Bỏ túi cách pha cà phê thơm ngon có thể bạn chưa biết

Bỏ túi cách pha cà phê thơm ngon có thể bạn chưa biết

Đối với nhiều người Việt, sẽ thật là hoàn hảo nếu ngay sau bữa sáng ấm bụng là một ly cà phê đậm đà thơm ngon. Đã từ lâu, cà phê trở thành một thức uống được ưa chuộng. Nhưng liệu bạn đã biết cách pha cà phê thơm ngon đậm đà hay chưa?

bo-tui-cach-pha-ca-phe-thom-ngon-co-the-ban-chua-biet-1
Tách cà phê sáng sẽ khiến tinh thần bạn tỉnh táo hơn

Việc đầu tiên, và cũng là khâu quan trọng nhất để có tách cà phê ngon đó chính là cà phê phải nguyên chất, không được phép trộn lẫn bất cứ loại đậu nành, bột bắp nào. Để đảm bảo việc này, hãy yêu cầu người bán xay tại chỗ cho bạn thấy. Đó chính là sự chuẩn bị tốt để tiến hành thực hiện cách pha cà phê ngon.

Thứ hai, bạn cần có 1 cái phin tốt, thể tích vừa phải với lượng cà phê bạn định pha. Không nên dùng phin quá lớn. Phin cầm phải chắc chắn, nắp phin và gạt nén cà phê phải cứng cáp, phin chất liệu bằng inox càng tốt, loại có lỗ nhỏ, phần nén và đáy tách rời để bột cà phê được nén tốt, hiệu quả và cho ra từng giọt cà phê tinh khiết.

bo-tui-cach-pha-ca-phe-thom-ngon-co-the-ban-chua-biet-2
Phin pha cà phê loại inox càng tốt

Tiếp theo, bạn tráng phin cà phê qua nước sôi trước để giảm lượng nhiệt mà phin hấp thụ trong qua trình ủ, nếu được vậy thì khi pha cà phê sẽ nhận được lượng nhiệt đầy đủ hơn khiến cho ly cà phê vị đậm và thơm hơn. Sau đó, bạn cho bột cà phê vào vừa đủ  ⅓ thể tích của phin, (tỷ lệ cà phê là ⅓ và nước sẽ là ⅔).

Xong rồi bạn dùng gạt ép cà phê vừa phải. Lưu ý là gạt ép không quá chặt và cũng không quá nhẹ. Nếu bạn gạt quá chặt thì cà phê sẽ khó chảy ra, còn nếu quá nhẹ thì cà phê sẽ ra rất nhạt và bột cà phê sẽ nổi phồng lên phía trên. Điều này cũng đòi hỏi kinh nghiệm và sự quen tay rất cao.

Cho nước sôi vào nắp đậy của phin sau đó đặt đáy phin lên trên, cho đến khi nào nước dưới nắp được cà phê hút hết. Quá trình này gọi là “ủ cà phê”.

Sau khi ủ khoảng tầm 3 đến 4 phút, bạn cho khoảng 20% nước lên trên cà phê, chờ khoảng 14 đến 29 giây, cho cà phê ngấm rồi tiếp tục với 80% còn lại. Chờ cà phê nhỏ giọt xuống đến khi hết nước.

Một lưu ý nữa cho bạn đó là khi cà phê rơi xuống bạn hãy quan sát, cà phê nhỏ xuống mỗi giây một giọt thì coi như bạn đã thành công bước đầu. Còn nếu khi cà phê chảy thành dòng thì do bạn đã chế quá ít cà phê hoặc ép cà phê không chặt, còn nếu cà phê không chảy hoặc chảy ít thì có thể là do bạn đã ép quá chặt tay hoặc lượng cà phê quá nhiều so với mức nước.

Hình hạt cà phê

Cà phê sẽ ngon hơn nếu bạn cho vào tách cà phê vài hạt muối tinh

Tùy vào sở thích của từng nười khi uống cà phê, có người sẽ thích thêm đường, hoặc cũng có người thích thêm một ít sữa hay có người muốn nhiều sữa. Nếu bạn muốn thêm đường thì nên chọn đường phèn hoặc đường tán nhỏ, hạn chế sử dụng đường cát trắng vì sẽ không tận hưởng được vị thơm của đường.

Hãy đánh tan đường ra trước khi bỏ đá vào nhé. Đá uống cà phê nên chọn viên to, lâu tan thành nước (người ta thường gọi là đá già trái ngược với đá non).

Khi bạn cho sữa thì nên cho 30% đến 40% sữa là tốt nhất, đánh đều với cà phê cho đến khi lên bọt.

Mách nhỏ cho bạn là cà phê sẽ thơm ngon và đậm đà hơn nếu bạn cho 1 hoặc 2 hạt muối tinh vào ly cà phê đã pha, cách làm này sẽ giúp giảm bớt vị chua trong cà phê.
Theo truyền miệng thì có người cho 1 đến 2 giọt nước mắm, nhưng phải là nước mắm cốt nhĩ được chắt từ những giọt đầu tiên.

Và cuối cùng nên thưởng thức hết khi còn nóng (nếu là cà phê nóng), hoặc trước khi đá tan hết (đối với cà phê đá).

Đối với những quán cà phê, hay dân văn phòng, việc pha từng ly cà phê một sẽ rất mất thời gian, bởi vậy, muốn thưởng thức một ly cà phê thơm ngon và ấm nóng cần phải có thiết bị chuyên dụng để giữ ấm cà phê sau khi đã pha. Bạn có thể mua ngay một bộ máy hâm nóng cà phê để phục vụ cho việc giữ ấm cà phê, vừa đảm bảo được hương vị không bị nhạt và còn rất tiết kiệm thời gian.

bếp cà phê

Bộ máy hâm nóng cà phê bình thủy tinh

Hiện nay, chúng tôi có cung cấp các loại máy hâm nóng bình cà phê với thiết kế bắt mắt, nhỏ gọn, phù hợp với không gian quán cà phê hay văn phòng công ty. Một bộ máy hâm nóng cà phê sẽ bao gồm bếp hâm nóng cà phê và bình đựng cà phê. Nếu bạn có nhu cầu, hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn sản phẩm miễn phí và tận tình.
 

Bài viết liên quan

© 2018. Công Ty TNHH TM DV Thiết Bị Khách Sạn