận lợi và phát triển cho người mới bắt đầu tham gia ngành nghề này? Cùng phân tích qua bài viết sau đây

 

Tìm hiểu nhu cầu thị trường

 

Không chỉ trong kinh doanh mà trong bất kỳ lĩnh vực nào, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi triển khai kế hoạch là một bước cực kỳ quan trọng. Định hướng sai từ đầu là nguyên nhân dẫn đến thất bại dễ dàng nhất trong kinh doanh dụng cụ buffet nhà hàng khách sạn

 

Để nắm được nhu cầu thị trường, đầu tiên chúng ta cần phân tích nhu cầu thị trường có cao không? Xu hướng phát triển của ngành trong tương lai như thế nào; đang tăng hay giảm,.. Để biết được những thông tin này chúng ta có thể sử dụng các công cụ phân tích thị trường tìm kiếm online như công cụ phân tích từ khóa Google keyword planner, Google Trend, hoặc thông qua các trang làm khảo sát thị trường online hiện nay. Song song đó, tìm hiểu thông tin từ bạn bè kinh doanh trong ngành là một cách làm hiệu quả và thực tế, dễ triển khai hơn hết. Sau khi nắm rõ đầy đủ thông tin chúng ta gần như có thể quyết định được rằng “có nên dấn thân vào công việc kinh doanh thiết bị buffet nhà hàng hay không”

Phân tích nhu cầu thị trường
Phân tích nhu cầu thị trường

 

Phân tích người dẫn đầu, đối thủ cạnh tranh 

 

Thông thường đối với những lĩnh vực kinh doanh mang lại lợi nhuận cao thì mức độ canh tranh của lĩnh vực đó càng khủng, nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ. Phân tích càng sâu và càng kỹ về mức độ cạnh tranh, chúng ta hoàn toàn có thể tìm được con đường sáng cho công việc kinh doanh của mình.

 

Đầu tiên, để phân tích hãy bắt đầu từ 10 người/doanh nghiệp đang dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các dụng cụ buffet cho nhà hàng. Qua việc nghiên cứu những người/doanh nghiệp dẫn đầu chúng ta sẽ thu thập được kha khá thông tin hữu ích như: sản phẩm mũi nhọn của từng doanh nghiệp, dịch vụ của doanh nghiệp có gì nổi bật, đối tượng khách hàng tìm năng, thị trường tìm năng, kênh tiếp thị tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả,..

Phân tích đối thủ cạnh tranh trong ngành
Phân tích đối thủ cạnh tranh trong ngành
 

Sản phẩm và dịch vụ có gì nổi bật? 

Trong môi trường cạnh tranh khóc liệt như hiện nay, doanh nghiệp sở hữu công nghệ sản xuất sản phẩm đang giữ vai trò then chốt. Chủ động được nguồn hàng ổn định với giá thấp là một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh cao. Bên cạnh đó, các chính sách nâng cao đi kèm sản phẩm cũng là một yếu tố then chốt giúp nâng cao giá trị sản phẩm cũng như lợi thế cạnh tranh với các đơn vị cùng ngành. Ví dụ bạn kinh doanh dụng cụ buffet giá rẻ nhưng kèm theo các chính sách bảo hành dài hạn sẽ làm tăng mức độ cạnh tranh so với các đơn vị cùng ngành.

 

Song song với sản phẩm thì phân tích dịch vụ chăm sóc khách hàng của các đơn vị đầu ngành có gì nổi bật cũng rất quan trọng. Đã có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm có chất lượng rất tốt nhưng dịch vụ chăm sóc khách hàng vô cùng tệ. Đây là một khía cạnh mà chúng ta có thể khai thác để bắt đầu cho việc cạnh tranh trực tiếp với các đơn vị cùng ngành. 

 

Khách hàng mục tiêu là những ai? Thị trường mục tiêu của doanh nghiệp là ở đâu

 

Với sản phẩm và dịch vụ tốt là chưa đủ, để kinh doanh thiết bị dụng cụ buffet hiệu quả bạn còn phải xác định được khách hàng mục tiêu của bạn là những ai, họ đang làm gì và ở đâu. Việc vẽ thật rõ chân dung khách hàng về: giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, sở thích, tình trạng hôn nhân, hành vi mua sắm,...sẽ giúp chúng ta biết được cách tiếp thị sản phẩm đến khách hàng hiệu quả, chính xác. 

Chân dung khách hàng mục tiêu
Chân dung khách hàng mục tiêu

 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần làm rõ thị trường mục tiêu để tiếp cận đúng phân khúc thị trường tránh lãng phí nguồn lực. Dĩ nhiên, bất kỳ ai cũng mong muốn thị trường tiếp cận sản phẩm là lớn nhất, nhưng hãy tập trung vào một phân khúc thị trường phù hợp với khả năng, nhu cầu và giá trị sản phẩm nổi bật nhất. Ví dụ như trong ngành kinh doanh thiết bị buffet nhà hàng khách sạn hãy bắt đầu bằng các thiết bị nhỏ ít cạnh tranh như dụng cụ trang trí tiệc buffet để kéo về một lượng khách hàng ổn định, từ đó mở rộng dần.

 

Kênh tiếp thị tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả

Sau các bước phân tích dung lượng thị trường, độ cạnh tranh của  thị trường và đối tượng khách hàng mục tiêu thì việc lựa chọn kênh tiếp thị sẽ không còn quá khó khăn. Bạn sẽ biết được kênh tiếp thị trực tuyến online hoặc offline sẽ hiệu quả hơn. Vấn đề còn lại là việc cân bằng ngân sách thu chi sao cho hợp lý với từng mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn. Ví dụ như trong giai đoạn đầu, nếu xác định muốn tiếp cận lượng khách hàng để biết đến sản phẩm, dịch vụ của công ty cung cấp chúng ta sẽ sử dụng phương pháp tiếp cận qua quảng cáo facebook, phát tờ rơi quảng cáo ngay tại địa phương,..
 

Lựa chọn mô hình kinh doanh thiết bị dụng cụ buffet nhà hàng hiệu quả

Như chúng ta đã biết, trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào đều cần một mô hình mẫu và hoàn chỉnh để có thể mở rộng, phát triển công việc kinh doanh nhanh chóng. Và đối với một ngành không phải quá mới mẽ như kinh doanh thiết bị khách sạn tại Việt Nam thì chắc hẳn sẽ có không ít mô hình kinh doanh thành công. Hãy tìm cho doanh nghiệp của mình một mô hình kinh doanh mẫu: đơn giản, phù hợp với doanh nghiệp. Đây sẽ là một bước tiến khá quan trọng để tiết kiệm nhiều thời gian và công sức thay vì bạn phải tự xây dựng cho mình một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới

Lựa chọn mô hình kinh doanh hiệu quả
Lựa chọn mô hình kinh doanh hiệu quả
 

Lên kế hoạch thực hiện và đo lường hiệu quả

 

Rất nhiều đơn vị kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ khi mới bắt đầu khởi nghiệp thường không có kế hoạch rõ ràng và không có công cụ đo lường mức độ hiệu quả kinh doanh. Cụ thể là sau một thời gian kinh doanh họ không có những mốc đo lường cụ thể xem doanh nghiệp của mình đã đạt được những mục tiêu nào sau khoảng thời gian dài hoạt động. Việc này cùng đồng nghĩa rằng: sẽ không có phương án thay đổi, tối ưu lại hoạt động của doanh nghiệp để kinh doanh hiệu quả hơn.

 

Lên kế hoạch và đặt ra những mục tiêu, đo lường và tối ưu là quá trình lập đi lập lại vô cùng cần thiết. Vì thế, hãy bắt đầu đưa ra những mục tiêu cụ thể, càng chi tiết càng tốt. Và nếu quá khó để có một kế hoạch, chỉ tiêu cần đạt được dài hạn theo năm thì ít nhất bạn nên lập kế hoạch và chỉ tiêu hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý trong năm.

Đo lường hiệu quả kinh doanh
Đo lường hiệu quả kinh doanh

 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của thietbidungcubuffet về cách kinh doanh thiết bị dụng cụ buffet cho nhà hàng khách sạn hiệu quả. Nếu bạn cảm thấy hay và hữu ích, hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết!