Tổ chức tiệc buffet chay tại chùa như thế nào mà gần đây có nhiều nhà chùa dùng để đãi khách trong dịp lễ, bài viết sau ta cùng tìm hiểu về điều này.

Hằng năm, cứ đến dịp rằm, ngày lễ Phật Đản, lễ Vu Lan,… du khách và phật tử về chùa rất đông, với lượng người lên đến hàng nghìn người như vậy việc tổ chức ăn chay tại chùa gặp nhiều khó khăn cho nhà chùa. Thời gian gần đây, một số nhà chùa đã đổi hình thức ăn chay ở chùa vào những dịp lễ lớn thành tiệc buffet chay, vừa tiện lợi cho nhà chùa, vừa tạo sự thoải mái cho thực khách.


 

1. Tiết kiệm nhân công


Nếu như, với tiệc thông thường nhà chùa cần phải bố trí nhiều người để phục vụ cho công tác phục vụ thì đối với tiệc buffet đồ ăn được nhà chùa chuẩn bị trước, bày sẵn lên bàn, thực khách tự phục vụ mình bằng cách cầm bát đũa lên và đi chọn món ăn mình thích, như vậy, sẽ tiết kiệm được một lượng lớn nhân viên phục vụ.
 

2. Thức ăn luôn được giữ ấm, thơm ngon hơn


Với tiệc thông thường, thức ăn được nấu từ lâu, do đó trải qua quá trình làm lễ đến lúc dùng bữa thức ăn sẽ bị nguội đi phần nào, làm giảm độ ngon của món ăn, nhưng với tiệc buffet thức ăn được đựng trong những nồi hâm buffet chuyên dụng, giúp cho món ăn giữ được độ ấm, không làm giảm độ ngon mà nhân viên nhà chùa lại thảnh thơi hơn.


 

3. Tránh tình trạng thiếu sót thức ăn


Đối với nhưng dịp lễ mà thực khách lên tới hàng nghìn người như lễ Phật Đản, đại lễ Vu Lan, khâu tổ chức sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nếu như tổ chức một bữa tiệc chay thông thường, các món ăn sẽ được đưa ra theo từng bàn, việc quan sát xem bàn này đã có món này, bàn kia đã có món đó chưa sẽ rất lộn xộn trong việc kiểm soát các món ăn từng bàn đã đủ hay chưa. 

Do vậy tổ chức buffet chay sẽ giúp ban tổ chức tránh được tình trạng thiếu sót không đáng có, món ăn được bày sẵn đầy đủ lên trên dãy bàn, không xảy ra tình trạng người này có người kia không, bàn này có, chỗ kia không.


 

4. Tiết kiệm thực phẩm hơn


Đối với thực khách, khẩu vị của mỗi người khác nhau, việc tổ chức buffet sẽ giúp họ tránh tình trạng phải ăn món mình không thích. Thực khách tự do lựa chọn món ăn, nên không phải lo sợ việc sẽ dư thừa thức ăn đã lấy ra, giúp tiết kiệm được lượng thực phẩm nhiều hơn so với tiệc thông thường.
 

5. Thực đơn phong phú hơn


Đối với tiệc ngồi theo bàn như thông thường, số lượng món ăn từ 6 đến 10 món, còn với tiệc buffet chay số lượng món ăn có thể từ 15 đến 30 món tùy theo mỗi nhà chùa, với số lượng món ăn phong phú như vậy, thực khách có thêm nhiều lựa chọn hơn, cảm giác sẽ ngon miệng hơn.Trên đây là những ưu điểm của việc tổ chức tiệc buffet chay tại chùa, từ những sự tiện lợi của việc tổ chức tiệc buffet chay tại chùa như trên, loại hình tiệc này sẽ càng được nhân rộng và phổ biến hơn nữa trong tương lai.