Có nên tổ chức  tiệc cưới buffet

 

Khoảng thời gian gần đây rất nhiều bạn trẻ yêu thích tổ chức tiệc cưới buffet ngoài trời có thắc mắc là: nên tổ chức lễ cưới tiệc buffet hay tiệc cưới truyền thống. Và theo khảo sát ý kiến chia sẻ của các cặp đôi đi trước đã từng tổ chức tiệc cưới buffet hay đã tham dự lễ cưới buffet là: "Bạn nên tổ chức tiệc buffet nếu quy mô tiệc cưới vừa và nhỏ, khách mời là gia đình và bạn bè thân thiết. Không nên tổ chức khi lượng khách mời lớn hơn 300 người, và độ tuổi khách mời đa số làngười lớn tuổi"


Nếu bạn đang muốn tổ chức tiệc cưới buffet thì hãy xem qua 7 lưu ý khi lựa chọn hình thức tổ chức tiệc cưới buffet dưới đây nhé.

Những người lựa chọn hình thức tiệc cưới buffet thường là những cặp cô dâu chú rể hiện đại, trẻ trung, yêu thích sự thoải mái. Đây là kiểu tiệc cưới tiết kiệm, vui vẻ, nhưng cũng cần lưu ý một số vấn đề để đám cưới vẫn phù hợp với phong cách của người Việt.
 

7-luu-y-khi-lua-chon-hinh-thuc-to-chuc-tiec-cuoi-buffet-1
Tổ chức tiệc cưới buffet đang là xu hướng tiệc cưới những năm gần đây

1. Thực đơn tiệc

Vì là hình thức tiệc để mọi người tự phục vụ, tự chọn đồ ăn yêu thích của bản thân khác với tiệc truyền thống nên thực đơn tiệc buffet thường phải phong phú. Đối với tiệc cưới thì thực đơn thường khoảng 15 đến 20 món tùy vào lượng khách.

7-luu-y-khi-lua-chon-hinh-thuc-to-chuc-tiec-cuoi-buffet-2
Thực đơn tiệc cưới buffet thường rất nhiều món


Thông thường thực đơn của một bữa tiệc buffet sẽ bao gồm: món khai vị (thường là soup), món ăn chơi (sau khai vị) món ăn no ( món ăn chính, giàu đạm), món tráng miệng, rau củ, đồ uống.
 

2. Chi phí cho tiệc buffet

Nếu tiệc truyền thống thường được tính tiền dựa trên mâm cỗ thì tiệc buffet lại không như vậy. Tiệc buffet sẽ được tính trên số lượng khách mời, tức là mỗi một khách sẽ quy định một suất ăn bao nhiêu đó từ 200 nghìn đến 500 nghìn tùy theo khách sạn, nhà hàng mà đôi uyên ương chọn hoặc nếu tự tổ chức tại nhà thì chi phí sẽ còn ít hơn nữa.
 

3. Đối tượng khách mời

Thông thường, tiệc buffet phù hợp cho thế hệ trẻ hơn là người già. Bởi lớp trẻ họ yêu thích sự năng động trong khi người giá lại thích ngồi một chỗ và ngại di chuyển nhiều. Đối với chủ tiệc, họ sẽ thích không gian rộng rãi, thoải mái trong tiệc buffet còn với khách mời họ yêu thích buffet vì sẽ được thoải mái đi lại, chuyện trò, đặc biệt là được lựa chọn những món mình yêu thích mà ko bị gò bó vào một chỗ ngồi trên bàn tiệc và thực đơn cố định.

Lưu ý đối với các món nóng, cần phải để trong nồi hâm nóng buffet, như vậy mới giữ nguyên được hương vị của món ăn
 

4. Địa điểm tổ chức tiệc buffet

Nếu muốn bữa tiệc cưới của mình thành công thì địa điểm tổ chức tiệc cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Địa điểm tổ chức tiệc thường phải có không gian rộng rãi, ánh sáng tốt, phòng tổ chức tiệc buffet phải thoáng đãng, lớn đủ để lượng khách của bạn có thể di chuyển thoải mái.
 

5. Dụng cụ tiệc buffet

Đối với những cặp đôi lựa chọn tổ chức tại nhà hàng thì vấn đề về dụng cụ tiệc buffet sẽ không phải lo lắng nhiều bởi cái này sẽ do nhà hàng nơi bạn đặt tiệc phụ trách. Tuy nhiên bạn vẫn nên quan tâm tới nó một chút bởi nhiều khi dụng cụ buffet cũng nói lên được bữa tiệc bạn đang tổ chức có tươm tất hay không bằng cách yêu cầu nhà hàng cho bạn xem qua về thiết bị phục vụ tiệc như thế nào, đã đẹp mắt hay an toàn vệ sinh, hợp ý của bạn chưa để từ đó bạn có thể bổ sung thêm những yêu cầu của mình để bữa tiệc phù hợp với ý tưởng của bạn hơn.

 

7-luu-y-khi-lua-chon-hinh-thuc-to-chuc-tiec-cuoi-buffet-3
Các món ăn nóng thường được bố trí khu vực riêng trong những nồi hâm buffet đặt cạnh nhau

Đối với những cặp đôi tự tổ chức tiệc cưới buffet ngay tại nhà thì thiết bị buffet cần phải được chú trọng nhiều hơn bởi khác với tiệc truyền thống thì tiệc buffet yêu cầu phải có các thiết bị chuyên dụng dành riêng cho nó. Chẳng hạn như: với đồ ăn cần hâm nóng thì phải có nồi hâm nóng buffet, đối với nước ép hoa quả thì cần phải đựng trong bình đựng nước trái cây, hoặc với bánh trái tráng miệng cần phải có khay đựng bánh…

6. Bố trí tiệc

Sau khi sắp xếp ổn thỏa về vấn đề thực đơn thì việc bố trí phòng tiệc cũng rất đáng lưu ý. Đặc điểm của tiệc buffet là khách tự do di chuyển nên việc phân bố các khu vực đồ ăn hết sức quan trọng, quyết định đến sự hiệu quả của tiệc. Thông thường, việc phân bố đồ ăn bạn nên cho ra một khu vực riêng, đồ uống ra khu riêng. Với đồ ăn nóng bạn nên cho ra một khu riêng, tốt nhất là sắp xếp sao cho các nồi hâm nóng buffet được cạnh nhau càng tốt, nó sẽ làm tăng sự sang trọng, hài hòa.

7-luu-y-khi-lua-chon-hinh-thuc-to-chuc-tiec-cuoi-buffet-4
Khu đồ uống được bố trí riêng bằng những bình nước trái cây đặt cạnh nhau

Tương tự, với khu vực đồ uống cũng vậy, bạn nên đặt các loại nước uống trong bình đựng nước hoa quả cạnh nhau sẽ làm tăng sự hấp dẫn cho bàn tiệc. Và tốt hơn hết, dãy bàn tiệc bạn nên bố trí sát tường để không gian rộng rĩa hơn mà khách khức cũng có thể dễ dàng lấy đồ ăn và hạn chế việc rơi vỡ.

7. Các phong tục truyền thống

Dù tiệc cưới theo phong cách hiện đại nhưng cô dâu chú rể cũng nên giữ các nghi thức cưới truyền thống như trao nhẫn, cắt bánh, cảm ơn khách mời, các chương trình ca nhạc, các trò chơi nhỏ... Bởi nếu không có phần nghi lễ này, đám cưới sẽ không có dấu ấn riêng nữa.

7-luu-y-khi-lua-chon-hinh-thuc-to-chuc-tiec-cuoi-buffet-5
Một góc tiệc buffet với những món ăn nguội

Trên đây là một số lưu ý cho những ai đang muốn tổ chức tiệc cưới bằng buffet. Nếu bạn đang có ý định tổ chức tiệc cưới buffet ngay tại nhà mà còn phân vân không biết mua dụng cụ buffet ở đâu vừa chất lượng mà giá cả phải chăng thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.