Trong đội ngũ nhân viên của một khách sạn thì bộ phận buồng phòng là những người hầu như ít khi tiếp xúc trực tiếp với khách. Thế nhưng, sự đóng góp của bộ phận này cho việc phục vụ khách hàng là không thể phủ nhận. Nếu bạn có thắc mắc chức năng và quy trình làm việc bộ phận này như thế nào thì mời bạn cùng Thietbidungcubuffet tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.


bộ phận buồng phòng
 


Khái niệm bộ phận buồng phòng là gì?

Đây là thuật ngữ trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn chỉ bộ phận có nhiệm vụ giữ vệ sinh các buồng phòng sạch sẽ, chỉn chu, đúng tiêu chuẩn hoạt động của một khách sạn. Bộ phận buồng phòng tiếng Anh được gọi là gì? Trong tiếng Anh, bộ phận này có một cái tên thông dụng là Housekeeping. Bộ phận này tuy làm việc âm thầm nhưng lại đóng góp rất nhiều vào tổng doanh thu của các khách sạn.

Bộ phận buồng phòng làm công việc rất quan trọng cho khách sạn vì họ chịu trách nhiệm đem tới cho những khách lưu trú sự dễ chịu, thoải mái, sạch sẽ nhất. Một khi là nhân sự ngành này, bạn cần hiểu rõ về khái niệm và phạm vi công việc của Housekeeping, từ đó có sự phân công công việc hợp lý và dễ dàng hợp tác các bộ phận khi cần.


Chức năng của bộ phận buồng phòng trong khách sạn là gì?

Mỗi bộ phận trong khách sạn đều có vai trò và chức năng riêng. Kinh doanh khách sạn đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn giữa các bộ phận với nhau. Trong đó, Housekeeping và lễ tân là đội ngũ thường có sự trao đổi liên tục, công việc gắn bó mật thiết với nhau.

chức năng của bộ phần buồng phòng
 
Lễ tân sẽ phụ trách thông báo cho buồng phòng thời điểm khách check – in, check – out, đổi phòng… để bộ phận buồng phòng có thời gian dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp lại trang thiết bị trong phòng ở.

Sau khi chuẩn bị xong, buồng phòng sẽ là người thông báo lại cho lễ tân phòng sẵn sàng để đón khách. Hoặc trong khi khách check-out, lễ tân phối hợp với buồng phòng kiểm tra phòng ốc, các vật phẩm trong phòng xem có bị hư hỏng, mất mát không để đề nghị khách bồi thường lúc thanh toán.

Không ăn vận sang trọng, không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như các bộ phận khác, nhưng có thể nói bộ phận buồng phòng là những người đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cũng như góp phần tạo ấn tượng tốt cho khách hàng.


Các nhiệm vụ bộ phận buồng phòng là gì?

Như đã đề cập ở trên, công việc chính của bộ phận buồng phòng là đảm bảo sự vệ sinh sạch sẽ cho khách sạn. Đây là bộ phận chuyên đảm nhận các công việc như dọn dẹp phòng tắm, giặt ủi, lau sàn hút bụi, thay drap gối chăn nệm, lau chùi đồ nội thất đồ trang trí… Đồng thời đây cũng là bộ phận chịu trách nhiệm kiểm tra trang thiết bị phòng khi khách check-out, kiểm tra tài sản thất lạc khách bỏ quên…

nhiệm vụ bộ phận buồng phòng
 


Những vị trí & chức năng bộ phận buồng phòng

Bộ phận buồng phòng bao gồm nhiều vị trí nhỏ hơn. Mỗi vị trí lại có một nhiệm vụ riêng biệt và chuyên môn. Tựu chung, dù là ở vị trí nào thì cũng cần phối hợp chặt chẽ, ăn ý với nhau đảm bảo công việc diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng nhất.


Chức năng nhân viên dọn phòng

Đảm bảo phòng luôn ở trạng thái tốt nhất để đón khách. Phòng phải được hút bụi sạch sẽ, đồ nội thất được lau chùi, trang thiết bị trong phòng đầy đủ theo tiêu chuẩn khách sạn, chăn nệm drap giường đã được thay mới trước khi khách nhận phòng.


Nhân viên vệ sinh ở khu vực công cộng

Chịu trách nhiệm giữ gìn sự sạch sẽ, chỉn chu tại các khu vực chung trong khách sạn như tiền sảnh, hành lang, hồ bơi, nhà ăn…


Chức năng nhân viên vải và đồng phục

  • Chịu trách nhiệm nhận đồ cần giặt ủi của khách theo khung giờ nhất định, kiểm tra đồ cần giặt, đảm bảo thành phẩm giặt là xong theo đúng yêu cầu của khách.
  • Kiểm kê ga giường, gối, chăn, khăn… của khách sạn. Tiến hành thu gom, giặt ủi, cấp phát lại các vật phẩm giường ngủ cho từng buồng phòng.
Ngoài ra, vị trí này cũng là chịu trách nhiệm thu gom, làm sạch và cấp phát lại đồng phục cho đội ngũ nhân viên.

nhân viên phục vụ buồng phòng
 


Giám sát khu vực công cộng

Là những người chuyên đi giám sát, kiểm tra, nhắc nhở nhân viên cấp dưới phối hợp khi có sự việc phát sinh hoặc vị trí nào chưa đạt yêu cầu cần dọn dẹp lại. Đảm bảo buồng phòng và các khu vực công cộng luôn chỉn chu, sạch sẽ đạt chuẩn tiêu chí khách sạn đề ra.


Trợ lý trưởng bộ phận buồng phòng khách sạn

Chịu trách nhiệm báo cáo trực tiếp với Trưởng bộ phận và điều phối nhân viên dưới quyền. Vị trí trợ lý cần đảm bảo luôn giữ liên lạc với Bộ phận Lễ tân để biết được nhu cầu của khách và tình hình khách đến khách đi.

Đồng thời, trợ lý là người chịu trách nhiệm liên hệ, phối hợp với các bộ phận khác để đảm bảo vệ sinh toàn khách sạn cũng như phục vụ nhu cầu khách hàng một cách hoàn hảo nhất.

trợ lý trưởng bộ phận buồng phòng
 


Trưởng bộ phận buồng phòng

Đây là người chịu trách nhiệm cao nhất cho sự sạch sẽ, chỉn chu của khách sạn. Là người điều phối, phân công công việc cho nhân viên cấp dưới và tiếp nhận chỉ thị từ Ban Giám Đốc. Vị trí này đòi hỏi người làm phải vừa quản lý công việc tốt, vừa có kỹ năng quản trị con người.


Nhân viên kỹ thuật

Phụ trách về công tác vận hành và bảo trì toàn bộ cơ sở vật chất, công cụ dụng cụ của tất cả buồng phòng khách sạn. Những thiết bị bao gồm: hệ thống điện, cơ khí, hệ thống sưởi nhiệt, máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh…đồng thời tiến hành sửa chữa và thay mới trang thiết bị nếu cần.


Cơ cấu tổ chức bộ phận buồng phòng khách sạn


cơ cấu tổ chức bộ phần buồng phòng

 
Để đảm bảo công việc diễn ra suôn sẻ, mỗi nhân sự đều được phân công phù hợp và công bằng, bộ phận housekeeping nói riêng và hệ thống khách sạn nói chung đều có sự phân định công việc rõ ràng, cụ thể. Việc phân chia công việc hợp lý giúp các hoạt động có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ và hiệu quả. Bộ phận buồng phòng được chia thành những vị trí cơ bản sau đây:


Bộ phận giám sát tầng & khu vực công cộng

Bộ phận giám sát tầng chịu trách nhiệm đảm bảo và duy trì sự sạch sẽ tại khu vực tầng mà mình được phân công. Người giám sát sẽ giám sát, đào tạo và phân chia công việc cho nhân viên dưới quyền.

Nhân viên phục vụ khu vực công cộng thực hiện các công việc dọn dẹp vệ sinh ở các khu vực chung như tiền sảnh, hành lang, bể bơi.. và các vị trí khác theo sự phân công của trưởng bộ phận và quy định của khách sạn


Bộ phận buồng phòng

Nhân viên Housekeeping có nhiệm vụ giữ vệ sinh và dọn dẹp phòng ngủ của khách. Công việc chính bao gồm hút bụi sàn nhà, lau chùi đồ nội thất, chà rửa toilet và bổ sung các vật dụng cần thiết trong phòng tắm như kem đánh răng, dầu gội, bàn chải, thay chăn ga gối nệm… sao cho phòng ở luôn sạch sẽ, trong tình trạng sẵn sàng đón khách.

Nhân viên Housekeeping
 


Bộ phận giặt ủi

Đây là bộ phận có trách nhiệm thu gom theo giờ quy định và tiến hành giặt ủi các vật dụng trong phòng như khăn tắm, thảm, ga trải giường, rèm cửa, áo choàng và cả đồng phục của nhân viên khách sạn. Ngoài ra nhân viên giặt ủi còn thu nhận giặt trang phục của khách khi có yêu cầu, đảm bảo nhận trả đúng khách và giặt theo đúng tiêu chí khách hàng đòi hỏi.


Bộ phận văn phòng

Bộ phận này thực hiện các công việc hành chính văn phòng, các thủ tục giấy tờ cho bộ phận buồng phòng như thủ tục về lưu trú đối với khách thuê phòng, hoàn thành chứng từ thanh toán các nhu yếu phẩm, trang thiết bị…


Các yêu cầu đối với nhân viên bộ phận buồng phòng


Đảm bảo kiến thức nghiệp vụ


nhân viên phục vụ buồng phòng
 
Dù là công việc không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nhưng bộ phận buồng phòng cũng đòi hỏi người làm phải nắm được kiến thức chuyên môn, vững nghiệp vụ. Nhân viên bộ phận này cần nắm rõ quy trình làm việc, những quy định, nguyên tắc của từng cấp bậc, vị trí cũng như hiểu đúng các từ ngữ chuyên ngành. Nhân viên Housekeeping cũng cần chủ động nâng cao kiến thức, cập nhật những điều mới trong công việc của mình.


Tác phong làm việc chuẩn

Ở bất cứ vị trí nào cũng đòi hỏi nhân viên phải có tác phong làm việc chuyên nghiệp. Họ phải luôn giữ tóc tai và trang phục sạch sẽ, gọn gàng và có thái độ lịch sự, niềm nở với cả khách hàng và đồng nghiệp.


Đảm bảo sức khỏe

Vì có khối lượng công việc chân tay nhiều lại hay phải khom người, gập lưng… để lau chùi, dọn dẹp nên nhân viên buồng phòng cần đảm bảo sức khỏe bằng cách ăn uống đầy đủ, tập thể dục. Đồng thời người quản lý cần chia ca làm việc hợp lý và công bằng để các bạn có thời gian nghỉ ngơi cũng như không ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

nhân viên buồng phòng
 


Thái độ tôn trọng khách hàng

Khách sạn là nơi đón tiếp du khách từ khắp mọi nơi nên sẽ có sự đa dạng về văn hóa, tôn giáo, lối sinh hoạt. Nhưng tựu chung lại, để đảm tiếp đón khách một cách thỏa đáng, tránh va chạm, đội ngũ nhân viên trong bộ phận buồng phòng cần phải phục vụ khách với thái độ lịch sự, tôn trọng, tránh phán xét, bàn tán trước mặt khách hàng. Với mục đích nhằm đảm bảo không gian yên tĩnh, riêng tư cho khách hàng thoải mái trong suốt thời gian họ lưu trú tại khách sạn.


Tận tâm, có trách nhiệm

Nhân viên bộ phận buồng phòng có làm việc tận tâm, chăm chỉ thì khách hàng mới có những trải nghiệm thoải mái, thư giãn trong căn phòng họ lưu trú. Từ đó thiện cảm của khách hàng về khách sạn sẽ được nâng cao.

Làm việc trong ngành dịch vụ khách sạn thì nhân viên buồng phòng cần có đức tính thật thà, tử tế và có trách nhiệm, tâm huyết với nghề để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, cũng như có thể gắn bó với nghề lâu dài.


Yêu cầu tuyển dụng trưởng bộ phận buồng phòng

Trưởng bộ phận buồng phòng khách sạn là đảm nhận công việc quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động bộ phận buồng của khách sạn cũng như chịu trách nhiệm cao nhất cho việc giữ gìn và duy trì vệ sinh sạch sẽ cho khách sạn.

trưởng bộ phận buồng phòng
 

Vị trí này đòi hỏi ứng viên phải hội tụ nhiều điểm mạnh như: Tiếng Anh giao tiếp tốt, có kỹ năng quản lý con người, quản trị công việc hợp lý, khả năng tiếp nhận thông tin và giải quyết nhanh các tình huống phát sinh, có thể huấn luyện – đào tạo nhân viên…

Thực tế các khách sạn có thể chọn một Giám sát buồng phòng đã gắn bó với khách sạn nhiều năm, có thái độ làm việc tích cực, năng nổ hoặc một ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương đảm nhận công việc Trưởng bộ phận buồng phòng khách sạn.

Trên đây là một số thông tin về công việc và chức năng bộ phận buồng phòng khách sạn. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những điều hữu ích cho con đường công việc sắp tới. thietbidungcubuffet chúc bạn đọc luôn vui vẻ và tìm được công việc phù hợp với bản thân nhé!